SEO là gì? Tại sao SEO lại quan trọng?

SEO là yếu tố rất quan trọng cho sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào muốn có được thị trường trên internet. Mỗi quản trị Web nên hiểu SEO là gì, cách thức hoạt động và hiểu được tiềm năng về lượng truy cập mà nó có thể tạo cho tất cả các loại trang web.

SEO là gì

Đọc xong bài viết này, bạn sẽ hiểu được:

SEO là gì?

SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đó là một tập hợp quy tắc để tối ưu hóa trang web của bạn để có thể đạt được thứ hạng cao hơn trong trang tìm kiếm kết quả tự nhiên của công cụ tìm kiếm.

Đó là một cách tuyệt vời nhất để tăng chất lượng của một trang web bằng cách làm cho nó thân thiện với người dùng, nhanh hơn và dễ điều hướng hơn.

SEO có thể được coi là một framework hoàn chỉnh vì toàn bộ quá trình có một số quy tắc (hoặc hướng dẫn), một số giai đoạn và một bộ kiểm soát.

Tại sao SEO quan trọng?

Trong thị trường cạnh tranh ngày nay, tiếp thị qua SEO là quan trọng hơn bao giờ hết.

Công cụ tìm kiếm phục vụ hàng triệu người dùng mỗi ngày để tìm câu trả lời cho câu hỏi của người dùng hoặc tìm giải pháp cho vấn đề của họ.

Nếu bạn có một trang web, blog hoặc gian hàng trực tuyến, SEO có thể giúp bạn có được lượng truy cập miễn phí được nhắm mục tiêu từ các công cụ tìm kiếm.

SEO rất quan trọng vì:

 • Phần lớn người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm (hơn 65% – xem biểu đồ bên dưới) có nhiều khả năng nhấp vào một trong 5 vị trí hàng đầu trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Để tận dụng lợi thế này và thu hút khách truy cập vào trang web hoặc khách hàng của bạn đến gian hàng trực tuyến của bạn, trang web của bạn cần xuất hiện ở một trong những vị trí hàng đầu.
 • SEO không chỉ là về công cụ tìm kiếm mà nó còn cải thiện trải nghiệm người dùng và khả năng sử dụng của một trang web.
  Người dùng tin tưởng các công cụ tìm kiếm và có mặt ở các vị trí hàng đầu cho các từ khóa mà người dùng đang tìm kiếm, làm tăng sự tin tưởng của trang web.
 • SEO rất tốt cho việc quả bá qua xã hội của trang web của bạn. Những người tìm thấy trang web của bạn bằng cách tìm kiếm Google hoặc Yahoo có nhiều khả năng sẽ chia sẻ nó trên Facebook, Twitter hoặc các kênh mạng xã hội khác.
 • SEO rất quan trọng để vận hành trơn tru một trang web lớn. Các trang web có nhiều tác giả có thể hưởng lợi từ SEO theo cách trực tiếp và gián tiếp. Lợi ích trực tiếp của họ là sự gia tăng lượng truy cập công cụ tìm kiếm và lợi ích gián tiếp của họ là có một quy tắc chung (danh sách kiểm tra) để sử dụng trước khi xuất bản nội dung trên trang web.
 • SEO có thể đưa bạn đi trước đối thủ. Nếu hai trang web bán cùng một thứ, trang web được tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có nhiều khả năng có nhiều khách hàng hơn và bán được nhiều hàng hơn.
Biểu đồ số lượt Click từ tìm kiếm vào Website
Biểu đồ % số lượt Click từ tìm kiếm vào Website

Giới thiệu về SEO cho người mới bắt đầu

Đối với người mới bắt đầu SEO, định nghĩa trên có vẻ phức tạp.

Nói một cách đơn giản hơn, SEO là một cách để cải thiện trang web của bạn để nó sẽ xuất hiện gần hơn với các vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm của Google, Yahoo, Bing hoặc các công cụ tìm kiếm khác.

