Tối ưu hóa sơ đồ trang web XML tốt nhất cho SEO

Khi tối ưu trang web của bạn cho SEO, bạn cần cố gắng cung cấp cho Google các tín hiệu đúng để nó có thể lập chỉ mục trang web của bạn được tốt hơn, nhanh hơn. Tối ưu hóa sơ đồ trang XML là một tín hiệu có thể dẫn đến lập chỉ mục nhanh hơn và cho bạn thứ hạng cao hơn.

Sơ đồ trang XML là gì và tại sao cần đến nó?

Hiểu một cách đơn giản, sơ đồ trang XML là một tệp liệt kê tất cả các trang quan trọng trong trang web của bạn mà các trình thu nhập dữ liệu của công cụ tìm kiếm cần biết.

Ngay cả khi bạn không có sơ đồ trang XML thì chúng vẫn có thể lập chỉ mục trang web của bạn nhưng có một sơ đồ trang thì giúp công việc thu nhập dữ liệu đó của công cụ tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn và cũng đem lại cho bạn cơ hội cho nó biết về trang và các trang thành phần để chúng khám phá một cách dễ dàng.

Sơ đồ trang XML tối ưu cho SEO hiệu quả

Có nhiều loại sơ đồ trang web khác nhau, bạn có thể gửi sơ đồ trang cho bài đăng, hình ảnh và video của bạn.

Khi nào một sitemap thực sự quan trọng?

 • Đối với các trang web có nhiều trang, một sơ đồ trang web giúp công cụ tìm kiếm khám phá các trang mới hoặc có cập nhật thêm nội dung mới ở các trang cũ.
 • Đối với các trang web không sử dụng liên kết nội bộ tốt, sơ đồ trang web là một cách tuyệt vời để cung cấp thông tin cho trình thu thập thông tin về trang web của bạn.
 • Đối với các trang web mới không có nhiều liên kết, một sơ đồ trang web sẽ phục vụ như một công cụ khám phá bao quát cả trang web đó.

Làm thế nào để tạo 1 sơ đồ trang XML?

Có nhiều cách để tạo một sơ đồ trang XML. Nhiều nền tảng web có chức năng này tích hợp sẵn nhưng ngay cả khi không có thì việc tạo nó cũng rất dễ dàng và tận dụng lợi ích từ nó.

Để kiểm tra xem trang web của bạn có sơ đồ trang web hay không, bạn có thể mở một cửa sổ trình duyệt mới và nhập theo ví dụ http://www.yourdomain.com/sitemap.xml.

Cần phải hiểu rằng một sơ đồ trang web không phải là tệp tĩnh, nó cần được cập nhật tự động khi một trang mới được thêm vào trang web của bạn hoặc khi những thay đổi được thực hiện cho các trang đã có.

Vì lý do này, bạn nên tìm kiếm các cách tự động để tạo một sơ đồ trang web.

Đối với các trang web không phải là WordPress, cách tốt nhất để tạo sơ đồ trang web là tìm kiếm các plugin hoặc phần mềm được tích hợp với nền tảng của bạn và tạo sitemaps theo nguyên tắc của Google.

Đối với các trang web WordPress, có rất nhiều plugin miễn phí sẽ giúp bạn. Tôi gửi bạn dưới đây là 2 Plugins mà tôi thường sử dụng để có được sitemap theo chuẩn.

Đầu tiên là Plugins Google sitemap generator và một plugins nữa là Yoast SEO.

Google sitemap generator – Bạn có thể tải xuống và cài đặt plugin từ kho plugin của WordPress (LINK NÀY). Sau khi bạn kích hoạt plugin, có một số tùy chọn để định cấu hình trong SETTINGS -> XML-SITEMAP.

Yoast SEO – Nếu bạn đã cài đặt Yoast SEO thì bạn không cần plugin khác để tạo sơ đồ trang XML của mình, bạn có thể định cấu hình yoast SEO để thực hiện công việc. Chi tiết ở dưới nhé.

Đưa những gì vào sơ đồ trang XML để tốt nhất cho SEO?

Trước khi đi vào cấu hình thực tế đối với các plugin ở trên, điều quan trọng là phải hiểu những gì bạn nên đưa vào sơ đồ trang web XML của mình để tối ưu tốt nhất cho SEO.

