Tạo một trang web tuyệt vời – 8 điều cần lưu ý

Rất nhiều người quan tâm đến việc tạo ra một trang web nhưng lại chưa hiểu hết được giá trị cốt lõi của bên trong. Điều gì làm cho một trang web tốt với cả công cụ tìm kiếm và người dùng? Có thành phần đặc biệt nào có thể giúp bạn phân biệt trang web tốt với những trang web còn lại? Câu trả lời có thể đơn giản hơn bạn nghĩ khi bạn đọc xong nội dung tôi chia sẻ dưới đây.

Một trang web tuyệt vời là như thế nào?

Mọi người đều có thể đưa ra một câu trả lời khác nhau về một trang web tuyệt vời. Đối với một số người nó có thể là một trang web với một thiết kế tuyệt vời và cho những người khác thì lại cho rằng nó có thể là một trang web giao diện phẳng mà không có đồ họa tích hợp nhưng với những nội dung tuyệt vời.

Nói chung chúng ta có thể nói rằng một trang web tuyệt vời là một trang hoàn thành các mục tiêu kinh doanh. Thông thường để đáp ứng mục tiêu kinh doanh của bạn, bạn cần một trang web có được lượng truy cập và chuyển đổi tốt.

Để có thể đạt được phần đầu tiên, tức là có được nhiều lượng truy cập, trang web của bạn phải đáp ứng được cả hai: công cụ tìm kiếm lẫn người dùng yêu thích, trong khi phần thứ hai, tức là tối ưu hoá chuyển đổi, liên quan đến thiết kế trang web và hành vi người dùng thực sự của bạn.

Vì vậy, một trang web tuyệt vời không chỉ là một trang được thiết kế bắt mắt mà cũng cần phải có một số đặc điểm khác nữa. Hãy xem bên dưới những thuộc tính này để phân biệt các trang web tốt với những gì còn lại.

Cách tạo một trang Web tuyệt vời

Làm thế nào để bạn tạo ra một trang web tốt?

# 1 – Nội dung – điều đầu tiên cần

Bạn đã đọc cả nghìn lần nhưng tôi phải nhấn mạnh lại một lần nữa, nội dung cần phải là điều đầu tiên cần. Tôi đã giải thích một cách chi tiết tại bài: Tại sao nội dung là điều quan trọng. Không có cách nào khác để nói về tiếp thị kỹ thuật số hoặc SEO mà không đề cập đến chất lượng nội dung. Tôi biết rằng một số người không muốn nghe điều này nhưng một trang web tốt bắt đầu với nội dung tuyệt vời.

Khi tôi nói về nội dung không có nghĩa là bất kỳ loại nội dung nào cũng được nhưng nội dung tự nhiên, chất lượng chuyên sâu sẽ đảm bảo thành công cho trang web về lâu dài.

NHƯNG thậm chí nếu bạn có nội dung tuyệt vời, bạn cần làm nhiều hơn nữa nếu không chỉ có bạn đọc được nội dung đó và người dùng sẽ không biết được bạn đã xuất bản những gì, vì vậy hãy đọc bước tiếp theo ….

# 2 – SEO đứng thứ 2 – là điều tất yếu

Bạn có thể tạo nội dung tuyệt vời, tốt nhưng những gì phải làm tiếp theo? Bạn cần đảm bảo rằng Google có thể đọc và hiểu trang web và trang của bạn là về gì.

Nói cách đơn giản, bạn cần phải tạo một trang web thân thiện với SEO và cũng chú ý đến SEO trên trang (SEO On-site. Nếu bạn chưa hiểu điều này có thể tham khảo nội dung tôi viết SEO là gì? Tại sao nó lại quan trọng). Điều này cũng khá đơn giản: bạn có thể cung cấp nhiều thông tin hơn cho các công cụ tìm kiếm theo cách mà họ có thể hiểu được (cũng là một định nghĩa rất đơn giản về SEO), thì bạn càng có nhiều cơ hội đạt được thứ hạng cao hơn.

# 3 – Có được lòng tin của người dùng – một yếu tố thành công quan trọng

Đạt được sự tin tưởng của người dùng là một yếu tố thành công quan trọng bởi vì ngay cả khi bạn giành được sự tin tưởng của Google, bạn vẫn cần giành được lòng tin của người dùng. Người dùng tin cậy chủ yếu thông qua nội dung nhưng cũng cần thêm sự tôn trọng đối với người dùng thông qua việc làm Website sạch sẽ, dễ chịu khi ghé vào.

