10 Xu hướng SEO giúp bạn thống trị Google

Càng thời gian về sau sắp thì càng tăng thách thức đối đối với nghề SEO. Đây không chỉ là nhận định của cá nhân tôi mà đó cũng là nhận định của nhiều chuyên gia SEO hiện nay. Sẽ rất khó để đạt được những thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google ở năm 2020 nếu chúng ta vẫn tiếp tục đi theo lối mòn của tư duy SEO cũ. Và bây giờ chính là thời điểm tốt nhất để chúng ta nghiên cứu và đưa ra những chiến lược SEO hiệu quả nhất cho năm 2020.

Vậy năm 2020 SEO cần làm những gì? Xu hướng SEO nào hiệu quả ở năm 2020? Tôi đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu về những vấn đề này và cũng đã rút ra được 10 xu hướng quan trọng từ các chuyên gia seo hàng đầu thế giới quyết định sự thành công của một chiến lược SEO trong năm 2020.

xu hướng seo 2019 có gì mới
Cập nhật những xu hướng SEO nổi bật ở 2020

10 Xu hướng SEO của năm 2020

#1.Tìm kiếm bằng giọng nói (VOICE  SEARCH)

Tìm kiếm bằng giọng nói sẽ là một xu hướng đáng chú ý của năm 2020 và những năm tiếp theo. Theo thống kê của Comsore ở thời điểm hiện tại phương thức tìm kiếm bằng giọng nói chiếm tỉ lệ 50% trên tổng lượt tìm kiếm trực tuyến. Theo dự đoán của Comsore (Công ty phân tích số liệu Internet của Mỹ) con số này sẽ tăng lên đến 70 – 80 % vào năm 2020

Xu hướng tìm kiếm bằng giọng nói sẽ thay đổi cách giao tiếp và lần lượt nó sẽ thay đổi thị trường tìm kiếm. Vì vậy trong khi triển khai một chiến lược SEO, chắc chắn bạn phải triển khai các từ khóa đuôi dài và xây dựng nội dung với ngôn ngữ thật tự nhiên để phù hợp với cách giao tiếp bằng giọng nói của người dùng. Ví dụ: ngoài việc sử dụng những từ khóa ngắn như trước đây hãy sử dụng thêm những từ khóa khóa dạng truy vấn như : (“ai”, “cái gì”, “ở đâu”, “khi nào”, “tại sao”, “làm thế nào”) và đằng sau nó là một dấu chấm hỏi. Đó là những từ khóa thoại.

#2. Phát triển nội dung video (Video Keyword Research)

Nội dung video sẽ trở nên phổ biến và trở thành một xu hướng tất yếu của tương lai gần. Một nghiên cứu của Hubspot cho thấy 43% người dùng muốn xem thêm thông tin video trực tuyến và dự kiến đến năm 2020 tới 71% lưu lượng truy cập đến từ các video trực tuyến. Đó là tương lai rất gần mà chúng ta đang hướng tới.

Nhiều thống kê gần đây cũng cho thấy những công ty sử dụng nội dung video trong chiến lược seo của họ có lượng traffic tự nhiên tăng lên đến 41%.

seo video - xu hướng của 2019
Phát triển nhiều kênh video để tiếp cận nhiều hơn

Thực tế, trong hiện tại, YouTube đã trở nên quá lớn đến nỗi mọi người tìm kiếm mọi thứ ở đó mà không cần chuyển sang Google. Google đã bao gồm các video trên YouTube trong kết quả tìm kiếm của nó, và không hiếm khi nhìn thấy chúng trên kết quả trang 1 của Google.

Nếu bạn vẫn chưa sử dụng YouTube và các nền tảng lưu trữ video khác để xây dựng nhận thức về thương hiệu và thu hút khách truy cập thì ngay bây giờ bạn hãy cố gắng tận dụng nó. Những nền tảng chia sẻ video cực mạnh mà bạn có thể khai thác như: Youtube, Vimeo, Dailymotion, Vevo, Twich…

Tập trung vào các nhóm người dùng Millennials và GEN Z, họ là thế hệ người dùng thích xem video nhất.