Theo mặc định, các plugin sẽ bao gồm tất cả các trang, bài viết, thẻ, chuyên mục, phương tiện truyền thông… nhưng đây không phải là điều chúng tôi muốn cho các mục đích SEO. Mà chúng ta cần lưu ý những điều dưới đây:

 • Sơ đồ trang web của bạn bao gồm trang (và bao gồm cả các bài viết) là quan trọng cho trang web của bạn. Đây là những trang có nội dung chất lượng cao và có nhiều khả năng mang lại lượng truy cập không phải trả tiền cho trang web của bạn.
 • Loại trừ các trang có nội dung trùng lặp. Đối với các trang web WordPress thì đó có thể là các trang lưu trữ, các trang thẻ và các trang tác giả.
 • Loại trừ các trang có ‘nội dung mỏng’. Khi nói đến việc tối ưu hóa trang web cho các công cụ tìm kiếm, bạn không muốn gửi các trang chỉ mục có chất lượng thấp. Đây không phải là trò chơi đếm số, có nghĩa là nó không phải là vấn đề có bao nhiêu trang bạn có trong chỉ mục nhưng vấn đề quan trọng là có bao nhiêu trang ‘tốt’ nằm trong chỉ mục.

Một cách hay để tách ‘trang tốt’ của bạn khỏi những trang mà bạn không muốn đưa vào sơ đồ trang web đó là ‘không lập chỉ mục’ các trang hoặc thêm chúng vào danh mục bị loại trừ cụ thể khỏi tệp sơ đồ trang web.

 • Tổ chức sơ đồ trang web của bạn có thêm các sơ đồ trang phụ. Điều này có thêm ưu điểm là làm cho các sơ đồ trang web nhỏ hơn và nhanh hơn để xử lý. Cả hai plugin được đề xuất ở trên tạo ra sơ đồ trang web ở định dạng này.
 • Gửi sơ đồ trang web riêng cho hình ảnh và video của bạn.
 • Thêm sơ đồ trang web của bạn vào robots.txt. Tôi đã giải thích ở 1 bài viết trước đây về robots.txt của bạn và cách thêm nó tại bài viết: Giới thiệu SEO WordPress cho người mới bắt đầu, bạn cũng có thể thêm một dòng (như được hiển thị bên dưới) để giúp các công cụ tìm kiếm tìm tệp sơ đồ trang của bạn dễ dàng hơn.

Thêm đoạn này ở đầu robots.txt của bạn:

Sitemap: http://www.yourdomain.com/sitemap_index.xml hoặc http://www.yourdomain.com/sitemap.xml tùy thuộc vào URL thực tế sơ đồ trang của bạn

Tất nhiên, nếu bạn đang sử dụng những sơ đồ trang phụ nữ thì bạn chỉ cần thêm sơ đồ trang chính là được, và các trang sơ đồ phụ có link trong trang chính đó

 • Sơ đồ trang chỉ bao gồm các URL mà Google có thể truy cập. Nếu bạn có các trang bị robot chặn hoặc nằm sau khu vực được bảo vệ bằng mật khẩu thì đừng bỏ chúng vào trong sơ đồ trang web.
 • Đảm bảo rằng Sơ đồ trang web XML của bạn bao gồm yếu tố ‘thời gian sửa đổi cuối cùng’, một giá trị cung cấp thông tin cho Google về thời điểm một trang được sửa đổi lần cuối. Điều này rất hữu ích trong những trường hợp bạn muốn Google lập chỉ mục lại một số trang của trang web của bạn khi được cập nhật.

Tạo sơ đồ trang XML với Plugins Google Sitemap Generator

Như ở trên tôi đã giới thiệu về Plugins này, bạn muốn sử dụng thì bước đầu tiên là tải xuống và cài đặt lên trang Web của bạn, sau khi kích hoạt Plugins này thì hãy nhấn vào tùy chọn XML-SITEMAP và chọn SETTING

Bạn có thể để mặc định các cài đặt đã được plugins cấu hình sẵn, riêng chỉ có phần lựa chọn SITEMAP CONTENT thì tùy chỉnh:

XML sitemap Google Sitemap Generator

Như bạn thấy trong ảnh chụp màn hình ở trên, tôi đã loại trừ khỏi sitemap các trang lưu trữ, các trang tác giả và các trang thẻ. Ngoài ra, tôi đã kiểm tra tùy chọn ‘thời gian sửa đổi cuối cùng’.

Một khi bạn đã thực hiện với các cài đặt trên, di chuyển xuống và nhấp vào nút UPDATE OPTIONS.

Bây giờ, bạn có thể điều hướng đến http://yourdomain.com/sitemap.xml, kiểm tra sơ đồ trang web của bạn và nếu mọi thứ đều ổn, bạn có thể gửi nó tới Google.

