Thiết kế Web chuẩn SEO cần những gì? Kiểm tra như thế nào

Thiết kế Web chuẩn SEO là làm cho Website của bạn thân thiện với công cụ tìm kiếm như Google và dễ dàng sử dụng cho người dùng. 

Có rất nhiều tiêu chí bạn cần phải đáp ứng để đảm bảo rằng Website của bạn được tối ưu, nó không hề khó và điều đặc biệt là khi bạn hoàn thành rồi thì không phải gặp lại nó trong tương lai.

Làm một trang web tốt cho SEO có nghĩa là các công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu từng trang trên trang web một cách hiệu quả, diễn giải nội dung một cách hiệu quả và lập chỉ mục cho nó trong cơ sở dữ liệu của họ. Sau khi được lập chỉ mục, nhiệm vụ tiếp theo là việc bạn tạo ra những trang (nội dung) có giá trị và phù hợp nhất cho người dùng của công cụ tìm kiếm dựa trên các chủ đề người dùng tìm kiếm.

Thiết kế Website chuẩn SEO

Chiến lược SEO càng tốt và các kỹ thuật SEO càng được tích hợp vào quy trình thiết kế web, cơ hội lập chỉ mục và xếp hạng vị trí trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm càng cao.

Trong nội dung dưới đây, tôi sẽ đưa ra một bản phác thảo tổng quan để giúp các bạn làm tối ưu trang web của mình cho công cụ tìm kiếm.

Thiết kế Web chuẩn SEO phần 1: Kỹ thuật SEO & OnPage

Trong số hàng tỷ người sử dụng công cụ tìm kiếm mỗi ngày, chưa đến 5% điều hướng qua trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm Google, điều quan trọng là bạn phải thiết kế và phát triển trang web thân thiện với SEO để tăng lượng truy cập Organic Search và đạt thứ hạng cao ở trang đầu tiên .

SEO OnPage bao gồm các chiến lược SEO web được kiểm soát bởi chủ sở hữu trang web. Những chiến lược này đóng một vai trò quan trọng giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và hiểu nội dung của bạn.

Chiến lược SEO Onpage:

 • Tiến hành nghiên cứu từ khóa, chọn từ khóa và chủ đề phù hợp và sử dụng chúng ở những trang thích hợp
 • Sử dụng thẻ title, thẻ Heading 1, thẻ alt hình ảnh và thẻ meta description một cách chính xác
 • Tạo cấu trúc URL được tối ưu hóa cho người dùng và công cụ tìm kiếm
 • Tạo cấu trúc internal link (liên kết nội bộ), điều hướng và chỉ dẫn thông tin giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web một cách hiệu quả và phù hợp với nội dung của người dùng đang muốn.
 • Tạo nội dung tốt có thể được sử dụng để kiếm liên kết trong ngoài trang (Website khác liên kết tới nội dung đó)
 • Sử dụng nhiều loại nội dung như hình ảnh, video và văn bản
 • Tạo một thiết kế trang web đáp ứng cung cấp trải nghiệm tuyệt vời trên các thiết bị
 • Thiết kế một trang web có giao diện nhất quán, hấp dẫn và nó đại diện cho thương hiệu của bạn

Kỹ thuật SEO là những gì bạn cần phải làm thật đúng để đáp ứng tới các công cụ tìm kiếm. Lý do bởi vì nếu bạn thực hiện sai thì sẽ dẫn tới tình huống công cụ tìm kiếm không hiểu những gì bạn cung cấp hoặc trang web của bạn có thể bị chặn lập chỉ mục mà không rõ.

