SEO Expert là gì? 10 bước để trở thành một chuyên gia SEO

SEO Expert là một chuyên gia về SEO: biết cách hoạt động của SEO và cách áp dụng SEO để tăng thứ hạng trang web trong Công cụ Tìm kiếm.

Bạn có muốn tìm hiểu làm thế nào để tăng lượng truy cập của bạn và đạt được thứ hạng cao hơn cho các từ khóa có thể tạo ra nhiều doanh thu và doanh thu cho trang web của bạn? Sau đó, bạn nên học tất cả mọi thứ có để biết về SEO và trở thành một chuyên gia SEO (SEO Expert).

Có chuyên môn SEO không phải là một yếu tố duy nhất của các chuyên gia SEO. Đó là kỹ năng có thể được làm chủ bởi bất cứ ai muốn học cách làm SEO một mình.

Tôi đã thực hành SEO trong 10 năm qua và trong bài đăng này, bạn sẽ học được những bước cần thiết để trở thành một chuyên gia về SEO.

SEO Expert chuyên gia SEO là gì
10 bước giúp bạn trở thành chuyên gia SEO

Tại sao tất cả mọi người nên là một chuyên gia về SEO

Trước khi bước vào các bước cụ thể, điều quan trọng là phải hiểu được sự khác biệt giữa chuyên gia SEO và một người làm chuyên về SEO.

Một chuyên gia SEO (SEO Expert) là người biết cách hoạt động của SEO và cách áp dụng SEO để tăng thứ hạng trang web trong Công cụ Tìm kiếm.

Một người làm chuyên về SEO (SEO professional) là người thực hành SEO như một nghề hoặc bằng cách làm tư vấn SEO, cung cấp các dịch vụ SEO hoặc giải đáp khách hàng trên cơ sở từng dự án.

Tôi đề cập đến sự khác biệt này để chỉ ra rằng bạn không phải thực hành SEO như một nghề để trở thành một chuyên gia SEO. Có rất nhiều lợi thế là tại sao bạn nên cải thiện kỹ năng SEO của bạn ngay cả khi bạn không có dự định cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Ưu điểm của trở thành một chuyên gia SEO (SEO Expert)

Tăng thứ hạng và lượng truy cập – Đây là lý do rõ ràng nhất là tại sao một người nào đó nên nhằm mục đích trở thành một chuyên gia về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn biết làm thế nào để tối ưu hóa trang web của bạn cho công cụ tìm kiếm sau đó bạn có thể tận dụng việc tăng thứ hạng và lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm để kiếm tiền trực tuyến hoặc xây dựng một doanh nghiệp trực tuyến thành công.

Ít phụ thuộc vào các đơn vị SEO – Tôi biết đây không phải là điều bạn mong đợi để đọc trong blog của một đơn vị làm SEO nhưng đó là sự thật. Nếu bạn có kỹ năng SEO thì bạn có thể phát triển công việc kinh doanh mà không cần phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Giảm chi phí – Nếu bạn là một người làm kinh doanh một mình hoặc blogger, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền nếu bạn có thể tự làm SEO hơn là phải thuê chuyên gia tư vấn SEO.

Quyết định tốt hơn khi chọn và thuê người làm SEO – Nếu bạn biết SEO thì dễ dàng hơn nhiều để quyết định để thuê tư vấn hoặc công ty để làm việc về SEO của bạn. Bạn sẽ được ở vị trí hiểu được những gì các gói SEO của họ có và đánh giá xem những gì họ đang đề xuất thực sự có thể giúp trang web của bạn đạt được thứ hạng tốt hơn.

Rất khuyến khích cho các nhà quản lý tiếp thị – nếu bạn làm việc như một người quản lý tiếp thị thì khi có một hiểu biết về SEO sẽ cho bạn một lợi thế hơn các nhà quản lý tiếp thị khác hoặc các đồng nghiệp trong tổ chức của bạn.

Không có doanh nghiệp có thể tồn tại trực tuyến mà không có SEO – SEO không còn là tùy chọn. Các trang web không được xây dựng với SEO trong định hướng, không có cách nào họ có thể tồn tại trong thế giới trực tuyến có tính cạnh tranh cao. Biết SEO và cách sử dụng nó một cách chính xác, có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong tương lai của trang web của bạn.

10 bước để trở thành chuyên gia SEO (SEO Expert)

Bây giờ bạn đã tin rằng việc cải thiện các kỹ năng SEO của bạn không chỉ dành cho những người chuyên làm về SEO, chúng ta hãy xem cách nào nhanh nhất để trở thành một chuyên gia SEO.

