Cách tối ưu hình ảnh, Videos của bạn tốt nhất cho SEO

Trong nhiều buổi tôi tham gia hội thảo về cách viết nội dung và tối ưu hóa nội dung cho SEO thì tôi nhận thấy việc nhiều chủ đề chưa khai thác được hết trọng tâm của tối ưu nội dung. Chúng ta không chỉ quan tâm đến các yếu tố văn bản của một trang mà phải xem xét thật kỹ việc sử dụng hình ảnh, video và tối ưu nó.

Hình ảnh rất quan trọng đối với SEO. Trong một nghiên cứu gần đây đã phân tích rất chi tiết 1 triệu kết quả tìm kiếm của Google kết luận rằng “các trang có ít nhất một hình ảnh thì có thứ hạng tốt hơn nội dung không có hình ảnh”.

Bên cạnh giá trị về SEO, hình ảnh và các yếu tố truyền thông trực quan khác (videos, âm thanh) cũng rất quan trọng đối với sự thành công của nội dung của bạn vì một số lý do khác. Bạn có thể xem qua bài viết: Tại sao nội dung là điều quan trọng nhất trên Website của bạn? tôi cũng có nêu ra nhiều yếu tố giải thích cho việc này.

Tối ưu hình ảnh, Videos của bạn tốt nhất cho SEO

Lợi ích từ việc sử dụng hình ảnh trong nội dung của bạn

Lợi ích đầu tiên mà bạn nhận thấy ngay đó là nội dung của bạn sẽ trở nên thú vị hơn, có nghĩa là khi khách truy cập vào thì nhiều khả năng sẽ ở lại và đọc bài viết của bạn hơn. Cũng không có gì ngạc nhiên khi nội dung có hình ảnh liên quan lại được nhiều lượt đọc hơn một trang nội dung không có hình ảnh.

Thị giác là yếu tố quyết định đến thành công trực tuyến của doanh nghiệp

Trong những nghiên cứu đã cho thấy thị giác chính là yếu tố quyết định đến thành công trực tuyến. 

Nguồn ảnh và infographic về thống kê nghiên cứu đó bạn có thể tham khảo tại: Link quicksprout này

Thứ hai, Người đọc có nhiều khả năng chia sẻ một trang có hình ảnh lên các trang mạng xã hội và bài đăng được chia sẻ đó nổi bật hơn các bài viết đơn thuần chỉ có văn bản. Cũng theo nghiên cứu trên, các bài đăng có hình ảnh sẽ được tải lại lên đến tỷ lệ 150%.

Thứ ba, Sử dụng hình ảnh làm cho bạn dễ dàng hơn khi muốn giải thích một khái niệm hoặc tạo ra một điểm nhấn mạnh mẽ hơn.

Lấy ví dụ ngay từ bài viết này, nếu tôi không chụp ảnh màn hình lại thì tôi rất khó để hình dung việc mô tả bằng chữ cho các bạn dễ hiểu, thay vào đó tôi sử dụng hình ảnh thì việc mô tả của tôi trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, và bạn cũng dễ đọc hơn.

Thứ tư, nó một cách dễ dàng cho việc làm SEO của bạn bằng cách cho các công cụ tìm kiếm các tín hiệu đúng về nội dung của bạn thông qua tìm kiếm hình ảnh.

Làm thế nào để SEO hình ảnh đây?

Có một số yếu tố cần lưu ý để tối ưu hóa hình ảnh trong nội dung của bạn. Khi bạn thêm một hình ảnh mới trong WordPress thì màn hình của bạn sẽ hiển thị giống như dưới đây và nó là nơi để tối ưu hóa hình ảnh của bạn giúp cho SEO tốt hơn.

Hướng dẫn cách làm tối ưu SEO cho hình ảnh

Hãy xem dưới đây để biết những gì bạn cần nhập vào trong hình ảnh ở trên:

File name: Tên của hình ảnh là điều đầu tiên cần kiểm tra, trước khi bạn tải hình ảnh lên WordPress thì tên hình ảnh nên mang tính thông tin và mô tả hình ảnh. Khi bạn mua 1 hình ảnh hoặc chụp hình ảnh bằng điện thoại, máy ảnh thì chúng thường có tên dưới dạng như: IMG00001.JPG hoặc là những ký tự gì đó mà không có nghĩa gì cả.

