Digital Marketing là gì? Tìm hiểu tất cả các hình thức

Digital marketing đã trở thành một trong những từ thông dụng nhất trong vài năm qua. Mọi người đang nói về digital marketing và các chuyên gia đều nói về nó một cách tự hào vì nó đã phát triển nền kinh doanh trực tuyến.

Ngày càng có nhiều trung tâm được thành lập với nhiệm vụ phổ biến các kiến thức về digital marketing. Điều đó cho thấy lượng nhu cầu cần học và thực hành về digital marketing là điều cần thiết. Đặc biệt với xu hướng kinh doanh online như ngày nay và trong tương lai.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ bàn luận chi tiết về digital marketing là gì, các kênh digital marketing khác nhau là gì, chiến lược digital marketing là gì, xóa bỏ một số hiểu lầm về digital marketing và vai trò của nó trong Internet.

XONG BÀI NÀY, BẠN SẼ HIỂU ĐƯỢC:

Digital marketing là gì? Tìm hiểu về các hình thức

Định nghĩa digital marketing

Digital marketing là một thuật ngữ bao gồm tất cả các kênh và phương thức tiếp thị bạn có thể sử dụng để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ trên Internet và còn trên các thiết bị điện tử như TV, điện thoại di động và bảng quảng cáo điện tử.

Sự khác biệt chính giữa digital marketing (tiếp thị kỹ thuật số) và tiếp thị truyền thống là các chiến dịch digital marketing chỉ được thực hiện thông qua các kênh kỹ thuật số và điều này giúp các nhà tiếp thị có nhiều quyền kiểm soát, công cụ và dữ liệu hơn để phân tích hiệu quả của chiến dịch.

Các kênh digital marketing

Digital marketing có một số kênh và chúng có thể được tách thành 2 kênh riêng biệt đó là Online marketing (tiếp thị trực tuyến) và Offline marketing (tiếp thị ngoại tuyến)

Sự khác biệt chính giữa hai là các kênh là Online Marketing chỉ dựa trên Internet trong khi các kênh Offline Marketing phải thực hiện với các thiết bị kỹ thuật số không nhất thiết phải kết nối với Internet (ví dụ bảng quảng cáo điện tử).

Các kênh digital marketing
Danh sách các kênh digital marketing phổ biến

Tôi sẽ giải thích lần lượt từng kênh ngay dưới đây

Kênh tiếp thị trực tuyến

Kênh tiếp thị ngoại tuyến

Web Marketing – Tiếp thị trang web

Một trang web là tâm điểm của tất cả các chiến dịch digital marketing. Bản thân nó là một kênh rất mạnh nhưng nó cũng là phương tiện để thực hiện hầu hết các chiến dịch marketing online khác.

Trang web của bạn nên đại diện cho thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của bạn theo cách tốt nhất có thể. Nó phải nhanh, thân thiện với thiết bị di động và dễ sử dụng.

Khi bạn có một trang web, bước tiếp theo của bạn là đưa ra chiến lược digital marketing và quảng bá trang web và nội dung của bạn với mục đích thu hút nhiều lượng truy cập và khách hàng

SEO

SEO là quá trình tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm.

Mục tiêu chính của SEO là giúp một trang web xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm và có được lượng truy cập tự nhiên từ các công cụ tìm kiếm.

Mối liên quan giữa các kỹ thuật SEO và SEO
Quy trình của SEO: Kỹ thuật SEO – SEO OnPage – SEO OffPage

SEO có một số quy trình. Những cái chính là:

PPC – Quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp

Quảng cáo PPC cung cấp cho bạn khả năng tiếp cận người dùng internet trên một số mạng thông qua quảng cáo trả tiền.

Bạn có thể thiết lập các chiến dịch PPC trên Google, Bing, Linkedin, Twitter, Pinterest hoặc Facebook và hiển thị quảng cáo của bạn cho những người tìm kiếm các cụm từ liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Chiến dịch PPC có thể phân khúc người dùng dựa trên các đặc điểm nhân khẩu học của họ (tuổi, giới tính, v.v.) hoặc thậm chí sở thích hoặc vị trí cụ thể của họ.

