Tự học SEO Web – hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Thời gian và khoảng cách khiến nhiều người không đến học trực tiếp tại các cơ sở đào tạo SEO hoặc trao đổi gặp gỡ trực tiếp với những người có kinh nghiệm, chuyên môn về SEO. Một giải pháp tôi đưa ra đó là hướng dẫn các bạn – những người mới bắt đầu tìm hiểu đến SEO hiểu biết được những vấn đề cơ bản, kỹ thuật cần thiết và chỉ đường tự nâng cao khả năng SEO của bạn khi mọi vấn đề bạn đã hiểu.

Nội dung dưới đây phù hợp với các bạn có ý tự học SEO, và nếu nội dung tôi trình bày có vấn đề nào không hiểu (cả về cơ sở lý thuyết và thực hành) hãy để lại bình luận. Rất nhiều kiến thức được tôi soạn thảo trong bài viết này, và cuối bài viết nếu bạn muốn bộ tài liệu học SEO miễn phí thì hãy để lại email đăng ký. Tôi sẽ gửi cho các bạn ! Hãy đọc thật kỹ những bài viết tôi đính kèm cuối bài viết .
NỘI DUNG BAO GỒM:

Giới thiệu về SEO

Các khái niệm cơ bản về SEO

Trình thu thập thông tin web (Web Crawlers)

SEO trên các thiết bị di động

Người tự học SEO Web cần

Tài liệu học đính kèm

Giới thiệu về SEO

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một kỹ thuật được sử dụng để tăng khả năng hiển thị và xếp hạng của bạn trên các công cụ tìm kiếm, kết quả là đem lại nhiều khách hàng truy cập vào trang web của bạn. Bằng cách tối ưu hóa cấu trúc, nội dung và mã nguồn trang web của bạn, công cụ tìm kiếm sẽ kết nối mọi người với doanh nghiệp của bạn một cách dễ dàng hơn và công nhận nó là đích đến có bản quyền và liên quan đến nội dung người dùng cần. Ngoài ra, kỹ thuật SEO sẽ cải thiện trải nghiệm của khách truy cập khi họ đến với trang web của bạn.

SEO có thể có vẻ như là một cái gì đó bí ẩn đối với một số người, tuy nhiên hướng dẫn cho người mới bắt đầu của tôi dưới đây nhằm mục đích làm sáng tỏ các kỹ thuật SEO và trình bày những điều chỉnh đơn giản sẽ giúp tận dụng tối đa sự có mặt của web bạn. Bằng cách điều chỉnh tăng cho một vài thành phần chính của trang web, hướng dẫn này sẽ giúp bạn thực hiện chiến lược SEO toàn diện. Không chỉ đơn thuần là nâng cao thứ hạng trang web của bạn thông qua giả thuyết “thủ thuật”, hướng dẫn này sẽ giúp kết nối nhiều người hơn với nội dung của bạn và cải thiện tương tác tổng thể với trang web của bạn, hướng dẫn người dùng tìm chính xác những gì họ tìm kiếm.

Tài liệu tự học SEO Web cho người mới bắt đầu

Các khái niệm cơ bản về SEO

Từ khóa (Keywords)

Từ khóa là một từ hoặc cụm từ cụ thể mô tả nội dung của một trang web. Những từ và cụm từ này đóng vai trò là các đoạn ngắn để tổng hợp toàn bộ trang và giúp các công cụ tìm kiếm kết hợp trang đó với một truy vấn tìm kiếm thích hợp. Tôi ví dụ về nội dung bài viết đào tạo SEO.

Từ khóa - Keywords
Hướng dẫn cho người bắt đầu SEO – Từ Khóa
 • Khi phát triển từ khóa và cụm từ khóa cho trang web của bạn, hãy cụ thể và chính xác về nội dung mà bạn cung cấp.
 • Kết hợp các từ khoá và cụm từ vào nội dung của bạn để giữ cho cú pháp và thông điệp của trang web của bạn trở nên dễ hiểu đối với người đọc.
 • Tránh gây hiểu lầm với các công cụ tìm kiếm và người dùng bằng cách tải trang web của bạn quá nhiều bằng các từ khóa phổ biến với hy vọng tăng thứ hạng và lượng truy cập web của bạn. Công cụ tìm kiếm có thể phát hiện khi trang web lạm dụng từ khoá và đánh dấu chúng là spam và người dùng sẽ bị rời khỏi trang web nếu bạn trình bày sai nội dung của mình.

Cấu trúc trang Web

Sau khi bạn có từ khóa, bạn nên tạo cấu trúc trang web cho SEO. Có một vài yếu tố cần trong trang web mà bạn cần lưu ý, và tôi sẽ giúp bạn hiểu được ngay dưới đây.

#1 Thẻ tiêu đề (title tag)

Các thẻ tiêu đề sẽ xuất hiện trong dòng đầu tiên của kết quả, thông báo cho các công cụ tìm kiếm và người sử dụng biết về chủ đề và nội dung của một trang web cụ thể.

Thẻ tiêu đề title tags

 • Thẻ tiêu đề cho trang chủ của bạn nên bao gồm tên trang web của bạn và một vài từ khóa ngắn gọn (khoảng 70 ký tự) mô tả những gì trang web của bạn cung cấp hoặc vị trí địa lý doanh nghiệp của bạn.
 • Thẻ tiêu đề sẽ xuất hiện ở đầu trình duyệt của người dùng, trong các kết quả của công cụ tìm kiếm và bên ngoài các trang web.
 • Mục đích để mô tả chính xác nội dung của trang bằng thẻ tiêu đề để giúp người dùng và các công cụ tìm kiếm biết chính xác những gì trên trang web của bạn.
 • Mỗi trang của trang web của bạn nên có một thẻ tiêu đề riêng biệt để các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng phân biệt giữa các trang khác nhau.