Bạn tôn trọng người dùng của mình bằng cách cung cấp cho họ thông tin chính xác dễ truy cập mà không cố lừa họ nhấp vào quảng cáo hoặc yêu cầu họ đăng ký vào danh sách email và sau đó bạn sẽ chia sẻ với các công ty tiếp thị mà không quan tâm đến việc bạn đã làm lộ thông tin khiến người dùng gặp phiền toái.

Nếu mục đích duy nhất trang web của bạn là lợi nhuận (trực tiếp hoặc gián tiếp) thì sau đó bạn sẽ không đạt được sự tin tưởng của người dùng và sớm hay muộn bạn sẽ thất bại trong việc đạt được sự tin tưởng của công cụ tìm kiếm. Mặt khác, nếu bạn có thể thuyết phục khách truy cập rằng bạn đang cố gắng cung cấp cho họ một trải nghiệm hữu ích thì sẽ nhận được rất nhiều lợi ích.

Lợi ích từ việc giành được sự tin tưởng của người dùng là gì?

  • Họ sẽ chia sẻ nội dung của bạn trên mạng xã hội.
  • Họ sẽ đề cập đến trang web của bạn trong bài đăng của họ.
  • Họ có nhiều khả năng trở thành độc giả trung thành
  • Họ có nhiều khả năng chuyển thành khách hàng (nếu bạn đang bán sản phẩm hoặc dịch vụ).

# 4 – Một trang web tuyệt vời cũng phải thân thiện với thiết bị di động

Phần lớn người đang sử dụng thiết bị di động của họ để truy cập web hoặc tìm kiếm và trang web của bạn phải thân thiện với thiết bị di động.

Google đã bổ sung chính thức vào thuật toán xếp hạng trên di động của họ vào tháng 4 năm 2015, vì vậy không cung cấp cho người dùng một trang web thân thiện với điện thoại di động sẽ làm hỏng bảng xếp hạng trên Google của bạn và cũng sẽ làm cho một số lượng lớn khách truy cập của bạn thích lướt web trên điện thoại di động không hài lòng vì điều này.

# 5 – Tốc độ tải trang càng nhanh càng tốt

Tốc độ Website liên quan đến SEO, khả năng sử dụng và lòng tin của người dùng. Không người dùng hoặc công cụ tìm kiếm nào muốn truy cập một trang web mất quá nhiều thời gian để tải. Các trang web chậm có thứ hạng google thấp hơn và tác động tiêu cực đến trải nghiệm người dùng.

Loại trang web nào bạn thích ghé thăm, trang web tải chậm đầy đồ hoạ hoặc trang web nhanh với cách tiếp cận cẩn thận hơn về việc sử dụng các yếu tố đa phương tiện (hình ảnh, video, hiệu ứng)? Câu trả lời thì chắc bạn cũng đã rõ vì vậy hãy cố gắng xem xét điều này khi xây dựng trang web của bạn.

# 6 – Một trang web tuyệt vời đã giành chiến thắng trên mạng xã hội

Trong thế giới trực tuyến cạnh tranh ngày nay và với sự gia tăng của các trang mạng xã hội, điều bắt buộc là bạn sẽ giành chiến thắng trong việc chiếm được nhiều lượng chia sẻ trên mạng xã hội.

Một trang web tốt thì dễ dàng hơn để nhận được chia sẻ trong các mạng xã hội và người dùng mạng xã hội sẽ tương tác (thích, chia sẻ, người theo dõi) chứng minh rằng đó là một trang web tuyệt vời.

Thành công trên mạng xã hội cũng sẽ không xảy ra một cách nhanh chóng và sẽ không dành cho những ai không nỗ lực. Bạn cần có một kế hoạch và một chiến lược truyền thông xã hội sẽ đẩy trang web của bạn vào các mạng xã hội và đưa nó đến trước người dùng.

Không đủ để nói rằng bạn có một trang web tuyệt vời nhưng những người khác cần đồng ý bằng cách thích, chia sẻ và theo dõi trang web của bạn. Vì vậy, việc dành thời gian và tiền bạc cho quảng cáo để quảng cáo trang web của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội và giành được bằng chứng truyền thông xã hội là rất quan trọng.

# 7 – Một trang web tốt nhận được tham chiếu đến từ các trang web tốt

Đây cũng là điều khiến khá nhiều công cụ tìm kiếm “suy nghĩ” để đưa ra được những kết quả khi người dùng gõ một từ khóa vào hộp tìm kiếm. Tôi xin được giải thích ngay dưới đây

Thông thường, có nhiều trang web đáp ứng các tiêu chí đã được giải thích ở trên nên làm thế nào các công cụ tìm kiếm quyết định trang web nào sẽ hiển thị trong trang đầu tiên của kết quả? Câu trả lời là số lượng và loại tài liệu tham khảo (liên kết đến) của một trang web được so sánh với các trang còn lại.