Mỗi khi người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn, bạn phải trả một khoản phí cho nhà cung cấp (do đó chiến dịch PPC rất cần quan tâm đến hiệu suất và hiệu quả của mỗi lần nhấp. Nếu không, bạn sẽ không thu hồi vốn tốt).

Các nền tảng PPC phổ biến nhất là Google Ads và Facebook.

Content marketing – Tiếp thị nội dung

Tiếp thị nội dung là tất cả về nội dung. Digital là một bộ sưu tập nội dung khổng lồ dưới các hình thức khác nhau như văn bản, hình ảnh, âm thanh và video.

Mục tiêu của một chiến dịch tiếp thị nội dung là tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua việc sử dụng nội dung.

Nội dung thường được xuất bản trên một trang web và sau đó được quảng bá thông qua phương tiện mạng xã hội, tiếp thị qua email, SEO hoặc thậm chí các chiến dịch PPC.

Sự khác biệt giữa việc viết blog so với chạy một chiến dịch tiếp thị nội dung là sau này có các mục tiêu cụ thể là nội dung nào sẽ xuất bản và khi nào xuất bản nó, nhắm mục tiêu ai và cách theo dõi hiệu quả của các chiến dịch nội dung của bạn.

Các công cụ chính của tiếp thị nội dung là:

  • Blog
  • Ebook
  • Các khóa học trực tuyến
  • Infographics
  • Podcast
  • Hội thảo

Bài liên quan đến chủ đề này: Hướng dẫn tiếp thị nội dung toàn phần

Email Marketing

Việc sử dụng mạng xã hội ngày càng tăng, nhưng tiếp thị qua email vẫn là một trong những kênh digital marketing hiệu quả nhất.

Nhiều người nhầm lẫn giữa email marketing với hàng trăm tin nhắn email spam mà tất cả chúng ta nhận được mỗi ngày, đó không phải là tất cả những gì về email marketing.

Email marketing là phương tiện để liên lạc với khách hàng tiềm năng của bạn hoặc những người quan tâm đến thương hiệu của bạn và điều này đòi hỏi những người này muốn nghe từ bạn và bạn không làm theo kiểu spam đến tràn hộp thư đến của họ.

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp và những người quản lý chiến dịch marketing online thành công khi sử dụng tất cả các kênh tiếp thị khác nhau để thêm khách hàng tiềm năng vào danh sách email của họ và sau đó thông qua email marketing, họ tạo ra một số kênh để biến những khách hàng tiềm năng đó thành khách hàng.

Social Marketing – Tiếp thị qua mạng xã hội

Tiếp thị qua mạng xã hội phải làm với việc tiếp cận mọi người trong các mạng xã hội khác nhau thông qua các chiến dịch tiếp thị nội dung (bài đăng), quảng cáo trả tiền hoặc cả hai.

Mục tiêu chính của chiến dịch social marketing là nhận thức về thương hiệu và thiết lập niềm tin với xã hội nhưng khi bạn đi sâu hơn vào social marketing, bạn có thể sử dụng nó để có được khách hàng tiềm năng hoặc thậm chí là kênh bán hàng trực tiếp.

Lấy ví dụ Facebook. Kênh bán hàng của Facebook bao gồm 3 bước chính.

Mục tiêu ban đầu của kênh là nhận thức. Đây là giai đoạn bạn có thể sử dụng quảng cáo Facebook để giới thiệu thương hiệu của mình với người dùng Facebook. Mục tiêu của bạn trong giai đoạn này là đưa quảng cáo của bạn đến trước càng nhiều người càng tốt và có được những người theo dõi mới.

Bước thứ hai là một sự cân nhắc. Ở giai đoạn này, mục tiêu của bạn là thu hút mọi người (điều đó thể hiện sự quan tâm đến thương hiệu của bạn) và đưa họ đến trọng tâm của kênh bằng cách họ truy cập trang web của bạn, đọc nội dung và tương tác trang của bạn, cài đặt ứng dụng của bạn, gửi tin nhắn cho bạn,…

Bước thứ ba là chuyển đổi. Đây là bước cuối cùng mà bạn cố gắng thuyết phục những người theo dõi kênh của mình để chuyển đổi. Chuyển đổi có thể là bất cứ điều gì có giá trị cho doanh nghiệp của bạn như bán sản phẩm hoặc dịch vụ hoặc ghé thăm cửa hàng của bạn.