#2 Thẻ mô tả tìm kiếm (Meta Description)

Thẻ mô tả tìm kiếm ngắn gọn tóm tắt nội dung của một trang web bằng một vài câu hoặc một đoạn văn ngắn.

Mô tả tìm kiếm Google

 • Chiều dài tối ưu cho thẻ meta Description là khoảng 150 – 160 ký tự và phải bao gồm các từ khoá thích hợp (không nhồi nhét), đồng thời nó cần có một yếu tố hấp dẫn và lôi cuốn đối với người đọc.
 • Thẻ meta mô tả rất quan trọng vì các công cụ tìm kiếm thường sử dụng chúng dưới dạng đoạn mã, một đoạn văn bản ngắn được hiển thị bên dưới tiêu đề của một kết quả tìm kiếm.
 • Viết mô tả chính xác tóm tắt nội dung của trang và trang mô tả hấp dẫn người dùng.
 • Sử dụng mô tả duy nhất cho mỗi trang web nếu có thể để giúp kết nối tốt hơn người dùng với các trang và nội dung cụ thể mà họ tìm kiếm.
 • Khi các từ trong một đoạn mã khớp với truy vấn tìm kiếm, chúng thường được in đậm, chỉ ra rằng nội dung của trang có liên quan đến tìm kiếm của người dùng.
 • Trong một số trường hợp, một công cụ tìm kiếm có thể sử dụng một phân đoạn văn bản có thể nhìn thấy được từ trang web của bạn nếu nó có liên quan đến tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn nên có thẻ meta mô tả để tăng khả năng phân đoạn văn bản phù hợp.

#3 Cải thiện cấu trúc URL

Tạo các tiêu đề và tên của tiêu đề chính xác, mô tả cho các trang và nội dung trang web của bạn sẽ giúp bạn tổ chức tốt hơn trang web của mình và đồng thời cho phép các công cụ tìm kiếm kết nối người dùng tới các trang web của bạn tốt hơn. URL của trang web, địa chỉ cho một trang web hoặc tệp tin cụ thể, phải bao gồm các từ liên quan, bao gồm từ khoá, đến trang web cụ thể để chỉ rõ cho người dùng và công cụ tìm kiếm những nội dung mà trang chứa. Ví dụ về cấu trúc cho URL dưới đây:

http://www.example.com/tu-khoa
 • URL được tạo tự động có thể có số lượng và chữ cái dài gây khó khăn cho người dùng nhớ và điều hướng.
 • Bằng cách tạo các URL mô tả ngắn hơn, người dùng có thể dễ dàng điều hướng các trang và nội dung của bạn.
 • URL chính xác hơn và ngắn gọn cũng cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ liên kết với người dùng khác.
 • Các URL xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm trên web, một URL cụ thể với các từ khoá có liên quan sẽ dễ dàng hơn cho các công cụ tìm kiếm khớp với trang đó với truy vấn tìm kiếm của người dùng.
 • Chỉ tạo một phiên bản của một URL để tiếp cận một trang hoặc tệp tin cụ thể để tránh gây nhầm lẫn cho người dùng và công cụ tìm kiếm.

#4 Cải thiện danh mục trang web

Cải thiện điều hướng của trang web sẽ không chỉ giúp người dùng tìm thấy nội dung mà họ đang tìm kiếm mà còn giúp chỉ ra cho công cụ tìm kiếm thông tin nào là quan trọng trên trang web của bạn. Dưới đây là một vài mẹo hướng dẫn cho người bắt đầu SEO.

 • Thiết kế cấu trúc trang web của bạn bằng cách sử dụng trang chủ hoặc trang “gốc” làm điểm xuất phát và nó là nơi có thể truy cập được từ tất cả các trang và danh mục tiếp theo trong thư mục của bạn.
 • Tạo một danh sách “breadcrumb” thả tự nhiên trên mỗi trang hiển thị rõ ràng và có chỉ dẫn quay trở lại trang chủ. Điều này cho phép người dùng nhanh chóng và dễ dàng điều hướng trở lại các trang trước và các phần mở rộng hơn của trang web của bạn.
 • Tạo các liên kết cho phép các phần địa chỉ được xóa bởi người dùng để tìm các trang nội dung tổng quát hơn và để di chuyển lên trong thư mục của trang web của bạn.

Bạn có thể lấy demo tại Website VietNet của chúng tôi, mọi thao tác chỉ dẫn cho người dùng khá dễ dàng nếu người dùng muốn di chuyển đến những chuyên mục, quay trở lại chuyên mục cũ, hoặc quay về trang chủ ban đầu.

#5 Lập bản đồ cho Website

 • Tạo một trang bản đồ trang web hiển thị cho người dùng danh sách theo thứ bậc các trang của trang web của bạn để họ có thể dễ dàng tìm thấy lối đi của họ xung quanh trang web của bạn.
 • Tạo một Sơ đồ trang web XML, một định dạng có cấu trúc được cung cấp cho các công cụ tìm kiếm cho họ biết về các trang trên trang web của bạn, tầm quan trọng trên các trang và tần suất cập nhật chúng trên trang web.
 • Sử dụng văn bản cho hầu hết điều hướng trên trang web của bạn, thay vì hình ảnh, hình động hoặc menu thả xuống. Duy trì cấu trúc gốc dựa trên văn bản sẽ giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin hoặc điều hướng trang web của bạn và cải thiện khả năng truy cập cho người dùng.
 • Xây dựng trang thông báo lỗi 404 tùy chỉnh để dễ dàng hướng dẫn người dùng quay lại trang hoạt động có liên quan của trang web của bạn, trong trường hợp họ gặp phải một liên kết lỗi hoặc sai URL.

