SEO LinkedIn – Bí quyết xây dựng Profile và SEO LinkedIn hiệu quả

SEO LinkedIn – Tại sao trở thành xu hướng hiện nay? LinkedIn là mạng lưới chuyên nghiệp lớn nhất và được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc, các cơ hội kết nối chuyên nghiệp hoặc một nền tảng tiếp thị được nhắm mục tiêu – LinkedIn là nơi tốt nhất để mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn.

Tại thời điểm viết bài này, LinkedIn đã có hơn 546 triệu thành viên ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Bạn có thể xem cập nhật thống kê số lượng thành viên hiện tại trên Linkedin Tại đây

Có một số mẹo và thủ thuật SEO bạn có thể giúp làm tăng sự hiện diện của mình trên LinkedIn, xuất hiện trong kết quả tìm kiếm LinkedIn thường xuyên hơn và hồ sơ hoặc nội dung của bạn cũng được hiển thị ở vị trí cao trong SERPs của Google. Bài viết này sẽ giúp bạn làm được những điều đó.

xây dựng profile và seo linkesdin

I. Bí quyết xây dựng Profile LinkedIn hiệu quả

SEO LinkedIn thường có hai mục đích chính: Thứ nhất đó là tối ưu Profile cá nhân để profile đó tăng cường hiển thị và trở thành một ứng cử viên đắt giá giúp các đơn vị tuyển dụng dễ tiếp cận hơn. Thứ hai là tối ưu các nội dung được đăng tải trên Blog LinkedIn (Pulse) để các bài đó tiếp cận nhiều người hơn mà cụ thể là làm cho các bài viết đó có được thứ hạng cao trong SERP của Google để quảng bá thương hiệu, sản phẩm hay kiến thức chuyên môn … Dù mục đích của bạn là gì thì việc xây dựng Profile vẫn là việc đầu tiên

1 . Điền đầy đủ thông tin cho Profile của bạn

Bạn cần điền đầy đủ vào các trường đơn lẻ trong hộp Edit Profile mà LinkedIn gợi ý. Một mẹo hay để giúp các nhà tuyển dụng tìm thấy bạn bằng đúng chuyên môn của bạn đó là bạn hãy sử dụng các từ khóa mô tả về công việc chuyên môn của bạn ở hộp Headline. Bạn càng nhập nhiều thông tin về bạn thì cơ hội bạn được hiển thị trong mắt của LinkedIn càng cao. Tuy nhiên cũng đừng điền quá nhiều và nhồi nhét quá nhiều từ khóa trong tiểu sử của bạn

.Tùy chỉnh URL cho Profile của bạn

Đây là một trong những điều đơn giản nhất mà bạn có thể làm để tài khoản của bạn tối ưu hơn trong mắt của LinkedIn cũng như các công cụ tìm kiếm. Bạn có thể chỉnh sửa tiểu sử của mình và tự cung cấp cho mình một URL đẹp và dễ nhớ mà bạn có thể đưa vào sơ yếu lý lịch hoặc trang web của mình. Nếu bạn có thể, hãy đảm bảo sử dụng tên đầy đủ của bạn trong URL. Trong trường hợp URL tên bạn đã có người sử dụng  trước đó, bạn có thể sử dụng một số biến thể của tên của bạn để làm cho hồ sơ của bạn phù hợp với bạn – và danh thiếp của bạn. Ví dụ như ngày tháng năm sinh kèm theo sau tên của bạn.

3. Sử dụng tựa đề có chứa từ khóa về công việc của bạn

Việc sử dụng từ khóa mô tả các chức danh công việc của bạn sẽ mang lại cho bạn một lợi thế nhất định so với những người không làm việc đó. Chỉ cần thêm những gì bạn có và mô tả về những gì bạn đã làm là được. Dưới đây là tiêu đề hiện tại và tóm tắt Profile của tôi.

Trang cụ thể này là một kết quả trong top những kết quả khi tôi truy vấn tìm kiếm từ LinkedIn với từ khóa là “SEO Manager”. Có nghĩa là tài khoản của tôi phù hợp với truy vấn đó vì tôi có sử dụng từ khóa về công việc ở Headline như tôi đã đề cập ở trên. Điều quan trọng để hồ sơ được hiển thị tốt hơn là tiêu đề phải bao gồm các từ và cụm từ mô tả và cụ thể mà nhà tuyển dụng tiềm năng sẽ tìm kiếm.