Khi bạn thực hiện tìm kiếm trên Google thứ tự hiển thị kết quả trả về, dựa trên các thuật toán phức tạp.

Các thuật toán này (còn được gọi là các yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm) sẽ tính đến một số yếu tố trước khi chúng quyết định trang web nào sẽ được hiển thị ở vị trí đầu tiên, vị trí thứ hai, v.v.

Tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm sẽ cung cấp cho bạn một lợi thế so với các trang web không được tối ưu hóa và bạn tăng cơ hội xếp hạng cao hơn.

Các giai đoạn chính của quá trình SEO là gì?

Như tôi đã đề cập ở trên, SEO không phải là một quy trình tĩnh mà là một khuôn khổ với các quy tắc và quy trình.

Để đơn giản, SEO có thể được chia thành 3 loại chính:

kỹ thuật SEO và SEO OnPage - OffPage

Kỹ thuật SEO: Với SEO kỹ thuật, bạn có thể đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web của bạn mà không gặp sự cố nào.

SEO OnPage: Các quy tắc áp dụng trên trang web và nội dung của bạn để làm cho nó thân thiện với công cụ tìm kiếm.

SEO OffPage: Các cách để quảng bá trang web hoặc blog của bạn để có thể xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Kỹ thuật SEO

Giai đoạn đầu tiên trong quy trình SEO được gọi là kỹ thuật SEO. Như tên của nó, kỹ thuật SEO không liên quan gì đến nội dung thực tế của một trang web hoặc với các phương thức quảng bá trang web.

Nó phải thực hiện với các cài đặt bạn cần định cấu hình để giúp công việc của trình thu thập công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn. Thông thường, một khi bạn có được kỹ thuật SEO chính xác, bạn có thể không phải làm việc lại với nó một lần nữa.

Mặt khác, nếu bạn gặp vấn đề với việc thu thập dữ liệu và lập chỉ mục, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của bạn.

Để thực hiện kỹ thuật SEO và đảm bảo rằng mọi thứ đều hoạt động mà không gặp bất kỳ vấn đề nào, hãy đọc bài Hướng dẫn kỹ thuật SEO của chúng tôi.

SEO On-Page

Giai đoạn thứ hai là SEO On-Page. SEO Onpage phải làm chủ yếu với nội dung và các yếu tố khác được tìm thấy trên một trang.

Không giống như kỹ thuật SEO và SEO Offpage, trọng tâm chính của SEO Onpage là cung cấp cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm đủ tín hiệu để họ có thể hiểu ý nghĩa và ngữ cảnh của nội dung của bạn.

Điều cần ghi nhớ là các công cụ tìm kiếm không đọc một trang như một con người mà nó cần tìm kiếm các tín hiệu để hiểu ra trang đó nói về điều gì.

Ở giai đoạn này, bạn sẽ xử lý cấu trúc trang web, từ khóa SEO, tối ưu hóa tiêu đề, thẻ H, liên kết nội bộ, SEO hình ảnh, đánh dấu dữ liệu có cấu trúc và các kỹ thuật khác có thể gửi tín hiệu đúng đến công cụ tìm kiếm.

Nếu tuân thủ đúng, SEO Onpage cũng sẽ cải thiện khả năng sử dụng và độ tin cậy của trang web hoặc blog.

Lưu ý rằng tối ưu hóa nội dung là một phần của SEO Onpage và đôi khi điều này được gọi là nội dung chuẩn SEO.

Đọc vài viết hướng dẫn tối ưu SEO OnPage của tôi có giải thích chi tiết tất cả những gì cần làm cho mục này.

SEO Off-Page

Giai đoạn thứ 3 là SEO OffPage

Bên cạnh những thay đổi bạn có thể làm cho trang web của mình (SEO Onpage) để nó được xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm, cách khác để cải thiện vị trí xếp hạng của trang web của bạn là sử dụng các kỹ thuật SEO OffPage.