Một trang web có liên kết đến từ các trang web khác có một lợi thế rõ ràng hơn các trang web không có bất kỳ liên kết nào từ các trang web khác. Trong những năm qua, mọi người đã cố gắng vận dụng nó bằng cách tạo ra hàng ngàn liên kết không bình thường để đạt được thứ hạng tốt hơn, nhưng các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google, đã trở nên “thông minh” và họ phân biệt được giữa liên kết chất lượng và liên kết spam.

Một liên kết chất lượng có thể giúp bạn tăng thứ hạng là một trong những liên kết từ các trang web tốt khác và đáng tin cậy. Đó là một chủ đề rất lớn để phân tích nhưng bây giờ để phân biệt trang web của bạn hơn các trang web tốt khác, bạn cũng cần phải có nhiều liên kết hơn (cả chất lượng và số lượng) so với các trang khác cạnh tranh cho cùng một từ khoá.

Đó là câu chuyện tương tự như việc bạn chứng minh trên mạng xã hội: Một trang web tốt có nhiều khả năng thu hút các liên kết sẽ tăng cường thứ hạng của nó và một trang web xếp hạng cao được xem xét bởi cả người dùng và các công cụ tìm kiếm thì đó là một trang web tốt.

# 8 – Một trang web tốt cần thời gian và thực hiện nhiều công việc

Khi bạn hỏi Google tại sao trang web của bạn không có xếp hạng tốt, họ sẽ cho bạn biết làm theo các quy tắc tôi vừa giải thích ở trên và cũng cung cấp trải nghiệm tốt cho người dùng của bạn.

Mặc dù nhìn qua thì đây có vẻ như là một điều đơn giản để thực hiện nhưng có hàng ngàn trang web cạnh tranh cho một vị trí trong trang đầu tiên của bảng xếp hạng tìm kiếm với bất kỳ thuật ngữ tìm kiếm nào bạn có thể tưởng tượng.

Một trong những điều luôn tồn tại đó là những người đang được cải thiện và trở nên tốt hơn theo thời gian vì họ phải mất nhiều năm để làm việc một cách đúng đắn mới có được trang web đầu tiên ở vị trí hàng đầu của Google và làm cho lượng truy cập và hoàn dần vốn đầu tư ra vì trước đó chắc hẳn ai làm cũng sẽ tốn một khoảng chi phí.

Tôi lấy ví dụ về các trang web thành công hoặc blogger nổi tiếng, họ có điểm gì chung? Đó là thời gian, với nhiều năm viết blog và nội dung cho website có hàng nghìn liên kết tốt. Bạn có nghĩ rằng bạn có thể tạo ra trong thời gian ngắn, vài tháng chẳng hạn? Chắc chắn KHÔNG NHƯNG nếu bạn làm việc nhất quán trong một khoảng thời gian, bạn sẽ thấy rằng dần dần mọi thứ thay đổi và tất cả mọi thứ sau đó trở nên dễ dàng hơn.

Thống kê cho thấy rằng hầu hết mọi người có xu hướng bỏ cuộc trước khi mất 6 tháng làm việc trên một trang web của họ bởi vì họ không thấy bất kỳ kết quả thực sự nào. Cũng đúng vì những người thành công đã làm việc rất chăm chỉ trong nhiều tháng trước khi họ nhìn thấy kết quả thực tế từ những nỗ lực của họ.

KẾT LUẬN

Điều làm cho một trang web tuyệt vời không phải là thiết kế riêng lẻ mà là gói tổng thể bao gồm nội dung, khả năng sử dụng, SEO, phương tiện mạng xã hội và sự tin tưởng. Bước đầu tiên bạn cần đảm bảo rằng bạn có điểm tốt về tất cả các yếu tố này và bước thứ hai thì tiếp tục làm việc cho đến khi bạn thuyết phục mọi người (trình thu thập thông tin và người dùng) rằng bạn có một trang web tốt. Tiếp thị trực tuyến không phải là dễ dàng nhưng cũng không phải là không thể.

Biên soạn: Phong Vũ

Kiến thức SEO /
Tìm kiếm bằng giọng nói Google voice search

SEO đừng bỏ lỡ cách tối ưu tìm kiếm bằng giọng nói

Hoạt động của công cụ tìm kiếm như thế nào?

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào? bạn cần quan tâm?

Thẻ Meta Description viết blog bởi VNG

Meta Description là gì? Tạo mô tả tìm kiếm cực tốt cho SEO

Thiết kế Website chuẩn SEO

Thiết kế Web chuẩn SEO cần những gì? Kiểm tra như thế nào

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.