Google RankBrain là gì? Tại sao bạn cần quan tâm?

RankBrain là thuật toán máy học (AI) mà Google sử dụng để sắp xếp kết quả tìm kiếm. Nó cũng giúp Google xử lý và hiểu các truy vấn tìm kiếm.

Google RankBrain không còn là mới trong thế giới SEO, nhưng nó đang tồn tại và nó là yếu tố quyết định của tương lai. Thuật toán xếp hạng của Google không còn do con người quản lý. Công nghệ máy học mới có tên là RankBrain đã tham gia vào chương trình tìm kiếm và giờ đây nó chịu trách nhiệm cho phần lớn (nếu không phải tất cả) kết quả tìm kiếm của Google.

Tác động của RankBrain đối với SEO và những gì các nhà tiếp thị kỹ thuật số cần biết về chương trình này là gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu ngay nội dung dưới đây. Nội dung bao gồm:

 1. Khái niệm RankBrain
 2. Hiệu quả RankBrain
 3. RankBrain đo lường hài lòng người dùng
 4. Tác động RankBrain lên tìm kiếm
 5. RankBrain và SEO
Google RankBrain là gì
Google RankBrain là vấn đề bạn cần quan tâm dọc theo chiến dịch SEO

RankBrain là gì?

RankBrain là máy học, hệ thống trí tuệ nhân tạo của Google được sử dụng để xử lý kết quả tìm kiếm. Nó hoạt động cùng với các thuật toán tìm kiếm hiện tại của Google để cung cấp kết quả tốt hơn, nhanh hơn và hoàn thiện hơn.

RankBrain hoạt động như thế nào?

RankBrain chịu trách nhiệm chuyển đổi các từ và vô số từ khóa tìm kiếm, được nhập trên công cụ tìm kiếm của Google, với các con số định lượng mà các máy học như máy tính có thể giải mã và hiểu được.

Nó sử dụng các quy trình toán học được gọi là vectơ và quy trình ngữ nghĩa nâng cao để tìm hiểu về các mẫu tìm kiếm của mọi người và áp dụng suy luận cho kết quả tìm kiếm trong tương lai, thay vì được lập trình trước và theo kịch bản.

Nói một cách đơn giản, RankBrain là một hệ thống cố gắng mang lại ý nghĩa tốt hơn cho các truy vấn tìm kiếm, hiểu “ý định của người dùng” thực sự và trả lại kết quả phù hợp nhất cho người dùng.

Ví dụ: nếu có một từ mà RankBrain không quen thuộc, nó có thể đưa ra giả định về các từ hoặc cụm từ khác có thể có ý nghĩa tương tự, để nó có thể lọc những từ đó cho người dùng.

RankBrain hiệu quả như thế nào?

Các kỹ sư của Google đã làm một cuộc thử nghiệm cạnh tranh với RankBrain về hiệu quả của nó bằng cách đoán các trang tìm kiếm nào sẽ xếp hạng ở đầu kết quả tìm kiếm của Google. Cuối cùng, cuộc thử nghiệm đã chỉ ra rằng các kỹ sư đã đoán đúng gần 70% trong thời gian thử nghiệm nhưng RankBrain đã học được chương trình đó bằng cách đưa ra 80% dự đoán chính xác.

RankBrain có phải là một thuật toán?

Thực tế là RankBrain không phải là một thuật toán. Nó là một bổ sung mới nhất cho thuật toán công cụ tìm kiếm của Google, được gọi là Hummingbird.

Những cải tiến trong tìm kiếm mà tôi đang thấy là gì?

Khi tôi tìm kiếm trên Google, các truy vấn của tôi không phải lúc nào cũng là từ khóa ngắn. Trên thực tế, thay vì tìm kiếm đơn giản mà thuật toán trước của RankBrain của Google có thể xử lý, tôi nghĩ nhiều người cũng như tôi, thường háo hức viết câu đầy đủ như “Quán cà phê ngon nhất nhìn ra sông ở Sài Gòn?” được giải quyết một cách hiệu quả bằng thuật toán tìm kiếm thông thường.

Google đã khái niệm công nghệ RankBrain cho mục đích này để nó nghiên cứu và tự học hỏi từ nghiên cứu này. Bất cứ khi nào câu hỏi được nhập vào hộp tìm kiếm, Google sẽ cung cấp kết quả chính xác hoặc lọc kết quả gần nhất liên quan đến truy vấn, và RankBrain học được từ những nỗ lực đó và mang lại kết quả toàn diện hơn trong tương lai.

RankBrain sẽ làm cho mọi câu hỏi có ý nghĩa hơn với thuật toán của công cụ tìm kiếm; nó giống như nói chuyện với một người. Được đánh giá là yếu tố xếp hạng quan trọng thứ 3, RankBrain hiện tại chịu trách nhiệm về phần lớn các kết quả tìm kiếm của Google.

Cách RankBrain đo lường sự hài lòng của người dùng

Chắc chắn, RankBrain có thể mất một lần vào để hiểu biết từ khóa mới. Và nó thậm chí có thể tự tinh chỉnh thuật toán.

Nhưng câu hỏi lớn là:

Khi RankBrain hiển thị một tập hợp kết quả, làm cách nào để biết liệu chúng có thực sự tốt không?

Hãy nhìn ảnh dưới đây

Cách RankBrain hoạt động

Nói cách khác, RankBrain cho bạn thấy một tập hợp các kết quả tìm kiếm mà họ nghĩ bạn sẽ thích. Nếu nhiều người thích một trang cụ thể trong kết quả, họ sẽ giúp trang đó tăng xếp hạng.