Bước 1: Hiểu cách công cụ tìm kiếm hoạt động

Trước khi bắt đầu suy nghĩ về SEO, bước đầu tiên bạn cần thực hiện là làm quen với công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào.

Đối với nhiều người, đây có thể là điều mà họ đã biết (hoặc nghĩ rằng họ biết), nhưng luôn bắt đầu với những khái niệm cơ bản và sau đó làm việc theo những lý thuyết phức tạp nhất.

Các nội dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu cách công cụ tìm kiếm của Google hoạt động, tương tự như các công cụ tìm kiếm khác làm việc như thế nào.

Nội dung bạn có thể sử dụng:

Bước 2: Tìm hiểu các khái niệm cơ bản về tiếp thị công cụ tìm kiếm

Tổng quan về internet Marketing
Tổng quan về Internet Marketing

Trước khi bắt tay vào thực hiện, bạn nên có một ý tưởng chung về tất cả các nguyên tắc khác nhau tạo nên tiếp thị qua công cụ tìm kiếm (SEM) và tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing) chứ không chỉ SEO.

Bạn nên có trong nhận thức của bạn rõ ràng những gì mong đợi từ SEO và những công cụ khác mà bạn có thể sử dụng kết hợp với SEO để làm cho sự hiện diện trên Internet của bạn mạnh mẽ hơn.

Bước 3: Hiểu được ý nghĩa thực sự của SEO

SEO không chỉ là về các từ khóa và liên kết, nó còn nhiều hơn thế nữa. Nhiệm vụ thực sự của SEO là cung cấp cho người dùng một trải nghiệm tuyệt vời và cung cấp cho họ chính xác những gì họ muốn.

Mục tiêu của bạn không chỉ là thu thập được nhiều lượng truy cập của công cụ tìm kiếm hơn mà còn chuyển nó thành khách truy cập và khách hàng định kỳ.

SEO có một số tiểu hợp phần, quan trọng nhất là:

Kỹ thuật SEO
Các thành phần kỹ thuật tạo nên SEO

Bước 4: Chọn nơi đào tạo SEO phù hợp

Một khi bạn bắt đầu học SEO, bạn sẽ nhận ra một điều: Có quá nhiều thông tin về SEO trên Internet và rất nhiều thứ để tìm hiểu và điều này cuối cùng tạo ra một mớ hỗn độn.

Nếu bạn quyết định làm điều này một mình mà không có bất kỳ sự trợ giúp nào, bạn sẽ kết thúc với một danh sách các bài viết vô tận để đọc và mọi thứ để thử nghiệm.

Tôi phải mất nhiều năm để học SEO theo cách này vì năm 2009 khi tôi bắt đầu, có rất ít khoá đào tạo SEO hoặc hướng dẫn bạn có thể đọc vì có rất nhiều thông tin ở một nơi.

Ngày nay mọi thứ đã khác. Những người muốn học SEO có thể sẽ nhanh hơn bằng cách theo một khóa học có uy tín mà không phải tốn nhiều thời gian tìm kiếm trên Internet và đọc số lượng bài viết nhiều hỗn độn.

Các nguồn bạn có thể tham khảo:

Khóa học đào tạo SEO tiêu chuẩn và nâng cao  – Khóa học SEO của riêng bạn có mọi thứ bạn cần biết về SEO. Nó bao gồm cả khái niệm cơ bản và nâng cao về SEO. Đây là khóa học chúng tôi tổ chức 2 buổi / 1 khóa học và nội dung kiến thức được truyền tải dưới dạng PDF để bạn cần đọc hiểu nếu bạn cần nâng cao. Ngoài ra bạn nhận được hỗ trợ trực tuyến từ đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi trong thời gian 3 tháng.

Khóa học từ Vinalink – Bạn có thể tham gia lựa chọn đúng khóa học của Vinalink để có được kiến thức phù hợp. Vinalink tổ chức đào tạo SEO trên nhiều vị trí tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh.

Hướng dẫn SEO – Đây là hướng dẫn khác từ Google. Nó bao gồm SEO theo quan điểm của Google. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không tìm hiểu những gì thực sự làm việc cho SEO nhưng những gì Google muốn bạn tìm hiểu về SEO. Tuy nhiên, hãy dành vài giờ và đi qua các hướng dẫn, bạn sẽ nhận được những giá trị tốt về hiểu biết SEO.

Bước 5: Giữ thông báo về thay đổi SEO

SEO không phải là một kỷ luật tĩnh cố định. Các quy tắc và thuật toán SEO luôn thay đổi. Riêng Google đang thực hiện hơn 250 thay đổi cho các thuật toán xếp hạng mỗi năm. Các chuyên gia SEO tốt cần biết về những thay đổi này và điều chỉnh chiến dịch SEO của họ cho phù hợp.