Lỗi 404 không tìm thấy trang bạn tìm

Nội Dung

#1 Cung cấp nội dung chất lượng và hữu ích trên Website của bạn

Tạo một trang web được tổ chức tốt và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là rất quan trọng, nhưng việc cung cấp nội dung có liên quan và chất lượng có nhiều khả năng tạo danh tiếng và lượng truy cập trang web của bạn.

 • Duy trì tiêu chuẩn cao cho nội dung trên trang web của bạn, đảm bảo rằng văn bản của bạn đọc một cách dễ dàng, lối viết tốt và không có lỗi.
 • Khi viết nội dung cho trang web của bạn, hãy ghi nhớ các đối tượng khác nhau có thể đang tìm kiếm nội dung của bạn và bao gồm các chủ đề, từ khoá áp dụng cho cả người tìm kiếm ngẫu nhiên cũng như những người đã có chuyên môn.
 • Cung cấp nội dung hoặc dịch vụ độc đáo và duy nhất trên trang web của bạn mà không tìm thấy ở nơi khác.
 • Tổ chức nội dung của bạn vào các chuyên mục và chủ đề cụ thể mà người đọc có thể dễ dàng điều hướng và nhanh chóng tìm thấy thông tin mà họ tìm kiếm.
 • Tạo nội dung cụ thể cho khách truy cập trang web của bạn và sở thích của họ, thay vì cố gắng nhồi nhét quá tải nội dung của bạn bằng các từ khóa hoặc lỗi chính tả, lỗi cú pháp không cần thiết nhằm vào các công cụ tìm kiếm.

#2 Cải thiện neo văn bản (Anchor text)

Anchor text là văn bản hiển thị, có thể nhấp được mà người dùng sẽ đến một liên kết. Các liên kết này có thể kết nối với nội dung trên các trang nội bộ khác của trang web của bạn hoặc liên kết đến Website khác.

Anchor text liên kết nội dung
Tự học SEO cho người mới – Ví dụ về Anchor text
 • Sử dụng neo văn bản cụ thể và mô tả để giúp người dùng dễ dàng điều hướng trang web của bạn và cho phép các công cụ tìm kiếm xác định rõ ràng nội dung được liên kết.
 • Neo văn bản của bạn chính xác mô tả những gì bạn đang liên kết, nhiều khả năng một công cụ tìm kiếm và người dùng sẽ nhận ra liên kết đó có liên quan đến truy vấn của họ hay không.
 • Giữ neo văn bản liên quan và súc tích, nhưng tránh sử dụng cùng một văn bản chính xác liên tục cho các liên kết, như thế nhiều công cụ tìm kiếm muốn tìm kiếm các liên kết được mua lại tự nhiên và không phải là những người mà có mục đích lôi cuốn để điều hướng ép buộc lượng truy cập.
 • Định dạng các liên kết để chúng khác biệt với văn bản khác để người dùng biết nhấp vào chúng.
 • Sử dụng liên kết nội bộ cũng như các công cụ bên ngoài để giúp các công cụ tìm kiếm điều hướng trang web của bạn tốt hơn.

#3 Sử dụng các thẻ H (Heading Tags)

Mặc dù các hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu cung cấp khác ý kiến nhau về điều này, rõ ràng rằng thẻ H tiêu đề là rất quan trọng. Những thẻ này hiển thị giúp cho người dùng biết cấu trúc phân cấp của nội dung trên các trang web của bạn và giúp tăng trưởng về xếp hạng.

 • Tương tự như đề cương, các tiêu đề và phân nhóm này cung cấp một cái nhìn trực quan cho người đọc và các công cụ tìm kiếm để hiểu rõ hơn về những điểm chính của nội dung của bạn và những thông tin được trình bày trong mỗi phần.
 • Thẻ đầu đề cũng giúp phá vỡ bố cục trực quan của trang, gây chú ý đến mắt người đọc bằng các phần quan trọng và giữ cho văn bản trông giống như một khối lớn, áp đảo hơn.
 • Tránh sử dụng các thẻ tiêu đề quá mức vì chúng có thể lấn át người đọc và làm cho khó phân biệt giữa các phần khác nhau.
<h1>Từ khóa</h1>

<h2>Từ khóa</h2>

#4 Tối ưu hình ảnh

Cung cấp hình ảnh trên trang web của bạn với các tên tệp khác biệt và các thuộc tính “alt”, văn bản thay thế hiển thị khi một hình ảnh không thể được hiển thị, có thể giúp người dùng và các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về trang web của bạn.

Trong một bài nội dung tôi viết trước cũng đã đưa chi tiết về việc tối ưu hình ảnh. Tuy nhiên, ở đây tôi sẽ đưa những điều cơ bản cho người mới bắt đầu nên sẽ ngắn gọn hơn, lý thuyết vững để các bạn có thể đọc những bài thực hành là hiểu và làm được

 • Công cụ tìm kiếm có thể quét văn bản thuộc tính “alt” của hình ảnh và sẽ coi nó như neo văn bản (anchor text), giúp các bot tìm kiếm hiểu rõ hơn về thông tin trên trang web của bạn. Điều này cũng hữu ích nếu ai đó đang xem trang web của bạn trên trình duyệt hoặc trình đọc màn hình không hiển thị hình ảnh.
 • Tên tệp cụ thể và văn bản “alt” cũng sẽ giúp các công cụ tìm kiếm dựa trên hình ảnh hiểu nội dung của bạn tốt hơn.
 • Nên giữ kích thước dung lượng của tệp hình ảnh nhỏ, trong khi vẫn có thể xem được, cũng sẽ giúp trang của bạn tải nhanh hơn. Công cụ tìm kiếm ngày càng theo dõi tốc độ trang web, và người dùng sẽ đánh giá cao thời gian tải nhanh hơn và có nhiều khả năng ở lại trên trang web của bạn lâu hơn.
 • Củng cố hình ảnh vào một thư mục đơn sẽ giúp đơn giản hóa đường dẫn tới hình ảnh của bạn cho các công cụ tìm kiếm và người dùng.
 • Sử dụng các loại tệp phổ biến (JPEG, GIF, PNG và BMP) để hầu hết các trình duyệt sẽ dễ dàng nhận ra chúng.