Và nếu bạn ghét nó? Họ sẽ bỏ trang đó và thay thế bằng một trang khác. Và trong lần tiếp theo ai đó tìm kiếm từ khóa đó (hoặc một thuật ngữ tương tự), họ sẽ thấy nó hoạt động như thế nào.

RankBrain quan sát những gì?

Nó rất chú ý đến cách bạn tương tác với kết quả tìm kiếm. Cụ thể, nó đang xem xét:

 • Tỷ lệ nhấp tự nhiên
 • Thời gian ở lại trang đó
 • Tỷ lệ thoát
 • Pogo-sticking

Đây được gọi là tín hiệu trải nghiệm người dùng (tín hiệu UX).

Hãy xem một ví dụ:

Kỹ thuật Pogo Sticking
Ví dụ về Pogo Sticking

Nguồn tham khảo và sử dụng: Backlinko

Tác động của RankBrain lên Tìm kiếm

Nhìn xa hơn, có thể giả định rằng một vài thay đổi có thể xảy ra do Google RankBrain.

 • Kết quả tìm kiếm được cải thiện đảm bảo sự hài lòng của người dùng có nghĩa là người dùng sẽ không đọc qua nhiều kết quả. Nhắc lại, ba kết quả đầu tiên sẽ phổ biến nhất và thường xuyên được người dùng sử dụng. Điều này có nghĩa là các trang xếp hạng ở các vị trí hàng đầu sẽ nhận được phần lớn lưu lượng truy cập, khiến phần còn lại của kết quả tìm kiếm ít quan trọng hơn.
 • Kết quả được tối ưu hóa cao cũng có nghĩa là mức độ liên quan cao hơn. Các trang web có kết quả ít toàn diện hơn sẽ giảm xếp hạng và dần dần mất thứ hạng cao của họ, vì chỉ có kết quả tốt nhất mới được xếp hạng.
 • RankBrain được Google dạy ngoại tuyến, có nghĩa là nó được cung cấp với các từ hoặc cụm từ có thể trở thành viral ở trên mạng. Tính năng cụ thể này hữu ích cho chủ sở hữu trang web có nội dung có chủ đề hoặc từ ngữ độc đáo. RankBrain sẽ ngay lập tức xác định những từ đó và làm cho kết quả phù hợp hơn với người dùng.
 • RankBrain được cho là làm cho kết quả tìm kiếm thông minh hơn và thân thiện hơn với người dùng. Chúng tôi hiện đang có thói quen thực hiện tìm kiếm với từ khóa dài vì chúng tôi muốn có kết quả chính xác và cụ thể hơn.

RankBrain và SEO

Nội dung tuyệt vời quan trọng hơn bao giờ hết

Nó cũng được biết đến cho thấy từ khóa là rất quan trọng khi viết nội dung cho bất kỳ trang web. Thuật toán của Google có thể xác định các thuật toán này trong nội dung của trang và sử dụng chúng trong quá trình xếp hạng.

Từ khóa đơn lẻ sẽ không giúp bạn có kết quả lâu dài được. Các quy trình của Google (bao gồm RankBrain) đủ thông minh để xác định nội dung tuyệt vời và không cung cấp cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời, cơ hội xếp hạng cao trong kết quả của bạn bị giới hạn lại.

Bạn nên xem một thông tin hữu ích: Cách xây dựng chiến dịch SEO thành công

Thuật toán xếp hạng được cập nhật liên tục

Trước đây, một thuật toán toán học được xây dựng để xác định thứ hạng tìm kiếm vẫn không đổi và hiệu quả cho đến lần cập nhật tiếp theo.

Với RankBrain, thuật toán đã trải qua một số thay đổi lớn. Kết quả sẽ liên tục dao động và thay đổi để cho phép độ chính xác của kết quả. Do đó, chủ sở hữu trang web giờ đây sẽ phải linh hoạt và thông minh trong việc lựa chọn từ khóa của họ.

RankBrain đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để xác định những gì người dùng thực sự muốn tìm hiểu. Do đó, thay vì tạo các trang chỉ tập trung vào một từ khóa, tốt hơn hết là nên tạo nội dung nhắm mục tiêu từ khóa chính và một số từ khóa có liên quan.

KẾT LUẬN

Trí tuệ nhân tạo luôn được coi là bước tiếp theo trong tiến hóa công nghệ và với sự ra đời của RankBrain trong thuật toán tìm kiếm, chắc chắn rằng cảnh quan SEO sẽ dần dần được nhiều hơn về trải nghiệm người dùng và ít hơn về từ khóa hoặc tín hiệu xếp hạng truyền thống khác.

RankBrain hiện chịu trách nhiệm cho hàng tỷ truy vấn tìm kiếm và chắc chắn rằng trong những tháng hoặc nhiều năm, nó sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong việc cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm của Google.

Tham khảo thêm gói: Đào tạo SEO của chúng tôi, trong cả 3 khóa học, chúng tôi đều giải thích rất rõ về những kỹ thuật này.

Kiến thức SEO /
PA và DA trong SEO

Chỉ số PA và DA là gì trong SEO? Điều gì là quan trọng?

Có nên mua Backlinks

Có nên mua Backlink không? Vấn đề này cần lưu ý gì

Thẻ Meta Description viết blog bởi VNG

Meta Description là gì? Tạo mô tả tìm kiếm cực tốt cho SEO

Thiết kế Website chuẩn SEO

Thiết kế Web chuẩn SEO cần những gì? Kiểm tra như thế nào

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.