Thay vào đó, bạn nên đổi tên lại hình ảnh của mình để có tên ảnh ý nghĩa hơn. Ví dụ, hình ảnh của bạn là về 1 con chó kiến rất đẹp thì bạn nên để “con-cho-kien-de-thuong.JPG” hoặc “dich-vu-seo-vietnet.jpg” như ở ví dụ trên tôi có đề cập. Nói cách khác, hãy cố gắng mô tả bằng một vài từ về hình ảnh và sử dụng nó như tên tệp ảnh đó được tách nhau bằng dấu gạch ngang “-”

File size: Theo nguyên tắc chung thì kích thước hình ảnh nhỏ hơn (tính theo byte) thì càng tốt. Hình ảnh lớn sẽ mất nhiều thời gian để tải và điều này có thể tác động tiêu cực đến trải nghiệm người dùng, đặc biệt đối với người dùng di động.

Thực tế tốt nhất là sử dụng các công cụ tối ưu hình ảnh như: imageoptim (cho người dùng Mac) có thể giảm kích thước tệp của hình ảnh mà không làm giảm chất lượng ảnh. Đối với tất cả các hình ảnh tôi sử dụng trong bài viết của mình, lần đầu tiên tôi mở trong Pixelmator (tương tự như Photoshop) và sau đó xuất chúng trong png hoặc jpg. Và khi biết được những công cụ tối ưu kích thước hình ảnh đáng kể thì trước khi tải lên WordPress tôi cũng sử dụng hình ảnh tối ưu để giảm kích thước tệp hơn nữa.

Image Optim phần mềm giúp tối ưu hóa kích thước hình ảnh

Có những hình ảnh phần mềm hỗ trợ giảm kích thước lên đến 60-70%

Trên WordPress, bạn cũng có thể cài đặt thêm Plugins tối ưu hóa hình ảnh: ewww image optimizer, plugins này sẽ giúp bạn giảm tất cả kích thước của hình ảnh khi tải lên mà không ảnh hưởng đến chất lượng độ nét.

Responsive images: Điều này tôi chỉ nói sơ qua thôi, vì từ phiên bản WordPress 4.4 trở đi thì WordPress đã hỗ trợ điều này. Tức là khi bạn tải lên 1 hình ảnh có kích thước lớn thì WordPress sẽ tự động tạo ra những hình ảnh có kích thước nhỏ khác nhau và nó được tự động hiển thị đối với từng trường hợp thiết bị người dùng là khác nhau: ví dụ máy tính, ipad, mobile để giúp nội dung được tải nhanh hơn.

Alt text: Văn bản Alt có lẽ là yếu tố được sử dụng rộng rãi nhất trong SEO. Trình thu nhập dữ liệu của công cụ tìm kiếm không giỏi trong việc nhìn nhận hình ảnh này là gì, điều này vẫn được các công cụ cải tiến trong tương lai nhưng chúng vẫn cần đến sự trợ giúp của văn bản Alt để nói về hình ảnh đó

Văn bản Alt được sử dụng để mô tả nội dung của một hình ảnh để hướng dẫn cho chương trình thu nhập dữ liệu cũng như những công cụ không thể nhìn ra hình ảnh hiểu được hình ảnh đó là gì.

Khi viết văn bản Alt cho hình ảnh thì bạn cần ghi nhớ những điều sau:

  • Không sử dụng dấu gạch ngang “-” trong văn bản Alt của bạn
  • Sử dụng từ khóa có liên quan đến nội dung của trang nhưng đừng quá lạm dụng nó
  • Văn bản Alt ngắn và đúng mục tiêu
  • Một số người (bao gồm cả tôi) có xu hướng sử dụng tiêu đề bài viết dùng cho văn bản Alt ở hình ảnh nổi bật, mặc dù đây không phải là cách hiệu quả nhất nhưng nó chấp nhận được và là 1 điều thực tế thông thường.

Google có hướng dẫn rất chi tiết cho Webmasters về việc tối ưu hóa hình ảnh này. ĐÂY LÀ LINK bài đó

Tôi xin gửi trích dẫn mấu chốt hướng dẫn của Google về việc này dưới đây

Hướng dẫn của Google về SEO hình ảnh tốt nhất

Caption and Titles: Bên cạnh văn bản ALT, các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng tiêu đề và chú thích của ảnh để hiểu rõ hơn đối tượng nội dung hình ảnh của bạn, do đó cần cung cấp cho họ những giá trị này.

