10 Bước nghiên cứu từ khóa đơn giản tăng truy cập tốt

Nghiên cứu từ khóa là một bước quan trọng của SEO. Biết những gì người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm sẽ giúp bạn tạo nội dung có liên quan để đáp ứng ý định của họ.

Khi bạn thực hiện điều này thành công, các trang của bạn sẽ bắt đầu xếp hạng cho các cụm từ tìm kiếm đó và điều này sẽ giúp tăng lượng truy cập SEO.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu nghiên cứu từ khóa là gì, tại sao nó quan trọng đối với SEO và 10 bước dễ dàng để làm theo để nghiên cứu từ khóa thành công.

Các chủ đề sau sẽ được đề cập trong bài viết này:

Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa là quá trình tìm ra những từ hoặc cụm từ mà mọi người gõ vào hộp tìm kiếm. Bằng cách biết các thuật ngữ tìm kiếm chính xác, bạn có thể cung cấp cho họ nội dung có liên quan và đáp ứng đúng mục đích của họ.

Kết quả của quá trình nghiên cứu từ khóa là một danh sách các từ khóa bạn thực sự có thể xếp hạng và rất quan trọng cho doanh nghiệp của bạn.

Bạn có thể sử dụng danh sách làm dữ liệu tiêu đề cho tất cả các chiến dịch tiếp digital marketing của mình.

Tại sao nghiên cứu từ khóa quan trọng cho SEO?

Nghiên cứu từ khóa rất quan trọng đối với SEO vì nhiều lý do:

 • Nếu bạn không biết các cụm từ tìm kiếm thực tế mà mọi người đang sử dụng trong Google thì khả năng tối ưu hóa trang web của mình cho các từ khóa sai.
 • Nếu không phân tích tiềm năng của một từ khóa thì bạn không biết dù đó là một từ khóa bạn muốn xếp hạng.
 • Nếu không thực hiện nghiên cứu, bạn không thể biết từ khóa nào bạn có thể xếp hạng thực tế và có thể mục tiêu nhắm từ khóa bạn sẽ không bao giờ có thể xếp hạng tốt.
 • Nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn hiểu về ngành của bạn và xác định đối thủ cạnh tranh thực sự của bạn.
 • Nghiên cứu từ khóa sẽ cung cấp cho bạn một danh sách các từ khóa để theo dõi thứ hạng của chúng và đánh giá hiệu suất SEO của bạn.
 • Với nghiên cứu từ khóa, bạn có thể biết được quy mô của đối tượng tiềm năng của mình, một số liệu hữu ích trong việc thiết lập các mục tiêu tiếp thị và tạo các kế hoạch tăng trưởng.

Các loại từ khóa SEO khác nhau

Khi thực hiện nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ gặp các định nghĩa khác nhau như “từ khóa đích mục tiêu”, “từ khóa tập trung”, từ khóa, từ khóa dài. Bạn sẽ dễ hiểu hơn khi biết về các loại từ khóa khác nhau trước khi bắt đầu nghiên cứu của bạn.

Từ khóa đích mục tiêu – Còn được gọi là từ khóa đầu, trọng tâm hoặc từ khóa chính, thường là một hoặc hai cụm từ tìm kiếm có lượng tìm kiếm cao. Những từ khóa này cũng có tính cạnh tranh cao với hàng trăm trang web cạnh tranh cho một trong những vị trí hàng đầu trong trang kết quả tìm kiếm.

Dưới đây là một số ví dụ về từ khóa hạt giống: SEO, mạng xã hội, marketing,…

Từ đồng nghĩa hoặc từ khóa liên quan chặt chẽ – Đây là những từ khóa liên quan chặt chẽ với nhau. Nó có cùng ý nghĩa nhưng được viết khác nhau.

Dưới đây là một số ví dụ: “cách thay bóng đèn ánh sáng, cách sửa bóng đèn,, cách thay bóng đèn.

Từ khóa đuôi dài – Là cụm từ tìm kiếm bao gồm 3 từ trở lên. Chúng có lượng tìm kiếm ít hơn so với từ khóa chính và chúng có mục đích cụ thể hơn.