Affiliate Marketing – Tiếp thị qua liên kết

Affiliate marketing là một trong những hình thức tiếp thị lâu đời nhất đã phát triển đáng kể với sự gia tăng của việc sử dụng Internet.

Về cơ bản, với Affiliate marketing, bạn quảng bá cho người khác các sản phẩm của người khác và bạn nhận được hoa hồng mỗi khi bán được hàng hoặc giới thiệu khách hàng tiềm năng.

Nhiều công ty nổi tiếng như Amazon có các chương trình liên kết trả hàng triệu đô la mỗi tháng cho các trang web bán sản phẩm của họ.

Khi thiết kế chiến lược digital marketing của bạn, bạn nên bao gồm affiliate marketing như một cách để thu hút mọi người chú ý vào thương hiệu của bạn và chủ trang web bán sản phẩm của bạn để lấy hoa hồng.

Người làm tiếp thị liên kết cho bạn sẽ nhận được hoa hồng như một phần thưởng nhưng lợi ích cho bạn với tư cách là nhà cung cấp thì nhiều hơn thế.

Các đại lý mà bạn đặt tiếp thị liên kết của bạn không chỉ có thể tăng doanh số bán hàng mà còn có thể trở thành đại diện tốt nhất cho thương hiệu của bạn và ảnh hưởng tích cực đến những người khác để mua hoặc kết nối với công ty của bạn.

Tôi lấy một ví dụ, trước đây tôi có viết Blog về hướng dẫn quản lý hosting, VPS, domain,…và tôi được các nhà cung cấp cung cấp cho các đường link để giới thiệu tới sản phẩm, dịch vụ của họ. Nếu Blog của tôi là một nơi cung cấp nội dung uy tín thì việc các nhà cung cấp đường link tiếp thị cho tôi sẽ nhận được lợi ích với thương hiệu.

Inbound Marketing

Inbound marketing là một thuật ngữ thú vị khác đề cập đến cách bạn có thể sử dụng các kênh digital marketing khác nhau để tiếp cận khách hàng mới chủ yếu thông qua quá trình tạo nội dung và cách đẩy họ qua kênh cho đến khi họ chuyển đổi.

Quy trình của inbound marketing
Quy trình của inbound marketing (ảnh: GlobalClickz)

Các yếu tố chính của tiếp thị trong nước là nội dung, thu hút sự chú ý, tham gia, niềm tin chuyển đổi và sự hài lòng.

Tất cả các yếu tố này có một mục tiêu duy nhất: giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng tiềm năng của họ và thiết lập một kênh giao tiếp hai chiều với họ, sau đó sẽ dẫn đến doanh số cao hơn.

Tất cả các kênh digital marketing có phễu bán hàng tương tự. Điều khác biệt trong nhiều trường hợp là thuật ngữ được sử dụng để mô tả từng giai đoạn của kênh. Nói chung, kênh bán hàng kỹ thuật số có 3 mục tiêu chính: để mọi người tìm hiểu thương hiệu của bạn, để họ tham gia với thương hiệu của bạn (thông qua trang web hoặc ứng dụng của bạn) và để họ chuyển đổi.

Tôi có tìm hiểu về inbound marketing và thực sự thấy nó hấp dẫn ở mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ (B2B). Có lẽ tôi sẽ trình bày chi tiết về vốn hiểu biết của mình trong một bài đăng tới đây.

Mobile marketing – Tiếp thị di động

Mobile marketing đề cập đến quá trình tiếp cận khách hàng trong các kho ứng dụng di động khác nhau như Google Play, Apple Store hoặc Amazon marketplace.

Thống kê tiếp thị qua di động

Các kho ứng dụng này có hàng ngàn ứng dụng và hàng triệu người dùng mỗi ngày. Với tiếp thị trên thiết bị di động, bạn có thể quảng bá ứng dụng của mình thông qua quảng cáo trả tiền hoặc thông qua các phương thức khác (quảng cáo ứng dụng chéo, v.v.) để người dùng có thể nhìn thấy và cài đặt chúng nhiều hơn.