Gom lại ở ý tối ưu hình ảnh này bạn cần nhớ và làm: Văn bản Alt, miêu tả ảnh (caption), tên tệp ảnh, kích thước dung lượng ảnh, đường dẫn thư mục ảnh

Trình thu thập thông tin web (Web Crawlers)

Giới hạn trình thu thập thông tin với tệp Robot.txt

Bằng cách tạo tệp robot.txt, bạn có thể giới hạn những gì trình thu thập thông tin web của các công cụ tìm kiếm có thể truy cập trên trang web của bạn. Hạn chế quyền truy cập vào các phần của trang web có thể hữu ích khi một số trang nhất định sẽ không hữu ích cho người dùng nếu họ tìm thấy trang trong kết quả tìm kiếm.

 • Robot.txt là một tệp đơn giản nằm trong thư mục gốc của trang web của bạn, chỉ dẫn cho các công cụ tìm kiếm tệp hoặc thư mục mà họ không nên truy cập vào trang web. Không phải tất cả các công cụ tìm kiếm chú ý đến tư vấn này, nhưng hầu hết các công cụ chính sẽ tuân theo các quy tắc được phép vào hay không trong trang web.
 • Hầu hết các hướng dẫn quản trị trang web được cung cấp bởi các công cụ tìm kiếm chính sẽ cung cấp một trình tạo robot.txt và hướng dẫn để giúp bạn tạo tệp và hạn chế quyền truy cập của trình thu thập thông tin. Tôi cũng đã giải thích rất rõ và hướng dẫn về robots.txt là gì? tối ưu nó cho SEO
 • Không sử dụng robot.txt để chặn truy cập vào các tệp tin nhạy cảm hoặc bí mật, thay vì thế hãy chọn để mã hóa hoặc mật khẩu bảo vệ những khu vực trên trang web của bạn

Ví dụ về 1 nội dung của robots.txt

User-agent: *
Disallow: /wp-admin/
Disallow: /wp-includes/

Tránh việc bị nhận xét rác

Bất kỳ hướng dẫn về SEO cho người mới bắt đầu nào sẽ chỉ ra rằng spam có thể làm bạn tổn thương. Nếu trang web của bạn cho phép nhận xét của người dùng về các trang nhất định, nhận xét và liên kết về spam có thể liên kết trang web của bạn với các trang web không mong muốn và gây hại cho danh tiếng của trang web của bạn. Việc thêm “nofollow” bên trong một neo của liên kết sẽ thông báo cho công cụ tìm kiếm không theo một liên kết cụ thể và tránh chuyển danh tiếng trang web của bạn tới trang liên kết.

 • Đặt giá trị của thuộc tính “rel” của liên kết tới “nofollow” bên trong thẻ neo của liên kết.
 • Việc thêm “nofollow” để nhận xét các phần, bảng tin và các phần khác có liên quan đến nội dung do người dùng tạo ra được khuyên nên tránh các liên kết spam.
 • Bạn cũng có thể sử dụng “nofollow” nếu bạn muốn cung cấp liên kết tới các trang web không mong muốn cho mục đích tham khảo nhưng không muốn trang web của bạn liên kết với nội dung được liên kết.
<a href="http://www.example.com" rel="nofollow">Example</a>

SEO trên các thiết bị di động

Thiết kế trang web tối ưu di động thân thiện với công cụ tìm kiếm

Có thể bạn đã xem xét đến vấn đề trang Web của bạn xuất hiện trên thiết bị di động, bạn cũng nên tối ưu hóa trang web dành cho điện thoại di động cho công cụ tìm kiếm.

 • Thiết kế đáp ứng (bạn thường nghe là responsive) là lựa chọn tốt nhất, tuy nhiên, có nhiều cách để tối ưu hóa trang web nếu bạn không chọn thiết kế đáp ứng.
 • Đảm bảo rằng hầu hết các công cụ tìm kiếm quan trọng nhận diện trang web di động của bạn bằng cách tạo Sơ đồ trang web dành cho điện thoại di động và gửi nó tới các công cụ tìm kiếm thích hợp.
 • Sơ đồ trang web dành cho điện thoại di động chỉ nên chứa liên kết đến các trang có nội dung web di động, để các công cụ tìm kiếm nhận ra những trang đó.
 • Chuyển hướng người dùng di động sang phiên bản phù hợp của trang web của bạn để tránh phiên bản di động xuất hiện trên trình duyệt máy tính để bàn và ngược lại.
 • Đảm bảo rằng trang web của bạn chuyển hướng người dùng đến trang di động tương ứng, thay vì chỉ là trang chủ trên điện thoại di động, có thể khiến người sử dụng bực bội và có thể gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm.
 • Bao gồm liên kết đến phiên bản đầy đủ của trang web của bạn trên phiên bản dành cho điện thoại di động trong trường hợp người dùng muốn truy cập vào chức năng của phiên bản dành cho máy tính để bàn của trang web.
Thiết kế Website reponsive mobile trên di động
Tự học SEO cho người mới bắt đầu – Thiết kế Web đáp ứng

Nói chung một trang web thiết kế đáp ứng sẽ phục vụ tốt cho bạn vấn đề này. Người sử dụng trực tiếp đến được giao diện đáp ứng chứ không phải dùng thao tác thêm.