Dưới đây là một số ví dụ về các từ khóa đuôi dài: SEM là gì, Kỹ thuật tối ưu SEO Onpage….

Các từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa – còn được gọi là từ khóa LSI, là các từ khóa có liên quan với nhau về mặt khái niệm.

Ví dụ: đối với cụm từ tìm kiếm “nghiên cứu từ khóa”, một số từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa là “số lượng tìm kiếm”, phân tích từ khóa, công cụ từ khóa Google.

Hoặc rõ ràng hơn bạn có thể hiểu hơn về dạng này như một từ thay thế. Ví dụ: Đau dạ dày – Đau bao tử

Nghiên cứu từ khóa cho SEO sẽ phải làm những gì?

Dưới đây là 10 bước để tìm từ khóa cho các chiến dịch SEO của bạn. Tôi sẽ đi đến chi tiết từng bước.

 1. Nhận biết chủ đề thích hợp của bạn
 2. Viết ra các ý tưởng chủ đề và tạo các nhóm chủ đề
 3. Tìm từ khóa chính cho chủ đề của bạn bằng các công cụ nghiên cứu từ khóa
 4. Kiểm tra mục đích tìm kiếm của từng từ khóa
 5. Tìm từ khóa đuôi dài
 6. Tìm từ khóa mà đối thủ của bạn đang xếp hạng
 7. Chọn từ khóa phù hợp cho trang web của bạn
 8. Chuyển đổi từ khóa thành tiêu đề nội dung
 9. Tìm từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa để sử dụng trong nội dung
 10. Tiếp tục kiểm tra các từ khóa có xu hướng

Bước 1: Nhận biết chủ đề thích hợp của bạn

Bước đầu tiên của quá trình nghiên cứu từ khóa là tìm hiểu càng nhiều chi tiết càng tốt về thị trường của bạn.

Biết được bạn phải cạnh tranh với ai, sẽ giúp bạn tạo ra một danh sách từ khóa thực tế và một chiến lược SEO có thể mang lại cho bạn kết quả.

Bắt đầu nào.

Truy cập Google và bắt đầu nhập các cụm từ tìm kiếm liên quan đến thị trường lĩnh vực của bạn. Truy cập tất cả các trang web xuất hiện trên trang đầu tiên của Google và lưu ý những điều như:

 • Tần suất đăng bài của họ (tần suất họ cập nhật trang web của họ với nội dung mới)
 • Loại nội dung họ xuất bản (có phải là văn bản, video, v.v.)
 • Trang web của họ được cấu trúc như thế nào (những gì họ có trên trang chủ, menu, v.v.).
 • Tìm hiểu thêm về sự có mặt của họ trên xã hội (các kênh họ đang hoạt động, họ có bao nhiêu người theo dõi, những gì họ đang đăng, v.v.)
 • Tìm hiểu về sức mạnh tên miền của họ.
 • Đăng ký nhận bản tin của họ (nếu họ có) và bật thông báo khi họ xuất bản nội dung mới.

Ý tưởng chính là xác định đối thủ cạnh tranh chính của bạn và nhận ý tưởng mới về các chủ đề / từ khóa bạn có thể nhắm mục tiêu.

Điều quan trọng cần hiểu trước khi thực hiện nghiên cứu từ khóa cho mục đích SEO, là có một sự khác biệt lớn giữa các từ khóa bạn muốn đạt được thứ hạng cao và từ khóa bạn thực sự có thể xếp hạng cao trên Google.

Nếu trang web của bạn mới, một số từ khóa có thể chưa nhắm mục tiêu (thường là những từ khóa có tính cạnh tranh cao), vì vậy, nên biết điều này ngay từ đầu để điều chỉnh chiến lược từ khóa của bạn để theo đuổi các từ khóa mà bạn có nhiều cơ hội tiếp cận trang đầu tiên của Google.

Bước 2: Viết các ý tưởng chủ đề và tạo các nhóm chủ đề

Khi bạn đã hoàn thành bước 1, sẽ đến lúc để cụ thể hơn bằng cách viết ra (trong Excel), ý tưởng chủ đề.

