Google cho hiển thị mô tả nhiều hơn – Nó ý nghĩa gì đối với SEO?

Đoạn mô tả có giới hạn ký tự hoàn toàn mới, lớn hơn trước rất nhiều. Đó chính xác là một thay đổi lớn đối với Google và SEO. Tìm hiều về tính năng mới này xem nó có ý nghĩa gì đối với SEO cho hiện tại và tương lai của chúng ta.

google description thay doi #VietNet

Google gia tăng giới hạn hiển thị mô tả

Hôm nay, tôi sẽ thảo luận với các bạn về sự thay đổi của Google đối với đoạn mô tả được hiện thị khi tìm kiếm.
Đây là độ dài của đoạn giới thiệu cho bất kỳ kết quả tìm kiếm nào mà Google cung cấp. Nó hiển thị cả ở trên thiết bị di động và máy tính để bàn. Thường thì nó được giới hạn ở một số lượng ký tự hiển thị nhất định. Và đoạn giới thiệu này được lấy ra trong thẻ mô tả (Meta description) của trang web. Nhưng chỉ vài tuần trước Google đã nói rằng “Chúng tôi đã tăng chiều dài, giới hạn ký tự hiển thị phần giới thiệu trang web trong các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền trên google tìm kiếm”

Mô tả tìm kiếm google thay đổi SEO
Giới hạn số ký tự được hiển thị trong mô tả đã thay đổi

Vì vậy, tôi đang minh họa cho các bạn ở đây. Tôi đã tìm kiếm từ khóa “giá bitcoin”, một từ khóa cực hot hiện nay, được rất nhiều người quan tâm. Bạn có thể thấy đây là bài viết từ webgia.com, nó đang ở top 1 của Google, có một đoạn văn bản giới thiệu dài hơn những gì chúng ta thường nhìn thấy. Tôi đã đếm số ký tự này để cho bạn dễ hình dung hơn.

Về cơ bản, ở giới hạn 165 ký tự cũ, đó là những gì bạn đã được thấy ở phần giới thiệu này từ trước tháng 12 trên hầu hết mọi kết quả tìm kiếm, thỉnh thoảng Google có đưa ra một kết quả tìm kiếm cụ thể hơn, với đoạn mô tả dài, nhưng nó chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ. Còn trên 90%, theo dữ liệu số từ VietNet đưa ra, thì các đoạn mô tả này có từ 165 ký tự trở xuống từ giữa tháng 11 về trước. Bây giờ, Google về cơ bản là thêm 1 vài dòng giới thiệu nữa trên phần lớn kết quả tìm kiếm mà nó đưa ra.

Tìm kiếm Bitcoin Wikipedia tiếng Việt
Những thông tin cần thiết được hiển thị

Vì vậy, ở hiện tại trên điện thoại di động hoặc máy tính để bàn, thay vì trung bình chỉ 2-3 dòng thì nay chúng ta sẽ được thấy 3-4-5 thậm chí là 6 dòng văn bản hiển thị. Như ở hình ảnh ở trên, Google đã cho hiển thị tới 327 ký tự. Một lần nữa, điều này có thể là do Google đã nhận ra rằng “Này, chúng ta có thể trình bày mọi thứ ở đây, hãy đem đến mọi thứ người dùng cần chứ không phải chỉ là những dấu ba chấm lấp lửng nữa”. Và bạn có thể nhận thấy rằng, giới hạn 165 ký tự không còn tồn tại nữa, điều này thực sự hữu ích cho việc mô tả mọi thứ ra ngay trên công cụ tìm kiếm.

Từ đó, bạn có thể tưởng tượng rằng, nếu một người đang truy vấn một cái gì đó trong lĩnh vực của bạn và họ chỉ cần hiểu cơ bản về cái mà họ muốn biết. Như ở đây, họ chưa bao giờ nghe nói về bitcoin, họ tìm kiếm “bitcoin là gì” và những gì họ nhận được ở trang wikipedia.org trước đây là “Bitcoin có cách hoạt động khác hẳn so với các loại tiền tệ điển hình: Không có một ngân hàng trung ương nào quản lý nó và hệ thống hoạt động dựa trên một giao thức…” và đây sẽ là nơi đoạn văn bản bị cắt đứt. Hoặc nói chính xác hơn, nó sẽ chỉ hiện thị chừng đó từ tháng 11 về trước.