HTTPS

Cuối năm 2015 và đầu năm 2016, HTTPS trở thành yếu tố xếp hạng của Google. HTTPS là viết tắt của Hypertext Transfer Protocol Secure và được hỗ trợ mạnh mẽ bởi tất cả các trình duyệt chính, các trang web mạng xã hội và những người có ảnh hưởng. Bạn có thể đọc hướng dẫn của tôi đầy đủ về việc chuyển trang web của bạn sang HTTPS tại đây.

Thúc đẩy Website của bạn

Quảng bá trang web của bạn thông qua kết nối tự nhiên

Kết nối với cá nhân và cộng đồng liên quan đến chủ đề hoặc doanh nghiệp của bạn có thể giúp phát triển vị trí và danh tiếng của trang web của bạn

 • Sử dụng các bài đăng blog trên trang web của bạn để chia sẻ nội dung hoặc dịch vụ mới trên trang web của bạn với người dùng và khuyến khích nhiều lượng truy cập không phải trả tiền. Nếu các trang web khác lấy theo nguồn cấp dữ liệu RSS của bạn, họ sẽ nhận bài viết blog của bạn và giúp lan truyền nội dung của bạn tới nhiều khách truy cập tiềm năng hơn.
 • Tăng khả năng hiển thị và tiếp cận trang web của bạn bằng cách bao gồm URL trên tất cả các phương tiện kinh doanh có tương tác của bạn, bao gồm bản tin, danh thiếp và chữ ký email.

Xây dựng cộng đồng của bạn

Kết nối và tương tác với các cộng đồng, doanh nghiệp và cá nhân khác có cùng sở thích trên các trang web mạng xã hội, bao gồm Facebook, Twitter, LinkedIn, YouTube và nhiều hơn nữa.

 • Trở thành tiếng nói đáng tin cậy và đáng tin cậy trong lĩnh vực chuyên môn của bạn bằng cách đóng góp cho cộng đồng mạng xã hội với nội dung hữu ích, có liên quan và lời khuyên đúng đắn.
 • Cần tránh quá tải việc người theo dõi và mạng xã hội kết nối có quá nhiều liên kết tự quảng cáo có thể xuất hiện spam và người dùng sẽ tắt theo dõi.
 • Chỉ đạo các kế hoạch rõ ràng nhằm mục đích tăng cường thứ hạng trang web của bạn.
 • Đảm bảo tất cả các liên kết xã hội của bạn có trên trang web của bạn.

Sử dụng Công cụ Quản trị Trang web Miễn phí

Hầu hết các công cụ tìm kiếm cung cấp công cụ miễn phí và hướng dẫn cho quản trị web để tìm hiểu làm thế nào để tối ưu hóa các trang web của họ. Tôi đặc biệt chú ý tới Google Webmasters Tool vì đó là công cụ bạn cần sử dụng nếu muốn SEO tốt. Trong các bài viết hướng dẫn nếu có lợi khi sử dụng nó thì tôi đều có hướng dẫn kèm.

 • Công cụ Quản trị trang web có thể giúp bạn xác định những thay đổi nào có thể được thực hiện và cách các công cụ tìm kiếm cải tiến và người dùng tương tác với trang web của bạn.
 • Đạt được sự hiểu biết toàn diện hơn về lượng truy cập hoạt động trên trang web của bạn bằng cách sử dụng các công cụ phân tích được cung cấp bởi hầu hết các công cụ tìm kiếm.

Có rất nhiều lựa chọn để bạn cần thực hành sâu hơn. Tuy nhiên, ở nội dung này chúng ta mới chỉ bắt đầu nên sẽ hiểu được chúng ta cần gì và những gì phải chuẩn bị cho trang web trước. Tự học SEO không phải là vấn đề khó, nhưng nó cần thời gian và trải nghiệm thực tế.

Tóm lại người tự học SEO Web cần:

 • Chọn các từ khoá mô tả chính xác từng trang web. Không sử dụng quá nhiều từ khóa.
 • Viết các thẻ tiêu đề và mô tả meta cho mỗi trang trên trang web của bạn để giúp người dùng và các công cụ tìm kiếm phân biệt được từng trang.
 • Cải thiện cấu trúc URL và điều hướng trang web để các công cụ tìm kiếm biết chính xác thông tin nào là quan trọng nhất trên trang web của bạn. Ngoài ra, đừng quên tạo bản đồ trang web và trang thông báo lỗi 404.
 • Tạo nội dung chất lượng có sử dụng từ khoá, nhưng có liên quan và có thể cho người dùng đọc được, tạo cuốn hút được.
 • Bao gồm các siêu liên kết cung cấp cho người đọc thêm thông tin về trang bằng cách liên kết đến các trang nội bộ có liên quan khác.
 • Sử dụng tiêu đề và hình ảnh tối ưu hóa để tăng cường tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và trải nghiệm người dùng.
 • Giới hạn trình thu thập thông tin bằng tệp robot.txt và tạo liên kết nofollow để tránh nhận xét spam.
 • Vì ngày càng có nhiều người dùng truy cập trực tuyến trên điện thoại thông minh, hãy đảm bảo rằng trang web trên điện thoại di động của bạn cũng được tối ưu hóa.
 • Đảm bảo trang web của bạn được an toàn và trên HTTPS
 • Quảng bá trang web của bạn bằng các blog sáng tạo và trên tất cả các nền tảng mạng xã hội. Đảm bảo tương tác với người theo dõi của bạn và trả lời các nhận xét trên Facebook và Twitter.
 • Sử dụng Google Search Console và các nguồn trực tuyến khác để xem lưu lượng truy cập trang web của bạn và thực hiện các thay đổi cần thiết trong tương lai.
 • Học các công cụ SEO miễn phí mà công cụ tìm kiếm cung cấp.