Hãy suy nghĩ và viết ra bất cứ điều gì liên quan đến lĩnh vực, ngành công nghiệp và sản phẩm của bạn.

Đặt mình vào vị trí của người tìm kiếm Google và cố gắng nghĩ những thuật ngữ tìm kiếm nào họ có thể nhập vào Google.

Nếu cần, hãy xem lại các trang web được ghi chú trong bước 1 và xem xét kỹ hơn tiêu đề trang của họ. Điều này có thể cung cấp cho bạn thêm ý tưởng về các chủ đề liên quan đến lĩnh vực của bạn mà bạn có thể không nghĩ tới.

Nhóm ý tưởng của bạn với nhau để tạo thành một danh sách chủ đề. Mỗi nhóm chủ đề nên bao gồm các ý tưởng liên quan.

Tôi cho bạn một ví dụ về cách thức này hoạt động.

Ví dụ bạn đang ở trong thị trường digital marketing, các nhóm chủ đề của bạn có thể bao gồm những điều sau đây:

Digital marketing

 • Digital marketing là gì
 • Nó hoạt động như thế nào
  ….

SEO

 • Dịch vụ SEO
 • Cách thuê SEO
 • Nghiên cứu từ khóa
  ….

Tiếp thị nội dung

 • Vân vân.

Mạng xã hội

Bước 3: Tìm từ khóa đích cho chủ đề bằng các công cụ nghiên cứu từ khóa

Qua 2 bước trên bạn đã có danh sách các ý tưởng, được nhóm thành các nhóm chủ đề, đã đến lúc chuyển đổi ý tưởng của bạn thành các từ khóa SEO.

Từ khóa SEO là các truy vấn thực tế mà mọi người nhập vào một công cụ tìm kiếm rất quan trọng đối với trang web của bạn.

Để làm điều đó, chúng ta cần sự giúp đỡ của các công cụ nghiên cứu từ khóa. Tôi thường sử dụng KEYWORD TOOL, bạn có thể sử dụng công cụ khác để làm nếu bạn muốn, tôi sẽ liệt kê danh sách công cụ làm được việc này bên dưới.

Ở bản miễn phí có giới hạn, chúng ta sẽ chỉ xem được 5 từ liên quan đến chủ đề bạn tìm kiếm có lượng tìm kiếm, mức độ cạnh tranh…

Nghiên cứu từ khóa công cụ keyword tool io

Công cụ này thì VietNet Group sử dụng bản có phí vì số nó cần cho đội ngũ của chúng tôi phân tích tổng thể số lượng lớn từ khóa và chủ đề trong các dự án mà bộ phận làm dịch vụ SEO VNG đảm nhận.

Một vài công cụ khác bạn có thể sử dụng:

 • Google Keyword Planner – Nếu chiến dịch của bạn có Google Adwords thì bạn được sử dụng miễn phí
 • SEMrush (Bạn có thể trải nghiệm 14 ngày)

Hầu hết, các công cụ có sẵn trên internet hiện nay đều rất dễ sử dụng giúp bạn thực hiện được bước này hiệu quả, tuy nhiên bạn cần suy nghĩ khéo léo để có thêm những lựa chọn thông minh cho trang web của mình.

Bước 4: Kiểm tra mục đích tìm kiếm của từng từ khóa

Bây giờ bạn đã có một danh sách các từ khóa chính đích, đã đến lúc kiểm tra mục đích tìm kiếm của từng từ khóa.

Mục đích tìm kiếm chỉ đơn giản là loại thông tin người dùng thực sự đang tìm kiếm, tại sao họ tìm kiếm từ khóa cụ thể.

Đối với nhiều từ khóa, mục đích tìm kiếm là hiển nhiên nhưng đối với những từ khóa khác, nó cần được xem xét nhiều hơn để bạn có thể đáp ứng tốt cho người dùng.

Tôi lấy ví dụ, người nào đó đang tìm kiếm với từ “giày thể thao màu trắng cho nam giới” thì ý định của họ rất rõ ràng nhưng nếu người đó chỉ tìm kiểu từ “giày nam” thì điều đó rất mơ hồ.