Vậy, nếu tôi nhận được kết quả như thế, tôi cần phải truy cập trang web để hiểu rõ hơn, tôi phải nhấp qua để tìm hiểu thêm xem “nó hoạt động trên một giao thức gì???”. Điều đó có nghĩa, nó không hiển thị đủ để tôi biết những gì mình cần. Bây giờ Google giải quyết vấn đề này, giống như một đoạn trích dẫn nổi bật nằm ở đầu kết quả tìm kiếm, đó là một câu trả lời ngắn gọn hơn nhiều. Như trong trường hợp này, tôi có thể biết thêm được một số thông tin về “bitcoin là gì”, vì Google đã kéo dài đoạn mô tả giới thiệu. Những gì tôi sẽ nhận được bây giờ là: “Bitcoin có cách hoạt động khác hẳn so với các loại tiền tệ điển hình: Không có một ngân hàng trung ương nào quản lý nó và hệ thống hoạt động dựa trên một giao thức mạng ngang hàng trên Internet. Sự cung ứng Bitcoin là tự động, hạn chế, được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán. Bitcoin được cấp …”.

Bây giờ, bạn có thể hiểu vài nét về bitcoin rồi, mà không cần phải nhấp chuột để đọc chi tiết, tuy nó không toàn diện, nhưng thế là đủ đối với một người chỉ muốt biết nó là gì như bạn. Phần mở rộng giới hạn ký tự hiện thị từ 165 lên 327 trong trường hợp này thực sự đã hữu ích.

Điều gì đã thay đổi?

Có thể nói, những thay đổi này ảnh hưởng rất nhiều đối với SEO. Và sự thay đổi của Google về cơ bản có 2 điều: Một, họ cập nhật mới độ dài đoạn mô tả. Hai, họ cập nhật các nguyên tắc xung quanh nó.
Nguyên tắc lịch sử của Google nói rằng, bạn cần phải giữ thẻ mô tả của mình ở mức tối đa từ 165-180 ký tự. Và giờ đây, họ đã cập nhật lại, kéo dài giới hạn này lên. Trên Twitter, Danny Sullivan nói rằng, ông sẽ không làm được mổ tả hơn 320 ký tự. Và dựa vào những kết quả tìm kiếm thực tế mang lại, hầu hết đều ở mức 300 ký tự đổ xuống. Vì vậy tôi nghĩ, điều Danny Sullivan nói là sự thật.

Nó xảy ra khi nào?

Việc đó đã xảy ra khi nào? Nó bắt đầu vào khoảng giữa tháng 11. Ngày 22 tháng 11 là khi số liệu của SISTRIX bắt đầu chú ý đến sự gia tăng mô tả trong kết quả tìm kiếm và nó đã trên 50%. Bây giờ, nó đang ở khoảng 51% kết quả tìm kiếm có các đoạn giới thiệu dài hơn trong ít nhất 1 trong số 10 kết quả đầu tiên kể từ ngày 2 tháng 12.
Đây là điều tuyệt vời, mặc dù mới có một nửa số kết quả tìm kiếm hiển thị theo cách mới. Nhưng nên nhớ, nhiều trang web vẫn đang dùng các thẻ mô tả cũ hoặc mô tả mà SEO đã tối ưu hóa cho giới hạn 165 ký tự, vẫn còn rất ngắn. Vì vậy, nếu bạn là một quản lý trang web, SEO, đặc biệt là sắp bước vào thời gian nghỉ lễ ngay bây giờ, rất nhiều truy vấn thương mại điện tử sẽ được thực hiện, hãy cập nhật các trang quan trọng của bạn ngay bây giờ, bạn có thể có được nhiều hiển thị tốt trong kết quả tìm kiếm hơn bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào của bạn trong SERPsEO (Bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm) vì họ không cập nhật chúng.

Đọc thêm: Nghiên cứu từ khóa tốt giúp tăng lượng truy cập hữu ích

Điều này sẽ ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Vậy những cập nhật mới này sẽ thực sự thay đổi SEO như thế nào? Vâng, có ba điều dưới đây:

TOP tìm kiếm google hiển thị
Thay đổi cách viết và tối ưu mô tả để nhận được nhiều truy vấn hơn

A. Thay đổi cách viết và tối ưu mô tả của mình

Chúng ta sẽ viết mô tả một chút khác biệt vì chúng ta có nhiều ký tự hơn trước. Làm sao để cố gắng lôi kéo mọi người nhấp chuột, nhưng chúng ta cũng cần chi tiết, đầy đủ thông tin ở đó, như vậy sẽ được Google ưu tiên và đánh giá tốt hơn, từ đó thứ hạng cũng sẽ được nâng cao hơn. Nhưng, nó cũng có nhược điểm, có thể bạn sẽ không còn được nhấp chuột nữa và mất lượt truy cập.