Tài liệu tự học SEO Web miễn phí

Các bài viết của tôi về hướng dẫn giúp các bạn hiểu rõ về SEO và tự học được SEO hoàn toàn trong chuyên mục: Kiến thức SEO. Các bạn có thể theo dõi những nội dung cập nhật qua các kênh mạng xã hội của chúng tôi.

Nếu bạn quan tâm đến một khóa học thực tế, có thể tìm hiểu về 3 khóa học đào tạo SEO VNG trực tiếp xây dựng và có những kiến thức cốt lõi + cập nhật dành cho các bạn.

CÁC TÀI LIỆU BẠN NÊN THAM KHẢO:

Kiến thức SEO /
9 chiến lược SEO xấu phải dừng lại ngay

9 Chiến lược SEO xấu mà bạn nên quên ngay trong năm 2018

Công ty SEO là gì? Nó Hoạt động như thế nào

Chọn Công ty SEO: Cần hiểu rõ hoạt động như thế nào?

Thẻ Meta Description viết blog bởi VNG

Meta Description là gì? Tạo mô tả tìm kiếm cực tốt cho SEO

Thiết kế Website chuẩn SEO

Thiết kế Web chuẩn SEO cần những gì? Kiểm tra như thế nào

 1. Tri Chau says: Trả lời

  Gửi vào email giúp mình nhé.
  Email của mình: [email protected]
  Xin cảm ơn !

  1. Phong Vũ says: Trả lời

   Cảm ơn bạn ! Nội dung tài liệu được tôi đính kèm ở bài viết cuối bài này.

   1. Do Tuan says: Trả lời

    Muốn tìm người hợp tác cùng làm koreafdi.vn
    Nhờ Bạn tìm cho một bạn nam trẻ ở Hn. thông minh nhiệt tình.
    0982869865

    1. Chào bạn. Mình đã để thông tin lên, hy vọng bạn sẽ sớm tìm được ứng viên phù hợp !

 2. Nguyen Khoi says: Trả lời

  thank

 3. NguyenTruong says: Trả lời

  Email : [email protected]
  Em cảm ơn !

  1. Phong Vũ says: Trả lời

   Cảm ơn bạn ! Nội dung tài liệu được tôi đính kèm ở bài viết cuối bài này. Theo dõi bạn nhé, những cập nhật mới sẽ được tôi bổ sung sớm nhất

 4. Đoàn Xuân Tiên says: Trả lời

  email: [email protected]
  Em cảm ơn ạ!

  1. Phong Vũ says: Trả lời

   Cảm ơn bạn ! Nội dung tài liệu được tôi đính kèm ở bài viết cuối bài này. Đó là nội dung tôi gom phù hợp với bước đầu tiên của các bạn từ đó đi đến chuyên sâu.

 5. TRẦN TUẤN DƯƠNG says: Trả lời

  AD cho em xin tài liệu : [email protected]
  Xin chân thành cảm ơn !

  1. Phong Vũ says: Trả lời

   Cảm ơn bạn. Nội dung đã được mình đính kèm ở dưới bài viết. Nó sẽ giúp các bạn thực hiện SEO tốt hơn và định hướng kế hoạch SEO vững hơn

 6. Bùi thị huyền says: Trả lời

  Cho e xin tài liệu với ạ mail [email protected]
  e cảm ơn

  1. Phong Vũ says: Trả lời

   Đọc bài viết đính kèm Tự Tay làm SEO này để thực hành bạn nhé. Nếu gặp vấn đề về kỹ thuật, hãy phản hồi để nhận được trợ giúp !

 7. Lưu Trọng Khang says: Trả lời

  Cho em xin tài liệu với ạ, mail [email protected]

  1. Phong Vũ says: Trả lời

   Chào bạn, nội dung đính kèm cuối bài viết là tài liệu hay giúp bạn thực hành. Theo dõi bạn nhé !

   1. Phi Nguyen says: Trả lời

    Nhờ anh gửi tài liệu giúp em đến email ntvanphi**@gmail.com nhé, cảm ơn anh nhiều

 8. Nguyễn Long Hải says: Trả lời

  Bài viết rất hữu ích. Cảm ơn tác giả.
  [email protected]

  1. Phong Vũ says: Trả lời

   Cảm ơn bạn. Tài liệu được đính kèm dưới nội dung. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thực hành thì gửi email cho chúng tôi, đội ngũ kỹ thuật sẽ giúp bạn giải đáp !

 9. Nguyễn Công Khanh says: Trả lời

  Cám ơn tác giả, bài viết rất hữu ích cho ng mới học SEO.

  1. Phong Vũ says: Trả lời

   Cảm ơn bạn nhiều. Hy vọng những nội dung trên Website sẽ giúp được các bạn !

 10. Vi says: Trả lời

  Cam on ban. minh dag muon hoc thi gap dc ngay ban day Ban có thể gửi cho mih voi ko ak. Email cua minh là: [email protected]

  1. Phong Vũ says: Trả lời

   Mình đã gửi qua email, bạn vui lòng kiểm tra nhé

 11. Lại Xuân Trường says: Trả lời

  cám ơn những chỉ bảo bổ ích của thầy. Em rất vui và cám ơn thầy về những điều thầy đã chia sẻ giúp những người mới như chúng em có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này. Chúc thây luôn mạnh khỏe và thành công.
  Một lần nữa xin được thầy chia sẻ thêm những kiến thức bổ ích để em có thể bổ sung thêm cho bản thân mình với email: [email protected]
  Cám ơn thầy đã kỳ công xây dựng lên nền tảng kiến thức này.