Cách tốt nhất để tìm ra mục đích tìm kiếm là gì khi nhập từ khóa vào Google và kiểm tra trang đầu tiên của kết quả.

Google đang làm rất tốt trong việc tìm hiểu ý định thực sự của người dùng vì vậy những gì nó chọn trong trang đầu tiên, rất gần với những gì người dùng đang tìm kiếm.

Bước 5: Tìm từ khóa đuôi dài

Khi bạn làm việc thông qua danh sách các từ khóa chính đích của mình, bạn sẽ nhận ra rằng hầu hết chúng (nếu không phải tất cả), có tính cạnh tranh cao.

Nói cách khác, khi bạn tìm kiếm các từ khóa này trên Google, bạn sẽ thấy hàng trăm trang web cạnh tranh cho một trong 10 vị trí TOP đầu.

Nếu bạn có một trang web đã lâu và có độ mạnh thì đây có thể không phải là một vấn đề lớn nhưng nếu bạn đang bắt đầu với một trang web mới thì đây là một vấn đề rất lớn.

Điều bạn nên làm là điều chỉnh chiến lược nghiên cứu từ khóa của bạn và bắt đầu tìm kiếm các từ khóa ít cạnh tranh hơn, tức là các từ khóa đuôi dài.

Tôi giữ chữ đuôi vì tôi nghĩ nó đúng với dạng từ khóa này, nhiều hướng dẫn nói chỉ đơn giản là từ khóa dài. Nhưng tôi nghĩ cần thêm chữ đuôi thì nó sẽ chi tiết hơn.

Từ khóa đuôi dài chiếm 70% tổng số tìm kiếm và đó là cơ hội duy nhất của bạn để bắt đầu xếp hạng cao trên Google cho các từ khóa có thể mang lượng truy cập được nhắm mục tiêu đến trang web của bạn, trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

Từ khóa đuôi dài Semrush
Từ khóa đuôi dài chiếm 70% tìm kiếm. Nguồn ảnh Semrush

Bạn có thể nghĩ rằng vấn đề với các từ khóa đuôi dài là chúng có lượng tìm kiếm ít hơn, điều này là đúng, thà ít hơn là không có gì.

Nói cách khác, thời điểm ban đầu bạn rất khó để có được thứ hạng cho những từ khóa cạnh tranh. Tốt hơn hết là bắt đầu xây dựng một Website phát triển với ban đầu là những từ khóa đuôi dài dễ có thứ hạng hơn.

Khi bạn quản lý tốt để có được một số lượng từ khóa dài thì cũng tăng cơ hội xếp hạng cho các từ khóa chính hơn.

Bước 6: Tìm từ khóa mà đối thủ của bạn đang xếp hạng

Trong khi thực hiện nghiên cứu từ khóa, bạn đã tạo một danh sách các trang web là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn. Bạn truy cập trang web của họ và phân tích nội dung của họ, giờ là lúc bạn tìm hiểu xem từ khóa nào họ thực sự xếp hạng và lượng truy cập họ nhận được từ tìm kiếm của Google.

Có nhiều công cụ để phân tích đối thủ cạnh tranh trong SEO, một trong số đó được dùng phổ biến nhất là AHREF. Hầu hết các công cụ sẽ cho bạn biết được: Từ khóa đối thủ của bạn đang có được thứ hạng cao, Link đích của những trang có truy cập nhiều…và rất nhiều thứ khác nữa.

Bản thân khi bạn làm việc trong lĩnh vực thì việc kiểm tra những từ khóa đã chú ý tới những liên kết được bạn kiếm rồi. Tuy nhiên, nó chưa đầy đủ và đôi khi bạn phải cần một công cụ hỗ trợ như AHREF hay SemRush để làm việc này

Bước 7: Chọn từ khóa phù hợp cho trang web của bạn

Khi bạn đã đến bước này có nghĩa là bạn đã có một danh sách các từ khóa (cả từ khóa chính đích và từ khóa đuôi dài), bạn muốn xếp hạng.