Cách tốt nhất để giữ thông tin là theo dõi một vài trang web tin tức về SEO được chứng minh là cung cấp thông tin về các thay đổi SEO đang diễn ra chứ không phải sau khi quá muộn để làm điều gì đó về nó.

Tôi thường theo dõi một vài trang web, và giới thiệu với bạn:

Search Engine Land – Một trong những trang web lâu đời nhất trong ngành SEO. Trước đây thuộc sở hữu của Danny Sullivan, bây giờ ông ấy đang làm việc cho Google.

Google Blog – một blog của Google dành riêng cho tìm kiếm

Blog của Google Webmasters – blog chính thức của Google dành cho webmaster. Theo để nhận tin tức về những thay đổi mới nhất trong tìm kiếm.

Blog kiến thức SEO VietNet – Blog dành cho SEO riêng của chúng tôi. Nó được cập nhật trên cơ sở hàng tuần với hướng dẫn, các bài viết từng bước và các nguồn nội dung thực tế để giúp bạn thực hành SEO hiệu quả.

Bước 6: Chọn Công cụ SEO phù hợp

Sự thật là bạn không thể làm SEO một mình. Có rất nhiều thông tin để xử lý để quyết định thực hiện và nếu bạn cố gắng làm tất cả mọi thứ bằng tay, bạn sẽ dành thời gian quý báu của bạn vào phân tích những con số thay vì làm việc trên mọi nhiệm vụ có thể giúp bạn có kết quả tốt hơn.

Có nhiều công cụ giúp bạn kiểm soát và thực hành SEO tốt. Việc lựa chọn đúng công cụ hữu ích sẽ giúp bạn có được nhiều phân tích chuyên sâu hơn.

Các công cụ bạn có thể sử dụng:

Google Search Console (miễn phí) – Các công cụ quản trị trang web của Google có lẽ là một trong những công cụ hữu ích nhất cho SEO. Nó là miễn phí và nó có thể cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin về trang web của bạn. Đọc hướng dẫn ở nội dung trước của tôi về cách sử dụng Google Search Console để cải thiện SEO của bạn.

Google Analytics (Miễn phí) – Một công cụ miễn phí khác của Google. Bạn có thể sử dụng Google Analytics để tìm hiểu nhiều điều về lượng truy cập của bạn và cách người dùng điều hướng trang web của bạn. Có rất nhiều báo cáo để khám phá và nhiều số liệu để phân tích. Bài viết này, cách sử dụng Google analytics phát triển SEO, đó là nội dung tôi hướng dẫn rất chi tiết về công cụ này.

Ahrefs (có phí) – Nó đi kèm với một chi phí hàng tháng nhưng nó cũng là một trong những công cụ SEO được kính trọng nhất trong ngành. Đi kèm với bản dùng thử miễn phí 7 ngày để bạn có thể thử nghiệm trước khi mua.

Bước 7: Thực hành SEO – Không ở lý thuyết

SEO không phải là lý thuyết, hầu hết là thực tế. Kết quả từ nghiên cứu lý thuyết SEO nên là một danh sách các hành động bạn có thể áp dụng cho trang web của bạn và cải thiện tương tác của bạn trong công cụ tìm kiếm.

Điều đặt ra là mỗi trang web là duy nhất và những gì làm việc cho một trang web cụ thể có thể không phải là giải pháp tốt nhất cho người khác. Đó là lý do tại sao nó là cần thiết để thực hành SEO thực sự và không chỉ ở lý thuyết.

Đọc các nghiên cứu về trường hợp mà cách những người khác đã thành công với chiến dịch SEO là một cách tuyệt vời để có được những ý tưởng mới mà bạn có thể sử dụng và nguồn cảm hứng mà bạn cần để tiếp tục cố gắng cho đến khi bạn có được những kết quả SEO tốt.

Bước 8: Chứng minh Chuyên môn SEO của bạn

Họ nói rằng một trong những cách tốt nhất để người khác tiếp thu cái gì đó là cố gắng giải thích nó cho họ thấy. Điều này cũng đúng với SEO.

Tôi đã học được rất nhiều điều và cải thiện kỹ năng SEO của tôi đáng kể khi tôi bắt đầu viết về SEO.

Khuyến khích của tôi là bạn nên bắt đầu một blog về SEO hoặc một blog cá nhân và chia sẻ kinh nghiệm SEO cho người khác.

Theo thời gian bạn sẽ thấy rằng chia sẻ kiến thức là một cách tuyệt vời để tìm hiểu những điều mới về SEO và đồng thời bạn giúp đỡ những người khác, đó là một kinh nghiệm đáng ghi nhận.