  1. Phong Vũ says: Trả lời

   Mình đã gửi qua email, bạn vui lòng kiểm tra nhé. Nếu có thắc mắc một vấn đề nào đó, để lại comments được hỗ trợ bạn nhé

 12. hoàng khắc hướng says: Trả lời

  cho em xin tài liệu với ạ.!
  [email protected] em c.ơn nhiều.!

  1. Phong Vũ says: Trả lời

   Mình đã gửi qua email, bạn vui lòng kiểm tra nhé. Nếu có thắc mắc một vấn đề nào đó, để lại comments được hỗ trợ bạn nhé

 13. Nguyễn Thu huyền says: Trả lời

  cho e xin tài liệu với ạ
  [email protected]

  1. Phong Vũ says: Trả lời

   Mình đã gửi qua Email, vui lòng check email bạn nhé ! Nếu có thắc mắc trong quá trình thực hành, hãy để lại bình luận để được hỗ trợ !

 14. Trần Văn Quý says: Trả lời

  Cảm ơn anh!
  Bài viết quả thật rất hữu ích, hy vọng có thể học hỏi anh cũng như vietnetgroup trong tương lai.
  [email protected]

 15. Dương Nguyễn Hưng says: Trả lời

  Bài viết rất hay. Hi vọng anh sẽ đóng góp thêm nhiều bài viết như vậy nữa. Xin anh chia sẻ kiến thức để nhận biết thêm ạ.
  Cám ơn anh!

 16. Lê Hiếu says: Trả lời

  Cho em xin tài liệu với ạ

 17. Bùi Tuấn Tài says: Trả lời

  cảm ơn rất nhiều.
  Mình muốn xin tài liệu học về SEO từ anh.
  Vui lòng gửi cho mình qua email:[email protected]

 18. Võ Văn Tấn says: Trả lời

  [email protected]
  Rất mong nhận được mail của ad nhé!
  Mình rất quan tâm

 19. nguyễn văn hoàng says: Trả lời

  [email protected]
  rất mong nhận dc mail của ad nhe
  mình cám ơn nhiều

 20. Phan Văn Minh says: Trả lời

  Cảm ơn thầy.
  Em rất muốn nhận tài liệu

 21. Cảnh Minh says: Trả lời

  Cảm ơn anh!Mong nhận được tài liệu qua mail

 22. vũ thị phương says: Trả lời

  Em cảm ơn thầy ạ

 23. Nguyen Duc Viet says: Trả lời

  Cảm ơn anh!

 24. Tran thi Nga says: Trả lời

  Cảm ơn anh. Gửi em tài liệu qua mail với nhé [email protected]

 25. Nguyễn nhật vũ says: Trả lời

  Cảm ơn bài chia sẽ, anh cho mình xin tài liệu theo địa chỉ [email protected]

 26. Vu Hoa says: Trả lời

  Cảm ơn Bạn rất nhiều bài viết rất hữu ích với tôi.
  Bạn có thể gởi cho tôi tài liệu SEO miễn phí qua email được không ? .
  email : [email protected]
  Thanks Bạn nhiều, một ngày làm việc vui vẻ

 27. Nguyen Lam says: Trả lời

  Hãy gửi tài liệu cho tôi vào mail: [email protected].
  Xin cảm ơn!

 28. Chutan says: Trả lời

  Nội dung này mình đang tìm cảm ơn tác giả. Vâng cảm ơn.

 29. Phong Vũ says: Trả lời

  Xin cảm ơn mọi người đã quan tâm tới nội dung chia sẻ. Tất cả những lời gợi ý về hướng dẫn tài liệu đọc cơ bản mình đã đính kèm dưới cuối bài viết.
  Về xu hướng cập nhật và những kỹ năng thực hành, các bạn có thể theo dõi ở chuyên mục kiến thức SEO trên Website này.
  Cảm ơn mọi người !

 30. Văn Bá Cường says: Trả lời

  Cảm ơn bạn đã chia sẻ những kiến thức rất bổ ích.
  Bạn cho mình xin tài liệu hướng dẫn tiếng Việt về SEO qua mail [email protected] nhé.
  Cảm ơn & trân trọng!

 31. Nguyễn Chi says: Trả lời

  cảm ơn tác giả! Bài viết rất ngắn gọn dễ hiểu vào đầy đủ những thông tin cần thiết, cho mình xin tài liệu nhé
  email: [email protected]

 32. Trần Bình Trọng says: Trả lời

  Rất cám ơn bài viết của bạn ,tôi cũng đang muốn tìm hiểu về SEO ,chúc bạn sức khỏe và thành đạt.

 33. huy nguyễn says: Trả lời

  chào anh, cho mình tài liệu học nhé, mình cảm hơn nhiều

 34. Nguyễn Quốc Tuấn says: Trả lời

  cảm ơn tác giả.bài viết rất bổ ích.
  cho mình xin bộ tài liệu SEO : [email protected]

 35. Nguyễn Văn Tuân says: Trả lời

  cảm ơn tác giả.bài viết rất bổ ích.
  cho mình xin bộ tài liệu SEO : [email protected]

 36. maiquynh says: Trả lời

  mong anh có thể cho em xin tài liệu về địa chỉ email: [email protected] với ạ. Em cảm ơn!!