Nó sẽ là một danh sách rất nhiều từ khóa, để quản lý dễ hơn thì bạn cần giữ hoặc bỏ những từ không đúng với mục tiêu của bạn.

Bây giờ là thời gian để sửa lại danh sách một lần nữa và thu hẹp xuống còn cỡ 40-50 từ khóa bạn có thể nhắm chính đích bằng cách tạo landing page được tối ưu hóa SEO, tối ưu hóa trang chủ của bạn hoặc bằng cách tạo một bài viết mới.

Để quyết định nên giữ hoặc loại bỏ những từ khóa nào, chúng tôi sẽ sử dụng dữ liệu được thu thập từ các bước trước đó và thêm hai tham số nữa, đó là: độ khó của từ khóa và sức mạnh của tên tên miền được xếp hạng trong trang đầu tiên của Google.

Cách quyết định từ khóa nào là từ khóa chính xác để nhắm mục tiêu

bằng cách trả lời các câu hỏi dưới đây, bạn sẽ biết được đâu là từ khóa phù hợp giữ lại cho mục tiêu của bạn:

 • Mục đích tìm kiếm từ khóa có đồng bộ với mục tiêu tiếp thị của bạn không?
 • Nó có dễ dàng hơn so với các từ khóa khác?
 • Google có xếp hạng các trang web bình thường trong 10 vị trí đầu tiên hay chỉ là các trang web lớn và nổi tiếng?
 • Có một số lượng tìm kiếm khá (trên 50) cho từ khóa đó?
 • Bạn có thể cung cấp nội dung tốt cho từ khóa đó?

Nếu câu trả lời cho tất cả các câu hỏi là CÓ, thì hãy giữ từ khóa đó trong danh sách của bạn còn nếu câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào ở trên là KHÔNG, hãy xóa nó khỏi danh sách của bạn.

Kết thúc phần thực hành này, bạn có một danh sách từ khóa không quá nhiều, bạn cần quay lại và lặp lại tất cả các bước và tìm thêm từ khóa để làm phong phú danh sách tiêu đề của bạn.

Điều quan trọng bạn cần nhớ: mục tiêu của nghiên cứu từ khóa không phải là tạo ra một danh sách dài các từ khóa mà bạn sẽ không sử dụng mà là tạo một danh sách các từ khóa mà bạn thực sự có thể sử dụng trong các chiến dịch tiếp thị nội dung của mình.

Bước 8: Chuyển đổi từ khóa thành tiêu đề trang

Hãy thư giãn một chút vì bước này và những bước sau bạn cần hiểu lý thuyết và áp dụng nhuần nhuyễn vào thực hành, từ đó bạn rút ra được kinh nghiệm. Gặp nhiều khó khăn đấy, những tôi sẽ cố gắng giải thích tối ưu và chi tiết nhất.

Bây giờ, đã đến lúc chuyển đổi các từ khóa đó thành tiêu đề trang và viết nội dung.

Tại sao phải chú ý đến tiêu đề trang của bạn?

Từ kinh nghiệm làm SEO của chúng tôi nhận ra rằng mỗi trang hoặc bài đăng trên trang web của bạn chỉ nên nhắm mục tiêu một từ khóa cụ thể.

Có quá nhiều nội dung trên Internet và Google cố gắng chọn ra 10 trang tốt nhất cho một từ khóa cụ thể.

Để giúp họ trong quá trình này, bạn cần đảm bảo rằng mỗi trang đang tập trung vào một từ khóa cụ thể và điều này được phản ánh trong tiêu đề trang của bạn.

Để chuyển đổi từ khóa thành tiêu đề trang, hãy làm theo các quy tắc đơn giản sau:

 • Tìm kiếm từ khóa trên Google và kiểm tra 10 tiêu đề trang đầu tiên
 • Tạo một tiêu đề có chứa từ khóa mục tiêu của bạn nhưng làm cho nó trở nên độc đáo, tức là nó không giống với một trong những tittles đã được hiển thị trong trang đầu tiên. Bạn cần làm điều này bởi vì Google hiếm khi hiển thị các trang có cùng tiêu đề được trả về trong trang kết quả tìm kiếm.
 • Làm cho tiêu đề của bạn thú vị bằng cách thêm các từ hấp dẫn (như TỐT NHẤT, TUYỆT VỜI, ĐẦY ĐỦ, DỄ DÀNG, CHI TIẾT, v.v.)