Và vì nội dung video rất được yêu thích, bạn có các tùy chọn khác ngoài YouTube. Bạn chỉ cần nhúng các video trực tiếp trên trang web của bạn và làm cho người dùng dành nhiều thời gian hơn cho trên Website của bạn – và đó cũng là một yếu tố Google xếp hạng trang web của bạn cao hơn.

#3. Mobile First Indexing

Lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động có nghĩa là Google sẽ chủ yếu sử dụng phiên bản di động của nội dung để lập chỉ mục và xếp hạng. Trước đây, chỉ mục chủ yếu sử dụng phiên bản máy tính để bàn của nội dung trang khi đánh giá mức độ liên quan của trang với truy vấn của người dùng. Vì phần lớn người dùng hiện truy cập Google thông qua thiết bị di động, nên chỉ mục sẽ chủ yếu sử dụng phiên bản di động của nội dung trang trong tương lai. Tuy nhiên Google không tạo ra một chỉ mục di động đầu tiên riêng biệt. Họ vẫn tiếp tục chỉ sử dụng chỉ mục chung cho cả phiên bản di động và máy tính để bàn.

Với lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động, Googlebot chủ yếu thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các trang được tối ưu tốt cho điện thoại di động. Google vẫn sẽ tiếp tục hiển thị URL phù hợp nhất với người dùng (cho dù đó là URL trên máy tính để bàn hay thiết bị di động) trong kết quả Tìm kiếm.

Như Google đã nói “Chúng tôi chuyển đổi các trang web từ từ để đảm bảo trải nghiệm tốt cho chủ sở hữu và người dùng trang web. Chúng tôi đánh giá từng trang web về mức độ sẵn sàng cho lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động dựa trên các thực tiễn tốt nhất và chuyển đổi trang web khi trang web đã sẵn sàng.

#4. Xây dựng nội dung chất lượng

Năm 2020 nội dung dẽ tiếp tục là một trong những yếu tố xếp hạng hàng đầu. Chính sách của Google là mang đến cho người sử dụng những thông tin tốt nhất. Vì vậy các tiêu chuẩn Google dùng để đánh giá một nội dung tốt sẽ tăng lên ở năm 2020

nội dung chất lượng là một xu hướng seo quan trọng của năm 2019
SEO 2020 – Nội dung phải chất lượng và đáp ứng tiêu chí E-A-T

Nếu bạn muốn có thứ hạng tốt và bền vững trên Google điều đầu tiên bạn cần làm đó chính là phân tích thật sâu và rộng nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Hiểu họ cần gì và đáp ứng tốt nhu cầu tìm kiếm của họ bằng những nội dung đặc biệt chất lượng. Một khi người dùng thích những thông tin mà bạn mang lại thì chắc chắn trong mắt Google Website của bạn sẽ được đánh giá tốt và khi đó thứ hạng của bạn sẽ rất cao và bền vững

Về mặt kỹ thuật tất nhiên, nội dung của bạn cũng cần được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm. Điều đó có nghĩa là đặt các từ khoá vừa phải ở tất cả các nơi thích hợp, một cách tự nhiên không nhồi nhét từ khóa

 • Thẻ tiêu đề
 • Thẻ mô tả meta
 • Thẻ H1-H4
 • Tên hình ảnh và thẻ alt
 • Văn bản

Hãy xem xét đa dạng hoá nội dung của bạn với các từ khóa LSI có liên quan về ngữ nghĩa với các từ khóa chính mà bạn sử dụng. Nó giúp cho các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về những gì bạn đang cung cấp.

Cuối cùng một yếu tố rất quan trọng trong xây dựng nội dung ở năm 2020 đó là nội dung phải đáp ứng tiêu chí E – A – T (Experise, Authority, Trust) – đây mới là yếu tố quan trọng nhất và có ảnh hưởng rất lớn đến việc xếp hạng cho nội dung của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm : E–A–T là gì? Cách thiết lập E– A–T cho nội dung hiệu quả.