SEO Off-Page thường được gọi là xây dựng liên kết nhưng tôi thích gọi nó là quảng cáo trang web hơn vì cách quảng cáo trang web phù hợp với nhiều phương pháp và kỹ thuật hơn là xây dựng liên kết.

Lý do gì khiến SEO OffPage quan trọng?

Nói chung, khi người dùng nhập truy vấn tìm kiếm, thuật toán của công cụ tìm kiếm sẽ xem xét chỉ mục của họ và cố gắng tìm các trang tốt nhất có thể đáp ứng ý định của người dùng.

Các trang là ứng cử viên tốt thì được xuất hiện ở vị trí đầu tiên của kết quả tìm kiếm.

Một trong những yếu tố để xác định vị trí của một trang web trong kết quả là số lượng liên kết đến (Backlinks).

Backlinks là một tín hiệu của sự tin tưởng và tùy thuộc vào nơi các liên kết đó được đặt, chúng có thể ảnh hưởng lớn đến vị trí xếp hạng của bạn.

Nếu các liên kết đến từ các trang web nổi tiếng và đáng tin cậy, thứ hạng của bạn sẽ nhận được theo hướng tích cực.

Nếu chúng là các liên kết mà bạn mua bất chấp, các liên kết trong chuyên mục bài viết, liên kết đặt ở toàn trang có vị trí footer hoặc kết quả của một cuộc trao đổi liên kết, thứ hạng của bạn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Nhận liên kết theo cách này là vi phạm các nguyên tắc của Google và rất có thể nó cũng sẽ dẫn đến hình phạt của Google.

Làm thế nào để có thêm Backlinks?

Đó là một câu hỏi rất hay và tôi nghĩ nếu bạn tìm kiếm trên Internet cụm từ đó bạn sẽ nhận được hàng trăm câu trả lời khác nhau.

Bạn có thể đọc Mục 4 bài viết này về cách tiếp cận xây dựng liên kết nhưng trọng tâm chính của bạn không phải là làm thế nào để có được liên kết mà là cách tạo nội dung chất lượng tốt cho trang web của bạn.

Nội dung tốt sẽ giúp bạn có được các liên kết tự nhiên, từ đó sẽ cung cấp cho bạn thứ hạng cao và lượng truy cập.

Nếu bạn cố gắng mua các liên kết hoặc có được chúng một cách dễ dàng, bạn có thể thấy được kết quả tạm thời và sau đó thấy trang web của bạn biến mất khỏi các trang hàng đầu sau lần cập nhật tiếp theo của Google.

Cách tốt nhất học SEO là hiểu nguyên tắc và đi vào thực hành

Cách tốt nhất để học và hiểu SEO hoạt động từ lý thuyết và đi vào thực hành SEO thực tế để thấy được kết quả và bài học kinh nghiệm.

Bên cạnh việc học các khái niệm và lý thuyết khác nhau, cách duy nhất để tìm hiểu xem những gì bạn đã học được có hiệu quả hay không, là áp dụng các kỹ thuật SEO khác nhau trên một trang web và theo dõi thứ hạng của bạn.

Nếu thứ hạng và lượng truy cập từ Organic Search của bạn ngày càng tăng, thì điều này có nghĩa là bạn đang đi đúng hướng. Nếu không, bạn sẽ phải xem lại chiến lược và kế hoạch thay đổi SEO của mình.