Để biết thêm thông tin về cách tối ưu hóa tiêu đề trang của bạn, hãy đọc: Cách tạo title thân thiện với SEO.

Bước 9: Tìm từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa để sử dụng trong nội dung

Tới đây thì bạn đã có tiêu đề của mình, bước tiếp theo là tạo nội dung chuẩn SEO có chất lượng cao.

Một trong những điều mà bạn cần xem xét là các từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa.

Các từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa (hoặc bạn thường nghe được là từ khóa LSI) là các từ khóa liên quan đến từ khóa mục tiêu hoặc từ khóa có cùng ý nghĩa.

Bằng cách thêm các từ khóa này vào nội dung của bạn, bạn làm cho nội dung phù hợp hơn với các công cụ tìm kiếm và điều này làm tăng đáng kể cơ hội xếp hạng cho từ khóa chính của bạn.

Google tìm kiếm từ khóa LSI

Ở hình ảnh tôi vừa gửi đến bạn là một ví dụ. Dự án iHS Việt Nam của chúng tôi thực hiện với nhiệm vụ đa dạng hóa nội dung với số lượng lớn. Trong bài viết ở trên chúng tôi đã sử dụng đa dạng từ khóa có cùng ngữ nghĩa để mở rộng từ khóa kiếm vào như “chữa đau dạ dày” “trị đau dạ dày” “cách chữa đau dạ dày”…

Những điều này có được khi các bạn thực hành nhiều lần và theo dõi hiệu suất của những nội dung thực hành đó.

Một lời khuyên của tôi dành cho các bạn: Đừng quá nóng vội khi tìm hiểu SEO, bạn sẽ có được rất nhiều lợi ích và sự tiến bộ chắc chắn khi làm theo đúng hướng

Bước 10: Tiếp tục kiểm tra các từ khóa xu hướng

Bên cạnh các bước trên, bạn cũng cần theo dõi chủ đề thích hợp với ngành của mình để tìm từ khóa xu hướng và từ khóa mới nổi lên.

Có một thực tế là 30% truy vấn được nhập vào Google hàng tháng là từ MỚI và đó là các từ khóa mà Google chưa từng thấy trước đây. (Những từ khóa mà Google gợi ý thì đều là những từ nó đã nhận được trong 1 thời gian dài)

Điều này có nghĩa là các công cụ từ khóa đã không hiển thị đúng số lượt tìm kiếm lớn cho các từ khóa này hoặc hoàn toàn không hiển thị chúng.

Rất có thể nó là từ khóa mà các đối thủ của bạn không biết, vì vậy điều này mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh vì bạn có thể xếp hạng cho chúng nhanh hơn.

Cá nhân tôi sử dụng phương pháp này rất nhiều và nó hoạt động rất tốt cho hầu hết các lĩnh vực và chủ đề mà chúng tôi nhận qua dự án SEO.

Google Trends là công cụ để sử dụng cho thực hành này. Truy cập nó nhập từ khóa chính đích của bạn.

Lọc kết quả theo khu vực (nếu bạn đang nhắm mục tiêu các khu vực cụ thể), theo danh mục và kênh tìm kiếm của Google.

Công cụ Google Trends giúp nghiên cứu từ khóa

 

Sao giờ nó lỗi thế nhỉ, nó lỗi tạm thời hay là tính ra bản có phí nữa đây hả ông cụ Google. (Tôi vẫn giữ demo vì biết đâu nó lỗi hoặc tạm dừng tạm thời thôi)

Cách sử dụng từ khóa trong nội dung của bạn

Bên cạnh việc sử dụng từ khóa mục tiêu của bạn trong tiêu đề trang và thêm từ khóa LSI trong nội dung của bạn, có một vài nơi khác mà bạn cần thêm từ khóa của mình.