Để hiểu rõ hơn về phần này, trong 2 nội dung trước tôi đã đưa rất chi tiết và có kèm danh sách kiểm tra giúp bạn lần lượt check lại xem Website bạn thiết kế đã đạt chuẩn trong phần 1 này chưa. Hãy lần lượt kiểm tra danh sách đó qua 2 bài viết này:

Thiết kế Web chuẩn SEO phần 2: Thực hành tốt SEO OffPage

Nếu bạn đang thuê một đơn vị thiết kế web thì bạn chỉ cần kiểm tra tốt và chi tiết ở phần 1. Bởi vì nhiệm vụ của họ là làm thiết kế trên trang web của bạn. Còn phần 2 này, nó phụ thuộc vào bạn hoặc đơn vị làm SEO cho Web của bạn. Vì nhiệm vụ này hoàn toàn dùng đến thao tác chỉnh sửa trang web, hoặc tác động thay đổi trực tiếp phần thiết kế web của bạn.

SEO OffPage đề cập đến việc thực hiện tiếp thị và quảng bá trang web. Mục đích của việc làm này là kiếm được nhiều backlinks và được đề xuất giới thiệu nhiều trên mạng xã hội, qua đó có thể làm tăng sức mạnh cho trang web của bạn, dẫn đến tăng thứ hạng và lượng truy cập từ SEO.

Kỹ thuật OffPage bao gồm:

 • Phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn để hiểu rõ hơn những chiến lược họ đang sử dụng để xếp hạng trong kết quả tìm kiếm
 • Sử dụng Anchor text với từ khóa đa dạng trong các liên kết của bạn
 • Kiếm các liên kết cùng lĩnh vực từ các trang web được coi là có vị trí tốt của các công cụ tìm kiếm
 • Kiếm liên kết ở những nội dung chuyên sâu của trang web bạn.

SEO mũ trắng và mũ đen

Kỹ thuật SEO có thể được chia thành các loại: SEO mũ trắng là những kỹ thuật được công cụ tìm kiếm chấp nhận, là những cách được đề xuất để cải thiện thứ hạng và SEO mũ đen là những kỹ thuật lừa đảo và dẫn đến hình phạt của Google hoặc bị công cụ tìm kiếm nghiêm cấm.

SEO mũ trắng (White hat SEO)

Các chiến lược được đề cập ở trên được coi là mũ trắng và tăng giá trị SEO cho trang web, cung cấp trải nghiệm thiết kế trang web tốt có thể tăng thứ hạng, lượng truy cập và doanh số từ Google và các công cụ tìm kiếm khác.

SEO mũ đen (Black hat SEO)

SEO mũ đen sử dụng những kỹ thuật đã được sử dụng trong quá khứ để đạt được thứ hạng cao một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm đã cập nhật thuật toán của họ để phát hiện các kỹ thuật như vậy và liên tục sử dụng máy học để khám phá các kỹ thuật spam mà SEO mũ đen bổ sung nhằm thao túng các vị trí xếp hạng trên trang kết quả tìm kiếm.

 • Trao đổi backlinks
 • Mua backlinks
 • Nội dung và backlinks ẩn
 • Spam từ khóa
 • Nhồi nhét từ khóa
 • Điều hướng ép người dùng
 • Che giấu nội dung.
 • Sử dụng các trang nhân bản
 • Ẩn backlinks trên trang web

Có rất nhiều việc làm xấu mà SEO mũ đen cố gắng qua mặt các công cụ tìm kiếm, nhưng qua bao năm làm SEO. Tôi quan sát và nhận thấy tất cả sẽ bị hình phạt, nó chỉ ở thời gian sớm hay muộn và mức độ nặng hay nhẹ tùy theo việc bạn đã qua mặt công cụ tìm kiếm như thế nào.

5 Mẹo dành cho thiết kế trang web chuẩn SEO

Hầu hết khi nghĩ đến SEO, mọi người đền quan tâm đến việc thêm những nội dung mới hấp dẫn. Điều này được các công cụ tìm kiếm khuyến khích và luôn thưởng lại cho web đó bằng những vị trí xếp hạng.

Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm không chỉ quét nội dung – họ cũng đang đánh giá thiết kế trang web của bạn. Ngày càng thông minh hơn, đó là việc công cụ tìm kiếm lấy tín hiệu từ chính người dùng trải nghiệm để nhận định về Website đó.

Hiệu ứng về bố cục của trang web, sách phân tản sắp xếp và nhiều yếu tố khác của thiết kế đã đem lại rất nhiều lợi ích cho chủ sở hữu website. Từ việc có được cái nhìn tốt từ công cụ tìm kiếm, đến việc đạt được sự tin tưởng cao từ người dùng. Qua hơn 10 năm xây dựng blog và thiết kế website cho khách hàng, chúng tôi có những kinh nghiệm muốn chia sẻ với bạn ngay dưới đây

Thiết kế Website chuẩn SEO Google

1. Đừng xây dựng trang web chỉ bằng hình ảnh

Chúng ta đều biết bây giờ nội dung là vua. Nội dung được hỗ trợ bởi các yếu tố hình ảnh hấp dẫn thì còn tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn chủ yếu dựa vào hình ảnh để kể câu chuyện của mình, các công cụ tìm kiếm sẽ đọc trang web của bạn dưới dạng trực quan về nội dung. Nếu bạn có nhiều video và thông điệp infographics, hãy hỗ trợ công cụ tìm kiếm bằng các mô tả tóm tắt về nội dung video hoặc hình ảnh đó, tốt hơn nữa là thêm nội dung liên quan trên cùng một trang.

Bằng cách đó, các công cụ tìm kiếm sẽ biết có những gì trên trang đó khi họ quét trang web của bạn. Và tối ưu hóa hình ảnh của bạn bằng cách luôn sử dụng thẻ alt trên hình ảnh. Google thậm chí có thể phát hiện các từ khóa trong Flash nếu bạn thực hiện đúng theo hướng dẫn từ họ về cách họ đọc nội dung.

2. Sử dụng thẻ Heading đúng giúp tốt SEO

Chia nhỏ nội dung với các thẻ Heading (như chúng tôi đã làm ở trên), là một ý tưởng thông minh vì nhiều lý do. Nó không chỉ làm cho nội dung của bạn có thể quét được và dễ đọc, nó còn có thể thúc đẩy SEO của bạn nếu bạn sử dụng chúng đúng cách.

Các công cụ tìm kiếm cân nhắc chúng theo số lượng (H1 mang nhiều trọng lượng nhất) và bạn càng có nhiều từ khóa vào chúng thì càng tốt. Nhiều không có nghĩa là bạn sẽ nhồi nhét.

3. Thân thiện với thiết bị di động có nghĩa là thân thiện với SEO

Công cụ tìm kiếm xếp hạng các trang web thân thiện với thiết bị di động tốt hơn vì đó là lý do chính đáng. Hiện tại, phần lớn người dùng tìm kiếm Google trên thiết bị di động, do đó họ ưu tiên các trang web cung cấp trải nghiệm di động tốt hơn.

Bạn có thể tạo một phiên bản di động của trang web của mình để tải trên điện thoại di động và máy tính bảng, nhưng sử dụng các bố cục thiết kế đáp ứng phù hợp (Reponsive) với bất kỳ thiết bị nào thì tốt hơn cho SEO.

Vì khi làm thiết kế theo cách đáp ứng trên từng thiết bị thì chỉ có một phiên bản mã code để các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu, vì vậy các trang web sẽ được lập chỉ mục nhanh hơn. Thêm nữa, các công cụ tìm kiếm ghét nội dung trùng lặp và nếu bạn có phiên bản máy tính để bàn và phiên bản di động, bạn có thể có cùng một trang trên cả hai. Nếu bạn không biết cách xử lý, có thể sẽ bị phạt vì trùng lặp này.