Position: Bạn có thể định vị hình ảnh của mình bất cứ nơi nào bạn muốn trong trang nhưng nếu bạn muốn một công cụ tìm kiếm xem xét một hình ảnh cụ thể như là một hình ảnh quan trọng của nội dung của bạn (có thể đó là một hình ảnh đã được bạn là duy nhất, hữu ích), sau đó bạn cần phải thêm nó gần với đầu trang với các văn bản alt có liên quan, tiêu đề hình ảnh và chú thích rõ ràng.

Sử dụng meta tags đồ thị: Đây là một giao thức được Facebook giới thiệu vào năm 2010. Khái niệm này tương tự như đánh dấu lược đồ nơi bạn sử dụng các thẻ để giúp trình thu thập thông tin xác định được các phần quan trọng của nội dung và ý nghĩa của chúng.

Thẻ đồ thị cho phép bạn chỉ định hình ảnh hiển thị lên Facebook (và các mạng xã hội khác) sẽ xem xét khi người dùng nhấp vào nút SHARE hoặc LIKE từ trang web của bạn. Khi bạn có một trang có nhiều hơn một hình ảnh, bạn có thể sử dụng thẻ hình ảnh og: để cho FB biết hình ảnh nào sẽ sử dụng.

Cách tốt nhất để thêm hỗ trợ giao thức đồ thị cho trang web WordPress của bạn là cài đặt plugin facebook.

Sơ đồ trang hình ảnh: Tôi đã giải thích tầm quan trọng của việc có một sơ đồ trang XML được tối ưu hóa trong bài đăng này nhưng bạn có thể làm phong phú thêm sơ đồ trang web của bạn để cung cấp thông tin về hình ảnh bài đăng của bạn hoặc sử dụng một sơ đồ trang hình ảnh dành riêng.

Nếu bạn chọn bao gồm hình ảnh trong sơ đồ trang web hiện tại của mình, bạn có thể tham khảo ví dụ hướng dẫn dưới đây:

Ví dụ về sơ đồ trang hình ảnh cho trang Web

Nếu bạn sử dụng Yoast SEO để tạo sơ đồ trang XML của mình, thì hình ảnh đã được có sẵn trong đó. Nếu bạn muốn có một tệp sơ đồ trang hình ảnh riêng, bạn có thể sử dụng plugin này.

Bạn có thể kiểm tra bảng điều khiển của Google Webmasters (tùy chọn SITEMAPS trong CRAWL) để xem có bao nhiêu hình ảnh từ trang web của bạn có trong chỉ mục của Google.

Google lập chỉ mục hình ảnh trong Webmasters

Làm thế nào để tối ưu Videos cho SEO?

Bên cạnh hình ảnh, yếu tố thị giác phổ biến tiếp theo là video. Mọi người thích xem video thay vì đọc văn bản và không có gì ngạc nhiên khi YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích làm thế nào để SEO video khi bạn thêm vào trang web WordPress chứ không phải trên YouTube hoặc bất kỳ dịch vụ nào khác.

Tương tự như hình ảnh, Video có định dạng lược đồ và sơ đồ trang của riêng họ. Cả hai đều là điều thiết yếu trong việc giúp Google hiểu video của bạn là gì để được lập chỉ mục đúng và là ứng cử viên cho thứ hạng cao hơn.

Schema cho Video: Đánh dấu lược đồ này không hiển thị cho người dùng nhưng các thẻ được sử dụng giúp cho các công cụ tìm kiếm khi lập chỉ mục các video của bạn. Ví dụ dưới đây cho thấy cách lập Schema cho video.

Tối ưu SEO schema dành cho Video

Có 2 cách để thêm vào trang web WordPress của bạn. Cách thứ nhất là thuê một nhà phát triển để tạo ra các cấu hình cần thiết cho mẫu của bạn và cung cấp cho bạn các mã ngắn mà bạn có thể sử dụng để thiết lập cho các video của bạn hoặc cách thứ hai là sử dụng plugin.

Plugin đáng tin cậy nhất để tạo Schema và cũng là sơ đồ trang web video là plugin Video SEO của Yoast. Nó không phải là một plugin miễn phí nhưng nó là một trong những plugin tốt nhất có thể làm cả hai nhiệm vụ hiệu quả và dễ dàng.