Tạo sơ đồ trang XML với Plugin Yoast SEO

Một trong những tính năng tốt của Yoast SEO đó là chức năng Sơ đồ trang web. Nếu bạn đã cài đặt plugin và kích hoạt, hãy nhấp vào XML SITEMAPS trong SEO.

Điều đầu tiên cần làm là kích hoạt tính năng “XML sitemap functionality” bằng cách nhấp vào Enable.

Tiếp theo, đi tới POST TYPES và loại trừ các loại bài đăng không quan trọng cho trang web của bạn (ví dụ như các trang Media). Bạn cần phải làm tương tự bằng cách truy cập TAXONOMIES, USER SITEMAP và loại trừ thẻ và có thể là các danh mục.

Sơ đồ trang XML của Yoast SEO sitemap

Sau khi xong thì bạn quay lại Tab GENERAL và SAVE CHANGES lại nhé !

Cách gửi sơ đồ trang XML tới Google?

Có hai cách để đảm bảo rằng Google sẽ lấy sơ đồ trang web của bạn. Cách thứ nhất là thêm nó vào robots.txt (như được giải thích ở trên) và cách thứ hai là gửi sitemap của bạn trong các công cụ Google Webmaster. Để có kết quả tốt nhất, bạn có thể sử dụng cả hai phương pháp.

Để gửi sơ đồ trang web XML của bạn trong Google Search Console:

Đăng nhập vào bảng điều khiển tìm kiếm của Google (https://www.google.com/webmasters)

Nhấp vào SITEMAPS trong CRAWL.

Nhấp vào nút ADD / TEST SITEMAP nằm ở góc trên cùng bên phải.

Nạp sơ đồ trang XML cho Google Webmasters

Một khi bạn làm điều này, bạn sẽ thấy rằng sơ đồ trang web là Đang chờ xử lý. Kiểm tra lại trong vài ngày để xem có bao nhiêu trang được gửi cùng với sơ đồ trang web của bạn và có bao nhiêu trang thực sự được lập chỉ mục. Ở thời điểm hiện tại thì tôi thấy Google đã xử lý việc này nhanh hơn, thông thường tôi nạp sitemap chỉ trong 1 thời gian ngắn là đã thấy Google phản hồi.

Lưu ý: Thông thường, Google sẽ không lập chỉ mục tất cả các trang của bạn đặc biệt nếu bạn thêm vào trang sơ đồ trang mà không quan trọng. Điều này bạn sẽ phát sinh 1 vài link lỗi ở sơ đồ trang mà Google có báo đỏ trong bảng điều khiển này.

Khi nào thì bạn cần gửi RSS Feed tới Google?

Ngoài việc gửi một sơ đồ trang XML, có những trường hợp bạn có thể gửi nguồn cấp dữ liệu RSS cho Google.

Khi bạn có một trang web lớn với nhiều trang thay đổi thường xuyên (ví dụ như trang web Tin tức, báo chí), bạn có thể sử dụng nguồn cấp dữ liệu RSS để cho Google biết các bổ sung mới vào trang web. Nguồn cấp dữ liệu RSS sẽ nhỏ hơn và chỉ bao gồm các trang mới (do đó nó sẽ được xử lý nhanh hơn) trong khi sơ đồ trang web của bạn sẽ bao gồm TẤT CẢ các trang của bạn.

Kết luận và danh sách kiểm tra

Có một Sơ đồ XML hợp lệ mà các công cụ tìm kiếm có thể đọc được là rất quan trọng đối với SEO. Bất cứ điều gì bạn có thể làm để cho công việc của trình thu nhập dữ liệu của công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn và bất kỳ cách nào bạn có thể sử dụng để cung cấp cho họ thêm thông tin về cấu trúc và nội dung của trang web sẽ tăng cường sự hiện diện của trang web trong chỉ mục của họ.

Biên soạn: Phong Vũ

Kiến thức SEO /
Tối ưu hình ảnh, Videos của bạn tốt nhất cho SEO

Cách tối ưu hình ảnh, Videos của bạn tốt nhất cho SEO

Nghiên cứu từ khóa hiệu quả

10 Bước nghiên cứu từ khóa đơn giản tăng truy cập tốt

Thẻ Meta Description viết blog bởi VNG

Meta Description là gì? Tạo mô tả tìm kiếm cực tốt cho SEO

Thiết kế Website chuẩn SEO

Thiết kế Web chuẩn SEO cần những gì? Kiểm tra như thế nào

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.