Các tài nguyên sau đây có thể giúp khi bạn bắt đầu:

 • Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào – Trước khi bắt đầu với SEO, điều quan trọng là phải hiểu cách các công cụ tìm kiếm hoạt động. Mục tiêu của bạn với SEO là gây ảnh hưởng đến các công cụ tìm kiếm để tin tưởng vào trang web của bạn và biết cách họ xếp hạng các trang web, sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn. (Link này Google có nói)
 • Học SEO cho người mới bắt đầu – Nếu bạn không biết gì về SEO, hãy bắt đầu với hướng dẫn cho người mới bắt đầu SEO, nó khá dễ hiểu và có thể thực hành luôn cho người mới bắt đầu.
 • Khóa học đào tạo SEO VNG – Nên quan tâm đến khóa học SEO Basic của chúng tôi bao gồm tất cả các khía cạnh của SEO với các ví dụ từng bước và nghiên cứu trường hợp cụ thể.
 • Cách trở thành Chuyên gia SEO – Hướng dẫn với danh sách các bước để có được những thăng tiến mới trong nghề SEO.
 • Hướng dẫn tự tay làm SEO có cả thực hành – Hướng dẫn về cách tự làm SEO. Nó bao gồm cả các khái niệm SEO cơ bản và nâng cao. Tôi đã soạn rất chi tiết.
 • SEO Audit – Một danh sách kiểm tra tiện dụng để kiểm tra xem bạn đã tối ưu hóa tất cả các yếu tố đúng chưa hoặc có thiếu sót gì không.
 • Hướng dẫn tối ưu hóa SEO bởi Google – Hướng dẫn hữu ích của Google dành cho người mới bắt đầu SEO.

Khác nhau giữa SEO và Digital marketing là gì?

Một số bạn thường hỏi tôi là SEO có giống như Digital Marketing không?

Câu trả lời đơn giản nhất tôi có thể đưa ra là SEO là một trong những công cụ có sẵn trong số các công cụ nằm trong Digital Marketing.

SEO có thể là một phần của chiến dịch Digital Marketing tổng thể của bạn, thường bao gồm những thứ khác như quảng cáo trên mạng xã hội, PPC, chiến lược nội dung, v.v.

Để biết thêm thông tin hãy đọc: SEM là gì? Sự khác nhau giữa SEO và SEM

Nội dung tốt vẫn là yếu tố thành công quan trọng nhất dù có hoặc không có SEO

Trước khi kết thúc phần giới thiệu này để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, bạn phải hiểu rất rõ rằng SEO không thể giúp bạn nếu bạn không có nội dung tốt.

Nói cách khác, nếu bạn cố gắng SEO một trang web có nội dung không tốt lắm thì cơ hội thành công của bạn (về lâu dài) là tối thiểu.

Mặt khác, một trang web có nội dung tốt có thể làm tốt hơn nhiều. SEO sẽ chỉ cung cấp cho trang web một cơ hội tăng trưởng thêm.

KẾT LUẬN (BẠN CẦN NẮM ĐƯỢC)

SEO là gì?

SEO là một bộ quy tắc để tối ưu hóa trang web của bạn để nó có thể đạt được thứ hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm.

Tại sao SEO quan trọng?

Phần lớn lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm vào 5 kết quả hàng đầu. Với SEO, trang web của bạn có thể xuất hiện ở một trong những vị trí hàng đầu cho các từ khóa mục tiêu của bạn và có được lượt truy cập vào trang web của bạn.

Bạn có thể tự làm SEO không?

Có nhiều khóa học SEO và hướng dẫn trên internet khác nhau có thể giúp bạn tự học và làm SEO. Bên cạnh việc học lý thuyết, cách tốt nhất để học SEO là thông qua thực hành.

Kiến thức SEO /
Nghiên cứu từ khóa hiệu quả

10 Bước nghiên cứu từ khóa đơn giản tăng truy cập tốt

google description thay doi #VietNet

Google cho hiển thị mô tả nhiều hơn – Nó ý nghĩa gì đối với SEO?

Thẻ Meta Description viết blog bởi VNG

Meta Description là gì? Tạo mô tả tìm kiếm cực tốt cho SEO

Thiết kế Website chuẩn SEO

Thiết kế Web chuẩn SEO cần những gì? Kiểm tra như thế nào

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.