#5. Bảo mật website với  giao thức SSL (Secure Sockets Layer)

Một vài năm trước, Google đã thông báo rằng chứng chỉ trang web được bảo mật (SSL) đang bắt đầu ảnh hưởng đến thứ hạng của các trang web. Hiện tại, chúng tôi nhận thấy rằng các trình duyệt như Chrome đang gắn cờ các trang web không bắt đầu bằng HTTPS là không an toàn. Với mức giá tầm 39 USD / năm, đây là một trong những cách khắc phục ít tốn kém nhất và dễ nhất để tăng thứ hạng SEO nhất trong năm 2020.

Tìm hiểu thêm: Cách chuyển Website từ http sang https mà không lo ảnh hưởng SEO

#6.Cải thiện trải nghiệm người dùng tốt hơn (User Experience)

Như mọi khi, Google sẽ vô cùng ưu ái và ưu tiên các Website cung cấp cho người dùng những trải nghiệm hấp dẫn và thú vị. Vì thế hãy cố gắng tối ưu tốt nhất những yếu tố làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

ux trong xu hướng seo 2019
Cải thiện tối đa trải nghiệm người dùng bạn sẽ đạt được điều mình muốn

Sử dụng Google Analytics để theo dõi hành vi của người dùng trên trang web của bạn, bạn có thể có được một ý tưởng về mức độ họ thích nó. Một tỉ lệ thoát cao có thể chỉ ra rằng bạn có thể cần phải thay đổi điều gì đó. Bạn có thể cải tiến UX trên trang web của bạn bằng cách tăng tốc độ tải trang, thiết kế giao diện thân thiện với người dùng, hướng đến các vấn đề kỹ thuật và tất nhiên tạo ra nội dung tốt nhất cho khách truy cập của bạn.

Theo dõi lưu lượng truy cập đến Website của bạn trong Analytis thật chặt chẽ. Nếu bạn nhận thấy rằng lưu lượng đã giảm tổng thể hoặc liên quan đến một số nguồn, nó có thể là một dấu hiệu cho thấy mọi thứ đang đi theo chiều hướng xấu và bạn cần phải cải thiện.

Một chỗ rò rỉ nhỏ có thể chìm một con tàu lớn; đừng để điều này xảy ra với Website của bạn!

#7. Công nghệ Blockchain đối với SEO

Blockchain được biết đến nhiều nhất là công nghệ đằng sau bitcoin. Về cơ bản, nó là một hệ thống sổ cái phi tập trung , nơi các giao dịch và hồ sơ khác có thể được tiến hành, xác minh và lưu trữ. Nó có thể và đã được sử dụng trong nhiều tình huống trong đó khả năng theo dõi và duy trì hồ sơ mà không có nguy cơ gian lận là bắt buộc.

PPC vẫn là tiêu chuẩn cho hầu hết các doanh nghiệp khi nói đến quảng cáo trực tuyến. PPC được quản lý bởi một số lượng khá nhỏ các cơ quan trung ương. Theo dự kiến, chúng bao gồm Google và Facebook. Google quản lý PPC trên trang web thông qua Mạng hiển thị Google của họ, một phần của Google Adwords. Chỉ để tham khảo, quảng cáo bạn nhìn thấy trên màn hình kết quả tìm kiếm của bạn được quản lý bởi Mạng tìm kiếm của Google. Về cơ bản, Mạng hiển thị của Google phù hợp với các nhà quảng cáo và trang web. Một trong những phần quan trọng nhất của quy trình này là xác minh các trang web để giúp ngăn chặn gian lận. Đó là chìa khóa bởi vì số tiền mà các nhà quảng cáo bị mất do gian lận là hàng tỷ đô la.

