Tên miền www hay không có www – Lựa chọn tốt nhất cho SEO

Một trong những điều đầu tiên bạn cần phải quyết định khi thiết lập trang web hoặc blog mới là liệu có nên sử dụng www hay không www ở phía trước tên miền của bạn hay không. Đó là một quyết định bạn cần phải thực hiện một lần trong đầu và gắn bó với nó cho suốt đời của trang web của bạn.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ xem xét sự khác biệt giữa việc có www trong URL của bạn và không có www và các phương pháp tốt nhất khi nói đến tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là gì.

So sánh tên miền có www với không có www

Sự khác nhau về mặt kỹ thuật giữa việc có www và không có www trong URL của bạn?

Hãy xem một vài ví dụ:

URLs có www

  • https://www.vietnetgroup.vn
  • http://www.vietnetgroup.vn

URLs không có www

  • https://vietnetgroup.vn
  • http://vietnetgroup.vn

Các tên miền có www cũng có thể hoạt động như một tên máy chủ đôi khi có thể dễ dàng quản lý hơn khi nói đến cookie, trong trường hợp bạn có một số tên miền phụ được chỉ định cho tên miền www. Ví dụ tôi muốn có tạo thêm tên miền con của www.vietnetgroup.vn thì nó sẽ có dạng blog.vietnetgroup.vn, như vậy thì tên miền chính của tôi trình duyệt sẽ lưu lại dễ phân biệt hơn nếu có www.

Nên chọn có WWW hay không có WWW tốt cho SEO

Đây thực sự là điều kỹ thuật mà trong thực tế sẽ không ảnh hưởng đến phần lớn các trang web, vì vậy nếu bạn gặp khó khăn trong việc hiểu ý nghĩa của nó thì có thể bỏ qua những giải thích tôi có ghi chú ngay dưới nội dung dưới đây.

Tôi nên sử dụng www hay không www ở phía trước miền của tôi?

Đáp án đơn giản. Nó phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn. Không có lợi thế SEO từ việc sử dụng có www hay không có www.

Ba điều rất quan trọng:

  • Đầu tiên, để cấu hình trang web của bạn thì bạn cần có lựa chọn ngay từ ban đầu.
  • Thứ hai, để Google và các công cụ tìm kiếm khác biết lựa chọn của bạn là gì.
  • Thứ ba, để nhất quán và sử dụng cái bạn đã chọn khi thêm liên kết nội bộ vào nội dung của bạn hoặc khi chạy chiến dịch xây dựng liên kết.

Google coi http:// và http://www là hai trang web khác nhau

Tại sao chúng ta cần tỉ mỉ hơn về www và không có www? Bởi vì Google coi đây là hai trang web khác nhau.

Nói cách khác, trong mắt của Google, http://example.com và http://www.example.com là hai trang web khác nhau và nếu bạn không cụ thể phiên bản nào bạn muốn sử dụng, bạn sẽ gặp vấn đề về SEO.

Hãy xem làm cách nào để đặt tên miền ưa thích cho trang web của bạn và cách truyền đạt quyết định của bạn với Google để bạn tránh và thu thập thông tin và lập chỉ mục các vấn đề.

Xem hướng dẫn cách làm thế nào để chọn tên miền ưu thích của trang web trong Google search console, quyết định này sẽ giúp Google dễ dàng hơn. Tôi có quay video màn hình ở video dưới đây. Nếu bạn không xem video thì tôi cũng sẽ ghi rõ nội dung bước làm ở dưới.

Thiết lập miền ưa thích của bạn trong WordPress?

Đăng nhập vào bảng điều khiển WordPress của bạn và sau đó nhấp vào Settings -> General.

Trong phần cài đặt WordPress Address (ULR) và Site Address (URL), đặt tên miền ưa thích của bạn.

Cài đặt tên miền trong WordPress

Trong ví dụ dưới đây, tôi đã chọn miền ưa thích của mình có www ở phía trước. Như đã giải thích ở trên, không có lợi thế khi làm như vậy, đó chỉ là vấn đề sở thích cá nhân.

Làm cách nào để kiểm tra xem miền ưa thích của bạn có được đặt chính xác không?

Để kiểm tra rằng WordPress có thể chuyển hướng thành công từ một phiên bản tên miền của bạn sang miền khác, hãy thực hiện kiểm tra sau.

Mở cửa sổ trình duyệt và nhập http://example.com, nếu miền ưa thích của bạn được đặt thành http: //www.example, thì trang sẽ tự động chuyển hướng đến http://www.example.com.

Làm thế nào để đặt tên miền ưa thích của bạn trong Google?

Để có mục tiêu thống nhất, bạn cần phải làm tương tự trong Google Search Console.

Nếu bạn chưa có tài khoản, vào Google Webmaster tools, đăng ký một tài khoản miễn phí và thêm -> xác thực tất cả các dạng khác nhau của link trang web của bạn.