 37. Trần Truyền says: Trả lời

  cảm ơn tác giả.bài viết rất bổ ích.
  cho mình xin bộ tài liệu SEO : [email protected]

 38. Lương Thị Yên says: Trả lời

  cảm ơn tác giả.bài viết rất bổ ích.
  cho mình xin bộ tài liệu SEO :[email protected]

 39. says: Trả lời

  cảm ơn ad.bài viết rất bổ ích
  cho mình xin bộ tài liệu SEO:[email protected]
  mình cảm ơn

 40. nguyễn viết sơn says: Trả lời

  cho mình xin tài liệu về SEO với ạ.Tks
  [email protected]

 41. Ngô Thị Lan says: Trả lời

  cho mình xin tài liệu vào mail:
  [email protected] với ạ.
  thanks admin

 42. Võ Quang Chấn says: Trả lời

  Dạ cho e xin tài liệu về tự học SEO với ạ, E cảm ơn ad

 43. Nguyễn Sơn says: Trả lời

  Có thể gửi cho e ko ạ, e cảm ơn.
  [email protected]

 44. Hoàng Nguyễn says: Trả lời

  bài viết rất hay cho người mới tìm hiểu. cám ơn tác giả. tác giả cho em xin tài liệu tự học SEO với ạ. cám ơn tác giả

 45. Huynh Huong says: Trả lời

  Em mong duoc nhan tai lieu tu hoc SEO cua Thay. Chan thanh cam on Thay.

 46. Phan Thị Ngọc Loan says: Trả lời

  Cho em xin tài liệu tự học seo với ạ.
  Email: [email protected]

 47. phan thị dung says: Trả lời

  chi e xin tài liệu học seo với ạ. e cảm ơn
  gmail: [email protected]

 48. An says: Trả lời

  nguyenvietan****@gmail.com

 49. TRẦN VĂN THÀNH says: Trả lời

  Bài viết rất hữu ít, xin cảm ơn tác giả rất nhiều.
  Xin tác giả vui lòng cho mình 01 bộ tài liệu để tự học nhé.
  Xin cảm ơn trước
  Email của mình: [email protected]
  DĐ: 0919.79.61.39

 50. Cù Thị Tình says: Trả lời

  cho e xin tài liệu tự học seo với ạ. e cảm ơn
  gmail: [email protected]

 51. Uyen nhi says: Trả lời

  Cho e xin tài liệu ạ
  Cảm ơn ạ

 52. Lâm Chí Đông says: Trả lời

  Cám ơn tác giả rất nhiều. Vui lòng gởi tài liệu giúp, thanks.

 53. Trương Thị Bích Phượng says: Trả lời

  Cảm ơn Admin về bài viết đầy tâm huyết. Mình muốn kiến thức sẽ theo mình những năm tháng sau này. Làm ơn gửi giúp mình qua email này nhé! Mình xin chân thành cảm ơn ạ!
  Starphuong****@gmail.com

 54. Đặng Quốc says: Trả lời

  Cảm ơn tác giả. Cho mình xin tài liệu tự học với ạ

 55. nguyenvanhoach says: Trả lời

  cảm ơn bác nhiều lắm

 56. phạm văn Toản says: Trả lời

  cho e xin tài liệu với ạ

 57. Lê Hồng Ngọc says: Trả lời

  Bài viết rất hữu ích với những người mới như mình, cho mình xin tài liệu học SEO với. Cảm ơn bạn
  Gmail: lehongngoc****@gmail.com

 58. Vũ Hoàng says: Trả lời

  e xin tài liệu với ạ. Mail: vuhoang***@gmail.com

 59. Nông Thị Trang says: Trả lời

  Dạ, em chào anh/chị tác giả ạ!
  Em muốn học SEO nhưng chưa biết nên bắt đầu học từ đâu?. Rất mong tác giả chỉ cho em cách học & cho em xin tài liệu tự học SEO với ạ!
  Em cảm ơn anh/chị tác giả ạ!

 60. Vương Hiếu says: Trả lời

  Bài viết thực sự hữu ích.
  E xin tài liệu tự học SEO.
  E cảm ơn.
  Email: hieuvd****@gmail.com

 61. Đặng Cẩm Vân says: Trả lời

  Cho em xin tài liệu với ạ!
  Đây là mail của em dangthicamvan*****[email protected]

 62. Phan Ngọc Quốc says: Trả lời

  Ad gửi cho mình tài liệu học seo với ạ . Mình cảm ơn : phanngocquoc*****@gmail.com

 63. nguyễn văn linh says: Trả lời

  có thể giửi cho mình được không ak

 64. Trần Thị Thanh Dung says: Trả lời

  Vui lòng gửi tài liệu vào email này giúp mình. Cảm ơn rất nhiều!

 65. Lê Trần Bảo Linh says: Trả lời

  Nội dung thực sự hữu ích ạ, xin cảm ơn tác giả!

 66. sang says: Trả lời

  cho e xin tài liệu tự học seo với ạ. e cảm ơn
  gmail: caongocsang**@gmail.com

 67. Nguyễn Trung Khoa says: Trả lời

  Cảm ơn tác giả rất nhiều ạ. Gmail : kcnhh***@gmail.com

 68. Nguyen minh hieu says: Trả lời

  Gửi giúp mình tài liệu tự học seo nhà thank

 69. Nguyễn Thị Kim Đào says: Trả lời

  cho mình xin tài liệu với ạ. email: nguyenkimdao****@gmail.com
  cảm ơn nhiều ạ!

 70. Văn Mạnh. says: Trả lời

  Cho mình xin tài tài liệu với ah.
  Cảm ơn rất nhiều !
  Email : tg.vanma***@gmail.com

 71. Kim Tiến says: Trả lời

  Good

 72. Nguyễn Thảo Tâm says: Trả lời

  Cho mình xin bộ Tài liệu tự học SEO để mình tìm hiểu thêm nhé. Cảm ơn rất nhiều ạ!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.