Bước 9: Hãy kiên nhẫn

Không có cách nào để nói về SEO mà không đề cập đến từ “kiên nhẫn”. SEO cần thời gian để làm việc và bạn không nên vội vã kết luận quá sớm.

Top10 Google và thống kê tuổi thọ web
Top10 Google và thống kê thời gian web hoạt động

SEO không phải là cách nhanh nhất để tăng lượng truy cập của bạn. Nếu bạn muốn kết quả ngay lập tức thì thử các chiến dịch PPC. SEO là về tạo ra một doanh nghiệp bền vững lâu dài bằng cách xây dựng một nền tảng vững chắc sẽ giúp bạn có được lưu lượng truy cập tự nhiên 24/7 trong nhiều năm.

Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào liên quan SEO đến trang web của bạn, bạn nên lưu ý thứ hạng và lượng truy cập (trong một khoảng thời gian) trước khi thay đổi và so sánh cùng với khoảng thời gian (về thời lượng) sau khi thay đổi.

Theo dõi xếp hạng và lượng truy cập của bạn và dành thời gian trước khi đưa ra quyết định.

Bước 10: Thực hiện theo chỉ dẫn của các chuyên gia SEO hàng đầu

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, trên con đường trở thành chuyên gia SEO, bạn sẽ phải đối mặt với một số khó khăn. Sẽ có những lúc bạn sẽ thất vọng, thất vọng và sẵn sàng từ bỏ.

Đừng lo lắng, điều này là bình thường xảy ra. Nếu bạn đọc những câu chuyện của những người khác, bạn sẽ hiểu rằng không ai trong số họ có ngày hôm nay bởi vì họ may mắn. Đó là kết quả của công việc khó khăn và vô số giờ kiểm tra và đọc về SEO.

Mục này tôi sẽ không liệt kê chi tiết các chuyên gia SEO hàng đầu của Việt Nam, vì có thể sẽ có nhiều đánh giá khác nhau. Bạn có thể theo dõi các chuyên gia SEO của Việt Nam hoặc tôi gợi ý danh sách tôi yêu thích của nước ngoài, bạn có thể tham khảo:

Neil Patel – Một trong những chuyên gia SEO nổi tiếng nhất trong ngành. Không chỉ đọc blog của mình mà còn cố gắng phân tích các thực tiễn của mình và cách ông quản lý để sử dụng nội dung SEO theo quy mô.

Brain Dean – Ông là chuyên gia về xây dựng liên kết. Blog của ông là một nguồn lực tuyệt vời cho nghiên cứu trường hợp và kỹ thuật mà bạn có thể sử dụng để có được kết quả nhanh.

Joost de Valk – Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Yoast, plugin SEO phổ biến nhất.


KẾT LUẬN

Tất cả mọi người có liên quan đến trang web hoặc kinh doanh trực tuyến đều trở thành chuyên gia SEO.

Danh sách bao gồm các nhà quản lý tiếp thị, nhà phát triển, quản trị viên web, nhà thiết kế web, nhà quản lý mạng, chuyên gia về PPC, doanh nhân độc lập và chủ sở hữu thương mại điện tử.

Tại sao? Bởi vì SEO là cơ sở của tất cả các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số. SEO sẽ không chỉ đảm bảo tối đa có thể tương tác trong công cụ tìm kiếm nhưng nó có thể giúp một trang web theo nhiều cách.

Trở thành một chuyên gia SEO không phải là dễ dàng nhưng cũng không khó. Quá trình này bao gồm rất nhiều đọc, thực hành và thử nghiệm.

Nếu bạn đang bắt đầu bây giờ, cách tốt nhất là có một khóa học SEO tốt để bạn có tất cả các thông tin ở một nơi, sử dụng các công cụ SEO đúng và trên hết hãy bắt đầu thực hành SEO. Học hỏi từ những sai lầm của bạn và thử lại.

Công cụ tìm kiếm và SEO đang ở đây và sẽ ở lại trong nhiều năm tới và đây là đầu tư tốt nhất bạn có thể thực hiện cho kinh doanh và kỹ năng cá nhân của bạn.

Kiến thức SEO /
Thực hành SEO Wordpress

7 Thực hành SEO Wordpress tốt nhất cho người mới

Cách SEO Website mới

Cách SEO một Website mới khi ngân sách hạn chế

Thẻ Meta Description viết blog bởi VNG

Meta Description là gì? Tạo mô tả tìm kiếm cực tốt cho SEO

Thiết kế Website chuẩn SEO

Thiết kế Web chuẩn SEO cần những gì? Kiểm tra như thế nào

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.