Điều này được giải thích chi tiết trong hướng dẫn viết bài chuẩn SEO, hướng dẫn quan trọng nhất là:

 • Sử dụng từ khóa chính đích của bạn trong tiêu đề trang – như đã giải thích ở trên
 • Sử dụng từ khóa khóa chính đích của bạn trong URL trang
 • Sử dụng từ khóa khóa chính đích của bạn trong thẻ title và thẻ H1
 • Sử dụng từ khóa đuôi dài trong tiêu đề H2 và H3 của bạn
 • Sử dụng các từ khóa liên quan trong văn bản ALT hình ảnh
 • Sử dụng các từ khóa và từ đồng nghĩa liên quan trong nội dung soạn thảo của bạn
 • Sử dụng các từ khóa LSI trong nội dung (như đã giải thích ở trên).

KẾT LUẬN và Giới Thiệu công cụ nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là một quá trình quan trọng của SEO. Thông qua nghiên cứu từ khóa, bạn có thể tìm thấy các từ khóa thực sự quan trọng cho doanh nghiệp của mình và sử dụng chúng trong các chiến dịch tiếp thị nội dung và SEO của bạn.

Nghiên cứu từ khóa không phải là một quá trình một lần mà nó là một quá trình luôn diễn ra. Bạn làm điều đó ban đầu khi bạn bắt đầu một trang web hoặc chiến dịch SEO mới và tùy thuộc vào kết quả, bạn cần quay lại và xem lại danh sách từ khóa của mình.

Quá trình này đơn giản nhưng tốn thời gian. Khi trang web của bạn phát triển, bạn sẽ cần tìm thêm từ khóa để nhắm mục tiêu và đây là phần đang trở nên khó khăn hơn nếu bạn thực hiện sai hoặc trùng lặp mất kiểm soát.

Bạn không thể thực hiện nghiên cứu từ khóa mà không có sự trợ giúp của các công cụ. Mặc dù bạn có thể sử dụng các công cụ miễn phí như Google Keyword Planner và Ubersuggest, đối với các dự án dài hạn, bạn cần sự trợ giúp của các công cụ đáng tin cậy hơn như SEMRUSH hoặc Ahrefs.

Cuối cùng, nếu bạn đã có một trang web hiện có xếp hạng tốt thì đừng quên sử dụng Google Search Console khi thực hiện nghiên cứu từ khóa.

MỘT SỐ CÔNG CỤ BẠN CÓ THỂ DÙNG

 • SEMRUSH – Có phí, giá của nó thì so với cá nhân chắc sẽ không rẻ lắm. Tôi có trải nghiệm dùng thử 14 ngày và thấy nó khá đầy đủ phục vụ cho công việc SEO
 • Google Keyword Planner – Miễn phí nếu bạn đã chạy Adwords của Google. Dùng nó để phân tích từ khóa thì đầy đủ, dữ liệu của Google mà. 2018 đổ về trước thì miễn phí, giờ ai dùng dịch vụ có phí của ông Google thì mới dùng được
 • UberSuggest – Miễn phí: OK miễn phí là tốt rồi
 • Google Search Console – Miễn phí: Quản trị web nào cũng cần biết công cụ này, tôi đã giới thiệu rồi. Link ở ngay trên.
 • Google Trends – Miễn phí: Không hiểu sao ông Google đang tạm lỗi công cụ này. Chờ khắc phục thôi. Làm gì cũng được nhưng đừng mắng Google.
Kiến thức SEO /
Sơ đồ trang XML tối ưu cho SEO hiệu quả

Tối ưu hóa sơ đồ trang web XML tốt nhất cho SEO

SEO là gì

SEO là gì? Tại sao SEO lại quan trọng?

Thẻ Meta Description viết blog bởi VNG

Meta Description là gì? Tạo mô tả tìm kiếm cực tốt cho SEO

Thiết kế Website chuẩn SEO

Thiết kế Web chuẩn SEO cần những gì? Kiểm tra như thế nào

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.