Bây giờ, hãy xem xét khả năng sử dụng blockchain trong quá trình này. Google và những người chơi lớn khác sẽ không còn cần phải đóng vai trò là cơ quan trung ương. Thay vào đó, các nhà quảng cáo và trang web có thể liên lạc trực tiếp với nhau. Điều này sẽ bao gồm việc sử dụng hợp đồng thông minh, xác minh và lưu trữ an toàn các hợp đồng đó, xác minh người dùng, giảm và loại bỏ gian lận và bảo hiểm mà doanh nghiệp chỉ trả cho các lần nhấp thực sự được hoàn thành bởi con người chứ không phải bot.

Khi điều này xảy ra, người tiêu dùng cũng có thể cảm thấy tự tin hơn khi nhấp qua quảng cáo đến trang đích. Điều này sẽ dẫn đến nhiều lưu lượng truy cập, thời gian trên trang, chuyển đổi, cùng với sự gia tăng các số liệu khác được sử dụng để thúc đẩy SEO.

#8. Đẩy mạnh tiếp thị ảnh hưởng (Influencer Marketing)

Tiếp thị ảnh hưởng có thể mang đến nhiều cơ hội tuyệt vời khi nói đến SEO. Trên thực tế, làm việc với nhóm người hâm mộ của những người có ảnh hưởng rất có giá trị đối với bất kỳ thương hiệu nào và cho SEO của họ vì nó có thể mang lại cho bạn nhận thức về thương hiệu, lưu lượng truy cập và doanh số.từ khách hàng.

tiếp thị ảnh hưởng - xu hướng seo 2019
Người có ảnh hưởng sẽ giúp thương hiệu của bạn tiếp cận xa hơn (Ảnh chị Đẹp)

Những người có ảnh hưởng có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách tăng phạm vi tiếp cận và tác động tích cực đến SEO của bạn. Mặc dù lợi ích chính của việc làm việc với những người có ảnh hưởng vẫn là sự gia tăng của khách hàng tiềm năng và doanh số, nhưng phần nhỏ hơn của nó cũng quan trọng như: chia sẻ xã hội, đề cập đến thương hiệu, khả năng hiển thị, backlink từ họ và nhiều hơn nữa!

Ở một bài viết khác chúng tôi sẽ đề cập chi tiết hơn về hình thức tiếp thị này.

#9. Sử dụng nội dung dài (Long-Form Content)

Đã từ lâu, các chuyên gia maketing đã sử dụng nội dung dạng dài để tạo khách hàng tiềm năng. Cùng với việc thu hút sự chú ý của độc giả, hình thức nội dung dài có thể được sử dụng để tối ưu hóa các trang web tốt hơn cho các công cụ tìm kiếm. Nội dung dạng dài giúp các trang web tăng khả năng hiển thị trực tuyến, chia sẻ xã hội và cải thiện việc xây dựng liên kết.

Bất cứ khi nào bạn đăng nội dung trên phương tiện truyền thông xã hội và được liên kết trở lại trang web của bạn, bạn không chỉ có được liên kết chất lượng mà còn hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn từ các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau. Nội dung dài phân tích chi tiết về vấn đề có thể sẽ được chia sẻ bởi những người dùng phương tiện truyền thông xã hội khác nhau. Điều này giúp thương hiệu của bạn tiếp xúc nhiều hơn và cũng giúp thiết lập bạn như một người có thẩm quyền trong ngành của bạn. Mặc khác hình thức nội dung dài cũng là một trong những xu hướng tiếp thị nội dung tốt nhất nên áp dụng ở năm 2020 theo tạp chí Forbes.com

Hãy dành thời gian để tạo ra nội dung chuyên sâu và hữu ích nó sẽ giúp website của bạn có độ trust tốt hơn. Đây là lý do tại sao bạn cần xem nội dung dài là một phần của xu hướng seo 2020.

#10.Trí tuệ nhân tạo A.I (Artificial Intelligence )

Trí tuệ nhân tạo A.I và tác động của nó đối với các ngành công nghiệp khác nhau đã trở thành chủ đề nổi bật từ năm 2018. Mặc dù việc áp dụng trí tuệ nhân tạo trong SEO vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, nhưng trong năm 2020 và vài năm tới, nó sẽ chi phối mạnh mẽ đến các chiến lược SEO của bạn.