4. HTML5 có đầy đủ các trình trợ giúp SEO

HTML5 là phiên bản mới nhất và nó có một số tín hiệu hỗ trợ tốt cho SEO. Các phần tử mới được gọi là các phần tử giải thích ngữ nghĩa, nó cung cấp một lời giải thích về những gì chứa trong một phần của trang web, giúp các công cụ tìm kiếm dễ hiểu hơn những gì trên các trang.

HTML5 cũng tăng tốc thời gian tải trang, điều này rất quan trọng đối với thứ hạng tìm kiếm. Nếu trang web của bạn được mã hóa bằng phiên bản HTML cũ hơn, có thể nó cần được nâng cấp.

5. Trải nghiệm người dùng (UX) thật tốt có nghĩa là SEO thật tuyệt

Công cụ tìm kiếm xét yếu tố tỷ lệ thoát cho xếp hạng. Nếu người dùng có trải nghiệm không tốt khi họ truy cập trang web của bạn thì họ sẽ sớm thoát ra.

Cung cấp cho người dùng một trang web hấp dẫn, dễ sử dụng với các hướng dẫn rõ ràng sẽ đi một chặng đường dài hướng tới việc giữ khách truy cập gắn bó với trang web của bạn. Bạn không chỉ nhận được nhiều lượng truy cập và tăng tỷ lệ chuyển đổi trang web hơn mà còn có khả năng bạn thấy được lượng tìm kiếm tốt hơn.

Dưới đây là một số yếu tố giúp nâng cao UX tốt:

 • Điều hướng giao diện trực quan: Giúp khách truy cập dễ dàng xem trang web của bạn. Làm cho các menu điều hướng nổi bật và sử dụng nhóm chuyên mục rõ ràng. Luôn luôn cung cấp cho người dùng lựa chọn truy cập tiếp theo trên trang của bạn.
 • Đơn giản: Giữ thiết kế đơn giản và sạch sẽ. Đừng để quá nhiều khoảng trắng. Sử dụng các yếu tố trực quan hỗ trợ các mục tiêu chuyển đổi của bạn.
 • Giảm thiểu đến mức tối thiểu rào cản: Đừng đưa ra quá nhiều câu hỏi đến khách truy cập trang web của bạn. Yêu cầu họ đăng ký nhận bản tin của bạn nhiều hơn một lần khi họ truy cập vào một trang của trang web của bạn. Đó là một trải nghiệm rất không tốt, những khách truy cập không biết bạn là ai. Nếu trang web của bạn có các biểu mẫu cần khách nhập thì chỉ yêu cầu nhập thông tin cần thiết.
 • Làm cho nội dung có thể đọc lướt được: Người dùng lướt qua nội dung nhiều hơn họ đọc, đặc biệt là khi lần đầu tiên họ truy cập vào một trang web. Chia nội dung thành các phần nhỏ hơn với các heading giúp họ lướt và dễ chú ý hơn.

Các công cụ tìm kiếm ngày càng lắng nghe người dùng, tín hiệu từ người dùng truy cập đem lại cho họ rất nhiều để quyết định một Website có hữu ích hay không. Trang web của bạn trông như thế nào và chất lượng của trải nghiệm mà nó cung cấp là những yếu tố quan trọng để xếp hạng tìm kiếm, trực tiếp hoặc gián tiếp.

Thiết kế tốt cùng với nội dung tốt là một hướng đi dài và đảm bảo SEO sẽ có kết quả rất tốt.

Kiến thức SEO /
Dòng chảy Link juice tốt hơn khi có được từ trang mạnh

Link Juice là gì? Hoạt động và cách có được link juice

Thẻ Meta Description viết blog bởi VNG

Meta Description là gì? Tạo mô tả tìm kiếm cực tốt cho SEO

Cách SEO Landing page

Hướng dẫn cách tối ưu SEO cho Landing Page

organic search là gì. Tìm kiếm tự nhiên

Organic Search là gì? Làm sao để có được nó [cho người mới bắt đầu]

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.