B. Nó có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp chuột.

Tôi nghĩ rằng có hai cách ảnh hưởng. Một, có thể tiêu cực, có nghĩa là ít lần nhấp chuột hơn vào các truy vấn phức tạp hơn. Nhưng ngược lại, có thể nó sẽ nhận được nhiều nhấp chuột hơn vào một số truy vấn phức tạp hơn, bởi vì mọi người được lôi kéo bởi mô tả dài hơn. Tối ưu mô tả, để đạt được điều thứ hai là điều mà một người tiếp thị như bạn cần phải làm.

C. Nó có thể dẫn đến tỷ lệ nhấp chuột thấp hơn nữa trong kết quả tìm kiếm.

Điều đó có nghĩa, người dùng sẽ ít nhấp chuột hơn trong kết quả tìm kiếm bởi vì:
– Họ đã biết được những gì mình cần.
– Họ sẽ ưu đọc những bài top đầu, bởi nó hiển thị đầy đủ, hơn nữa với đoạn giới thiệu dài hơn, việc hiển thị các trang web trên công cụ tìm kiếm cũng cách xa nhau hơn, và tất nhiên, những trang ở trên sẽ thu hút nhiều nhấp chuột hơn, đồng thời giảm nhấp chuột ở những trang ở dưới.

SEO nên làm gì với thay đổi này?

Bạn nên làm gì bây giờ? Hãy tạo một danh sách ưu tiên – có lẽ bạn đã có – các trang đích quan trọng nhất của bạn theo lưu lượng truy cập tìm kiếm, các trang đích nhận được lưu lượng truy cập tìm kiếm nhiều nhất trên trang web của bạn (tìm kiếm không phải trả tiền). Sau đó, vào mô tả của nó và thay đổi theo hướng tích cực nhất cho nó, nhằm thu hút lượt nhấp chuột cũng như đánh giá xếp hạng của Google.

Bây giờ, bạn có thể kiểm tra các giới hạn. Có lẽ khoảng giữa 250 và 300 ký tự trong mô tả là tốt nhất, và bạn có thể tối ưu hóa nó lại.

Điều thứ hai tôi sẽ làm là nếu bạn có giới hạn mô tả trong CMS ở khoảng 160-180 hãy thay đổi đến khoảng 230 đến 320.

LƯU Ý:

Một lưu ý quan trọng mà rất nhiều người đã hỏi, đó là sự thật rằng Google đang dùng nhiều đoạn văn giới thiệu từ nội dung trang web chứ không phải là thẻ mô tả. Nhưng hãy ghi nhớ, điều đó không làm mất hiệu quả tối ưu hóa thẻ mô tả, nó chỉ làm cho thanh cao hơn. Nếu bạn muốn Google sử dụng mô tả meta của bạn, bạn cần thẻ đó và nó thì:

  • Hữu ích cho người tìm kiếm, có nghĩa là nó có thể làm rất nhiều để trả lời truy vấn của người tìm kiếm ngay trong đoạn trích dẫn và mang lại các nhấp chuột, nhưng đây là một sự cân bằng bạn thực hiện cho vị trí xếp hạng có tiềm năng cao hơn. Nếu bạn không làm điều đó, một trong những đối thủ cạnh tranh của bạn có thể sẽ vượt bạn.
  • Được Google cho là có liên quan, có nghĩa là nó sử dụng văn bản và nội dung mà hệ thống của Google sẽ liên kết với việc giải quyết truy vấn.
  • Chiều dài đúng, có nghĩa là Google có thể dùng nó và hiển thị nó trong SERPs (Bảng xếp dạng kết quả tìm kiếm) một cách hiệu quả (tôi cho rằng quá ngắn hoặc quá dài có thể gây ra vấn đề ở đây)
  • Sử dụng các từ và cụm từ mà Google (và người tìm kiếm) muốn xem dưới dạng cụm từ / câu giải quyết cốt lõi của những gì người tìm kiếm đang tìm kiếm từ kết quả. Chỉ cần gây rối từ khóa thì kết quả sẽ không còn như mong đợi (Chắc hẳn ai cũng đã từng thử và nhận ra điều này).

Chúc bạn may mắn với thẻ mô tả mới và với việc tối ưu hoá giới thiệu mới.

Biên soạn:  Võ Thái Hà

Kiến thức SEO /
SEO là gì

SEO là gì? Tại sao SEO lại quan trọng?

Cách sử dụng google Analytics phát triển SEO

Cách sử dụng Google Analytics phát triển SEO

Thẻ Meta Description viết blog bởi VNG

Meta Description là gì? Tạo mô tả tìm kiếm cực tốt cho SEO

Thiết kế Website chuẩn SEO

Thiết kế Web chuẩn SEO cần những gì? Kiểm tra như thế nào

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.