Lưu ý: Mobile marketing không giống như có phiên bản trang web thân thiện với thiết bị di động. Làm cho trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động là điều bắt buộc và cần thiết nếu không trang web của bạn sẽ không có được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm di động. Còn Mobile marketing phụ thuộc vào số lượng người dùng tải app, điều này họ có thể sử dụng nhiều phương thức thu hút + thúc đẩy khác nhau.

Video marketing

Video marketing là một cái gì đó tương đối mới nhưng nó đã trở nên rất phổ biến trong vài năm gần đây đến mức bạn không thể bỏ qua nó.

YouTube đã trở thành công cụ tìm kiếm phổ biến thứ hai và rất nhiều người dùng đang chuyển sang YouTube trước khi họ đưa ra quyết định mua, để tìm hiểu điều gì đó hoặc chỉ để thư giãn.

Thống kê video marketing
Thống kê tầm ảnh hưởng của Youtube, năm 2016 từ thinkwithGoogle.com

YouTube chỉ là một trong những phương tiện bạn có thể thực hiện tiếp thị video. Có rất nhiều nền tảng khác như Facebook Video, Instagram, Vimeo được sử dụng để chạy một chiến dịch video marketing.

Cách tốt nhất để tận dụng lợi thế của video là tích hợp chúng vào SEO, tiếp thị nội dung và các chiến dịch tiếp thị mạng xã hội của bạn.

Chạy các chiến dịch video độc lập có thể tốn kém và không phải lúc nào cũng tạo ra lợi tức đầu tư tích cực, nhưng khi video được sử dụng như một phần của các chiến dịch khác của bạn, ROI là hợp lý.

Chúng tôi thường sử dụng video marketing như một phần của chiến lược digital marketing.

Offline Marketing – Tiếp thị ngoại tuyến

Các kênh được mô tả ở trên là các thành phần quan trọng nhất của digital marketing. Đây là những kênh có thể được thực thi thông qua Internet (do đó là thuật ngữ gom chung lại là Online marketing) và trong nhiều trường hợp, nó là kênh duy nhất bạn cần sử dụng để có sự xuất hiện mạnh mẽ trên internet.

Các kênh digital marketing offline được mô tả dưới đây vẫn được sử dụng nhưng chúng không phù hợp với tất cả các công ty. Ví dụ: một doanh nghiệp nhỏ không có tiền để quảng cáo trên TV hoặc bảng quảng cáo điện tử.

TV Marketing – Quảng cáo TV

TV Marketing vẫn luôn là một kênh tiếp thị sẽ trải nghiệm một sự thúc đẩy trong những năm tới.

Hiện tại, quảng cáo TV không được nhắm mục tiêu 100%. Nó phù hợp hơn với mức đầu tư lớn và dài hạn nhắm vào những sản phẩm thiết yếu hoặc thương hiệu muốn được người dùng ghi nhớ nhanh.

Việc áp dụng Web TV sẽ thay đổi đáng kể điều này. Các nhà tiếp thị sẽ có thể nhắm mục tiêu đối tượng dựa trên một số yếu tố và đưa ra quyết định sáng suốt về nội dung họ sẽ sản xuất. Tức là làm việc với Web TV (Dạng như Youtube, hoặc một Website của bạn về Video) thì bạn sẽ chủ động hơn ở mọi khâu.

SMS Marketing

SMS marketing vẫn là một lựa chọn để liên lạc với khách hàng tiềm năng, mặc dù không thuộc nhóm mạnh nhất.

Có những lựa chọn thay thế tốt hơn ở thời điểm hiện tại như tin nhắn đẩy qua mạng xã hội, các ứng dụng nhắn tin trên web,…

Tuy nhiên, SMS marketing có thể được sử dụng một cách tốt để có được nhiều lượt quan tâm đến gian hàng của bạn, nó phù hợp với việc doanh nghiệp của bạn có địa chỉ cụ thể và danh sách nhận được tin nhắn có thể đến trực tiếp cửa hàng.