Sơ đồ trang dành cho Video: Sơ đồ trang web dành riêng cho Video giống như ví dụ dưới đây:

Sơ đồ trang cho Video tốt cho SEO

Nếu bạn đang sử dụng plugin Yoast Video SEO để tạo ra cho bạn thì tốt, nhưng nếu bạn muốn miễn phí thì có thể sử dụng plugin này.

Vì cả hai tác vụ này (thêm Schema và tạo sơ đồ trang web video) yêu cầu kiến ​​thức lập trình, tôi khuyên bạn nên sử dụng các plugin được đề xuất, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi cố gắng thực hiện những thay đổi này trong mã của mình.

Để có kết quả tốt hơn thì những gì bạn làm cần đảm bảo rằng:

  • Bạn sử dụng các tiêu đề và mô tả có ý nghĩa trong các thẻ có liên quan đến video. Đừng quên rằng đây là những thẻ mà các công cụ tìm kiếm sẽ sử dụng để hiểu về video của bạn. Tiêu đề và mô tả phải là duy nhất cho mỗi video bạn thêm vào trang web của bạn.
  • Chỉ định vị trí cho hình thu nhỏ của video, đảm bảo rằng kích thước tối thiểu 160 × 90. Hình thu nhỏ có thể được sử dụng trong kết quả tìm kiếm cùng với các thông tin khác về video của bạn.
  • Tạo một trang dành riêng cho mỗi video của bạn. Trang cần có đánh dấu Schema phù hợp.
  • Kiểm tra robots.txt của bạn và đảm bảo rằng Google có thể truy cập các video.
  • Khi bạn gửi sơ đồ trang web video của mình, hãy đăng nhập vào Google Search Console của bạn và kiểm tra nếu có bất kỳ vấn đề gì với việc lập chỉ mục video. (Nếu bạn chưa hiểu rõ về Google Search Console thì nên đọc thêm bài này của tôi)

LỜI KẾT:

Các yếu tố thị giác là quan trọng trong phần nhận thức SEO và cũng rất quan trọng để làm cho nội dung của bạn thú vị hơn và dễ đọc.

Theo kinh nghiệm của tôi, nhiều người đã không thực hiện bất kỳ tối ưu hóa nào khi sử dụng hình ảnh trong nội dung của họ. Lý do là vì họ không biết phải làm gì và thứ hai họ không có thời gian hoặc không muốn làm điều đó.

Như bạn đã đọc ở trên, SEO hình ảnh là một nhiệm vụ đơn giản. Bạn giảm kích thước tệp càng nhiều càng tốt, cho nó một tên tệp có ý nghĩa, cung cấp cho văn bản ALT, tiêu đề và chú thích và thêm nó vào sơ đồ trang web của bạn.

Đây không phải là một công việc tốn nhiều thời gian và lợi ích nhiều hơn thời gian cần thiết để thực hiện nó.

Khi nói đến SEO Videos, mọi thứ phức tạp hơn một chút. Bạn phải cung cấp Schema hợp lệ và định dạng sơ đồ trang web cụ thể vì vậy việc sử dụng plugin là cách tốt nhất.

Đối với cả hai trường hợp, đừng quên chú ý đến các giá trị văn bản mà bạn cung cấp trong các trường khác nhau (văn bản alt, tiêu đề video, mô tả video, v.v ..) vì các phương tiện này được các công cụ tìm kiếm sử dụng để lập chỉ mục các hình ảnh và video của bạn.

Nếu bạn đang dùng Website WordPress hãy đọc 7 cách tối ưu tốc độ tải trang WordPress của tôi

Kiến thức SEO /
Sơ đồ trang XML tối ưu cho SEO hiệu quả

Tối ưu hóa sơ đồ trang web XML tốt nhất cho SEO

Thẻ Meta Description viết blog bởi VNG

Meta Description là gì? Tạo mô tả tìm kiếm cực tốt cho SEO

Thiết kế Website chuẩn SEO

Thiết kế Web chuẩn SEO cần những gì? Kiểm tra như thế nào

Dòng chảy Link juice tốt hơn khi có được từ trang mạnh

Link Juice là gì? Hoạt động và cách có được link juice

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.