Điều này có nghĩa là nếu bạn đã bật https trên trang web của mình, bạn cần phải thêm tất cả 4 link như dưới đây.

Chọn tên miền yêu thích trong google console search

Sau đó, bạn cần truy cập SITE SETTINGS (nhấp vào biểu tượng bánh răng từ trên cùng bên phải).

Site settings trong Google Webmasters tools

Thêm đảm bảo rằng miền ưa thích của bạn có cùng định dạng với tên miền được chỉ định trong bảng điều khiển WordPress.

Hiển thị tên miền yêu thích trong Google

Làm theo quy trình trên cho tất cả các dạng link của trang web của bạn và đảm bảo rằng tất cả các dạng link web đều có cùng định dạng.

Google biết được hiển thị tên miền ưu thích của bạn là gì rồi.

Thiết lập các tiêu chuẩn của tên miền

Một URL theo tiêu chuẩn nói chung là một đoạn mã html nói với các công cụ tìm kiếm, phiên bản chính thức hay ưa thích của trang là gì.

Thực tế tốt nhất về SEO khuyên bạn nên đặt URL theo tiêu chuẩn cho mỗi đầu trang trên trang web của bạn.

Để kiểm tra xem chủ đề của bạn có thiết lập chính xác URL hay không, hãy mở trang chủ của bạn trong một cửa sổ trình duyệt mới và sau đó vào VIEW SOURCE (nhấp chuột phải vào bất kỳ nơi nào trên trang và chọn VIEW SOURCE).

Tìm kiếm từ ‘canonical’ và bạn sẽ thấy một dòng như sau:

<link rel = “canonical” href = “https://www.vietnetgroup.vn/” />

Điều này cho thấy URL hợp nhất cho trang và nó giúp ngăn ngừa sự cố nội dung trùng lặp.

Lặp lại các bài kiểm tra trên cho tất cả các trang của trang web của bạn.

Nếu bạn không thể tìm thấy khai báo CANONICAL trong Mã HTML của bạn, điều này có nghĩa là chủ đề của bạn không thân thiện với SEO và nó không hỗ trợ.

Đừng lo lắng, bạn có thể cài đặt phiên bản miễn phí của plugin Yoast SEO và nó sẽ tự động thực hiện tất cả các bài đăng và trang của trang web của bạn (bao gồm trang chủ và các trang lưu trữ).

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi muốn thay đổi tên miền ưa thích của tôi với việc thêm hoặc xoá www cho một trang web đã được xây dựng?

Điều này là KHÔNG được khuyến khích. Nếu bạn đã có một trang web đã được thiết lập thì không có lý do gì để thay đổi tên miền ưa thích của bạn.

Trong trường hợp bạn muốn làm điều này, bạn sẽ phải thêm chuyển hướng 301 để chuyển hướng lượng truy cập và liên kết từ một phiên bản của tên miền này sang tên khác.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn chuyển từ http sang https?

Khi di chuyển trang web sang https, bạn nên đảm bảo rằng bạn giữ cùng một định dạng trong Cài đặt trang web, nếu tên miền ưa thích trước đó của bạn là http://www.example.com, sau đó thay đổi nó thành https: //www.example. com chứ KHÔNG phải là https://example.com.

Sau khi quá trình di chuyển hoàn tất, bạn cần thêm và xác thực cả https://www và https:// với Google Search Console và đặt tên miền ưa thích của bạn để khớp với cài đặt trước đó.

KẾT LUẬN

Để www hoặc không có www là một vấn đề ưu tiên khi bắt đầu làm web. Không có lợi thế SEO từ việc chọn một trong những phiên bản khác, nhưng một khi bạn chọn hiển thị bạn thích thì dính với nó mãi mãi cho trang web của bạn.

Khi thiết lập một trang web mới hoặc thực hiện một phân tích kỹ thuật SEO của một trang web hiện có, đây là một trong những điều đầu tiên để kiểm tra.

Các quy tắc rất đơn giản:

Thiết lập miền ưa thích của bạn trong WordPress.

Thêm tất cả các biến thể trang web vào Google Search Console và đặt tên miền ưa thích là cùng một phiên bản với một trong WordPress.

Nếu bạn đang di chuyển sang https, hãy đảm bảo rằng bạn giữ cùng định dạng trong cài đặt WordPress và Google site.

Biên soạn: Phong Vũ

Kiến thức SEO /
Đoạn mô tả tìm kiếm hiệu quả

Làm thế nào để có đoạn mô tả tìm kiếm hiệu quả?

Cập nhật URL Wordpress khi thay đổi tên miền, URL mới

Cập nhật URL Wordpress khi thay đổi link, tên miền mới

Thẻ Meta Description viết blog bởi VNG

Meta Description là gì? Tạo mô tả tìm kiếm cực tốt cho SEO

Thiết kế Website chuẩn SEO

Thiết kế Web chuẩn SEO cần những gì? Kiểm tra như thế nào

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.