Radio Marketing

Radio marketing là một công cụ khác bạn có thể sử dụng nhưng không hiệu quả như các phương pháp khác. Vấn đề chính với radio marketing là bạn không biết chính xác lợi tức đầu tư của mình.

Khi bạn trả tiền cho một quảng cáo radio, bạn chỉ có thể giả sử số lượng người nghe quảng cáo, dựa trên số lượng người nghe mà đài phát thanh cụ thể có.

Radio marketing vẫn tốt cho các doanh nghiệp địa phương và các cộng đồng nhỏ không bị ảnh hưởng bởi các mạng xã hội.

Tiếp thị qua bảng quảng cáo

Tiếp thị qua bảng quảng cáo được coi là một phần của digital marketing. Bảng quảng cáo điện tử có sẵn ở một số nơi công cộng (đặc biệt bạn thấy rất nhiều ở các thành phố lớn) và nó khác một kênh truyền thống khác trong tổng số kênh digital marketing của bạn.

Chiến lược digital marketing là gì?

Chiến lược digital marketing là một kế hoạch chi tiết về cách bạn có thể sử dụng các kênh có trong digital marketing khác nhau để đạt được mục tiêu kinh doanh của mình.

Khi bạn thiết kế một chiến lược digital marketing, bạn cần xem xét nên sử dụng kênh nào, tài nguyên (con người, thời gian và tiền bạc) để phân bổ cho từng kênh và những gì kết quả nó sẽ trả về (dù là trong mong đợi).

Một lỗi phổ biến của nhiều người làm quản lý digital marketing hoặc chủ doanh nghiệp nhỏ là họ cố gắng thực hiện mọi thứ cùng một lúc và cuối cùng là họ không nhận được kết quả.

Hoặc là vì họ không có chuyên môn cần thiết để chạy các chiến dịch digital marketing hoặc vì họ chi ngân sách cho các kênh không phù hợp với doanh nghiệp của họ.

Vai trò của người quản lý digital marketing là gì?

Vai trò của người quản lý digital marketing là tạo ra một chiến lược digital marketing được xác định rõ ràng. Đó là công việc của mình để quyết định sử dụng kênh nào, phân bổ ngân sách ở đâu và theo thứ tự nào.

Người quản lý cũng có vai trò giám sát công việc của các nhà quản lý khác và đảm bảo rằng mọi người đều làm việc hướng tới cùng một mục tiêu. Ví dụ, chiến dịch của bạn có thực hiện Adwords, bạn cần giám sát được công việc của người trực tiếp chịu trách nhiệm quản lý adwords đó.

Một đội ngũ digital marketing điển hình có các vị trí sau:

Giám đốc digital marketing

Một người có kỹ năng và kiến thức tốt liên quan đến:

  • SEO
  • Mạng xã hội
  • Tiếp thị nội dung
  • Quảng cáo PPC

Chuyên gia SEO không phải là người quản lý digital marketing. Một người quản lý digital marketing có hiểu biết rộng về TẤT

CẢ các kênh digital marketing chứ không chỉ dừng lại ở SEO.

Hầu hết các nhà quản lý digital marketing thành công đều có kinh nghiệm SEO vì qua SEO họ sẽ có kinh nghiệm làm việc với các kênh tiếp thị khác.

Quản lý tiếp thị nội dung

Người quản lý tiếp thị nội dung có trách nhiệm tạo và thực hiện kế hoạch tiếp thị nội dung. Đó là người quyết định loại nội dung sẽ tạo và kênh nào sẽ sử dụng.

Quản lý mạng xã hội

Là người chịu trách nhiệm quảng bá một công ty thông qua các kênh mạng xã hội khác nhau. Người này phải làm việc chặt chẽ với người quản lý tiếp thị nội dung để đẩy đúng nội dung đến đúng người vào đúng thời điểm.

Quản lý SEO

Tùy thuộc vào cấu trúc nhóm, bạn có thể quyết định có một người quản lý SEO chuyên dụng có thể hỗ trợ Digital Marketing cho các nhiệm vụ liên quan đến SEO.