Hiện tại, AI được sử dụng trong tiếp thị kỹ thuật số để thu thập dữ liệu về nhắm mục tiêu quảng cáo, để xác định mức độ liên quan của nội dung, xác định phân khúc khách hàng để bán chéo, để hợp lý hóa các chiến dịch tiếp thị và phân tích giá trị cảm xúc nào có tác động nhất đến đối tượng mục tiêu của họ. Nhưng đã có rất nhiều công ty đang sử dụng công nghệ AI để cải thiện thứ hạng công cụ tìm kiếm của họ

Điều cần làm trước mắt để các chiến lược SEO của bạn không bị ảnh hưởng hoặc chi phối bởi AI đó chính là hãy ngừng ngay các kỹ thuật SEO mũ đen, và mang đến người dùng những trải nghiệm tốt hơn, nội dung có ngữ cảnh phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng.

Đó là 10 xu hướng SEO phổ biến sẽ chi phối ngành SEO trong năm 2020 sắp tới. Infographics dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về những xu hướng mới này.

Xu hướng SEO 2020


Trên đây là tất cả những gì mà tôi muốn chia sẻ đến các anh em SEO về một số xu hướng SEO hiệu quả trong năm 2020 và những năm tới. Hy vọng những chia sẻ này của tôi có thể giúp anh em có những định hướng đúng cho các chiến lược SEO của mình. Chúc mọi người lên đỉnh trong thời gian ngắn nhất.!

Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ SEO uy tín thì có thể tham khảo dịch vụ SEO của VietNet.

Kiến thức SEO /
Thành công trong SEO

Từ học SEO đến làm SEO thành công cần trải qua 10 bước này

7 yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của SEO 2019

Thẻ Meta Description viết blog bởi VNG

Meta Description là gì? Tạo mô tả tìm kiếm cực tốt cho SEO

Thiết kế Website chuẩn SEO

Thiết kế Web chuẩn SEO cần những gì? Kiểm tra như thế nào

 1. Hải says: Trả lời

  Cảm ơn bạn. Bạn cho mình hỏi ở mục 9 là video mình chèn vào bài viết luôn hả bạn.
  Cảm ơn bạn!

  1. Phong Vũ says: Trả lời

   Đúng rồi bạn ah. Đây là việc làm giúp Google hiểu được nội dung tổng quan phong phú và quan trọng hơn hết video đúng nội dung giúp người dùng ở lại trang lâu hơn.

   1. hai says: Trả lời

    Cảm ơn Admin

 2. nguyễn huệ says: Trả lời

  nội dung hay

  1. Phong Vũ says: Trả lời

   Cảm ơn bạn đã quan tâm. 🙂

 3. Lan Nguyễn says: Trả lời

  Bài viết rất bổ ích ạ. E mong sẽ có nhiều bài như vậy nữa

  1. Phong Vũ says: Trả lời

   Vâng, hãy chú ý theo dõi chúng tôi nhé. Những nội dung chúng tôi chia sẻ có thể hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã động viên !

 4. Bùi Văn Nam says: Trả lời

  Có cách nào để cải thiện traffic cho website thương mại điện tử không bác ? Mình đang có một website thương hiệu Hoa Tươi Văn Nam, web mình hiện tại traffic rất thấp và không biết phải làm như thế nào để cải thiện được nó nữa hic…

  1. Bác tham khảo và thực hiện theo bài viết này nhé: SEO thương mại điện tử

 5. nguyễn thảo says: Trả lời

  bài viết hay lắm ạ

  1. Cảm ơn bạn 🙂

 6. Nguyễn Hồng Hòa says: Trả lời

  Bài viết rất bổ ích cho các bạn là SEO – HKD

  1. Cảm ơn bạn nhiều !

 7. Tùng MMO says: Trả lời

  chào anh, em rất cảm ơn các kiến thức trên website, đặc biệt không rõ phần infographic anh dùng công cụ gì để tạo ạ, mong được chia sẻ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.