Quản lý PPC

Người quản lý PPC chịu trách nhiệm chạy các chiến dịch phải trả tiền trên các nền tảng khác nhau, chủ yếu là Quảng cáo Google, Quảng cáo Facebook (bao gồm Instagram) và Bing.

Người quản lý PPC có thể được chứng nhận trong các khóa đào tạo của Google Ads hoặc Facebook, hoặc có nhiều cách khác để chứng minh trình độ của họ.

Quản lý tiếp thị qua email

Công việc của người quản lý tiếp thị email là đảm bảo rằng bất kỳ khách hàng tiềm năng email nào được tạo thông qua tất cả các kênh khác đều được nhập vào các kênh email phù hợp mà cuối cùng sẽ dẫn đến chuyển đổi.

Gửi một bản tin mỗi giờ thì không phải là email marketing. Một chiến dịch tiếp thị email thích hợp sẽ dẫn khách hàng tiềm năng và đây là lý do bạn cần có một người quản lý chuyên dụng để theo dõi các hoạt động này.

Quan niệm sai lầm về digital marketing

Thuật ngữ digital marketing là tương đối mới và đó là lý do tại sao mọi người sử dụng nó ngay cả trong trường hợp chúng có ý nghĩa khác nhau.

Những quan niệm sai lầm phổ biến nhất là:

Digital marketing với Internet marketing

Internet marketing là một tập hợp con của digital marketing và chúng không giống nhau.

Hình thức Digital Marketing tìm hiểu
Digital marketing chứa internet marketing

Internet marketing hay còn được gọi là marketing online đề cập đến các phương pháp bạn có thể sử dụng để chạy các chiến dịch trên Internet.

Như thể hiện trong sơ đồ trên, các thành phần chính của tiếp thị Internet là: SEM (bao gồm SEO và PPC), tiếp thị qua mạng xã hội, tiếp thị nội dung, tiếp thị qua email, tiếp thị liên kết. Tiếp thị di động và tiếp thị video.

Digital marketing thì nhiều hơn hơn và nó bao gồm internet marketing / online và các kênh digital khác.

Digital marketing với Social marketing

Khi bạn có sự xuất hiện tích cực trong mạng xã hội, về cơ bản bạn đang chạy các chiến dịch tiếp social marketing chứ không phải các chiến dịch digital marketing.

Social marketing chỉ là một trong những thành phần của digital marketing. Để trải nghiệm đầy đủ lợi ích của digital marketing, bạn cần thêm nhiều kênh digital hơn vào kế hoạch của mình.

KẾT LUẬN

Digital marketing là tất cả internet marketing và các thiết bị điện tử khác. Nó không phải là một quá trình đơn lẻ mà nó bao gồm một số thành phần phụ mà bạn có thể sử dụng tùy thuộc vào những gì bạn muốn đạt được.

Không phải tất cả các phương pháp đều hiệu quả với tất cả các doanh nghiệp, đó là lý do tại sao lại cần thiết để đưa ra một chiến lược digital marketing sẽ thực hiện chi tiết cách bạn sẽ sử dụng từng quy trình.

Người quản lý digital marketing là người chịu trách nhiệm giám sát tất cả các hoạt động digital marketing.

Đó là người cần có kiến thức rộng về cách thức hoạt động của internet để có thể quyết định hoạt động tiếp thị nào phù hợp hơn cho một dự án nhất định.

Các thành viên quản lý khác của nhóm digital marketing là người quản lý nội dung, người quản lý SEO, người quản lý phương tiện mạng xã hội, người quản lý tiếp thị qua email và người quản lý PPC.

Kiến thức SEO /
SEO cần bao lâu để có kết quả

SEO cần bao lâu để có kết quả?

Sự khác nhau giữa SEO và SEM

SEM là gì? Sự khác nhau giữa SEO và SEM

Thẻ Meta Description viết blog bởi VNG

Meta Description là gì? Tạo mô tả tìm kiếm cực tốt cho SEO

Thiết kế Website chuẩn SEO

Thiết kế Web chuẩn SEO cần những gì? Kiểm tra như thế nào

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.