4.  Sử dụng ảnh đại diện của chính bạn nghiêm túc

Nghiêm túc. Tôi phải nói điều đó. Tải lên ảnh đại diện và đảm bảo rằng mọi người biết họ đang tìm ai – đặc biệt nếu bạn có tên chung. Giả một trong 3000+ hồ sơ với tên Duc Nguyen mà không có hình ảnh sẽ không giúp bất cứ ai tìm thấy bạn. :)) Sử dụng một hình ảnh thực sự của chính mình với một headshot rõ ràng. Hãy nhớ những thống kê đó ở đầu bài đăng … một bức ảnh sẽ dẫn đến lượt truy cập vào hồ sơ của bạn gấp 11 lần.

Đây không phải là nơi để chụp những tấm ảnh đẹp hoặc hình ảnh bạn chụp tại quầy bar hay  đi dã ngoại. Đây là một mạng lưới chuyên nghiệp, vì vậy hãy giữ profile của bạn chuyên nghiệp. Tôi khuyên bạn nên sử dụng cùng một hình ảnh mà bạn làm cho các nền tảng truyền thông xã hội khác của bạn (Google +, Twitter, Facebook, v.v.). Điều này giúp giữ cho mọi thứ nhất quán và mọi người sẽ nhận ra bạn từ các tương tác phương tiện khác của bạn – Đây cũng là một hình thức xây dựng thương hiệu cá nhân khá hiệu quả.

5. Tối ưu hóa mô tả công việc của bạn (Mục Sumany)

Hãy suy nghĩ về mô tả công việc của bạn như là một mục blog cho phép mọi người biết những gì bạn đã làm. Làm cho thông tin được quét chính xác và dễ dàng, tốt nhất là với từ khóa. Đừng viết những đoạn văn dài, mọi người không có thời gian cho điều đó. Cắt bỏ lông tơ và làm cho nó gọn gàng bằng cách sử dụng các đoạn ngắn từ 3-5 câu. Đó là hoàn toàn khuyến khích để tận dụng lợi thế của danh sách, điểm bullet, và các công cụ văn học khác để khuyến khích ngắn gọn. Hãy chắc chắn sử dụng thuật ngữ phổ biến cho các vị trí của bạn mà mọi người sẽ tìm kiếm.

6. Mở rộng kết nối của bạn

LinkedIn là một mạng xã hội vì thế kết quả tìm kiếm trên LinkedIn phụ thuộc rất nhiều vào mạng lưới bạn bè, đồng nghiệp và địa chỉ liên hệ kinh doanh của bạn. Kết quả cho thấy những người bạn biết hoặc là kết nối của những người khác mà bạn biết. Điều này có nghĩa là mạng lưới xã hội của bạn rộng hơn thì bạn càng có nhiều người tìm thấy kết nối với bạn nhiều hơn. Vì vậy, hãy tích cực và kết nối với nhiều người nhất có thể.

7. Tham gia các nhóm có liên quan

LinkedIn liệt kê các nhóm mà bạn là một phần của trang của bạn, từ đó cho LinkedIn biết thêm về bạn và các cụm từ tìm kiếm nào có liên quan đến bạn. Nhiều người trong số các nhóm này được làm đầy với các chuyên gia chủ động đang hoạt động, những người thực sự quan tâm đến việc tương tác với người khác và giúp đỡ. Đầu tư thời gian để đặt câu hỏi và cung cấp ý tưởng tốt và câu trả lời có giá trị cho câu hỏi của người khác. Giúp đỡ người khác là một cách tuyệt vời để đóng góp và nó giúp bạn nhận thấy. Tận dụng bất kỳ cơ hội nào bạn có thể để kết nối và học hỏi – nó giúp bạn làm tốt hơn những gì bạn làm

8. Chia sẻ  nội dung của bạn

Chia sẻ nội dung trên LinkedIn là một cách tuyệt vời để tương tác với các kết nối của bạn và quan trọng nhất, hướng lưu lượng truy cập đến bài đăng blog, nội dung web, dự án mới nhất của bạn. Bạn cũng có thể đưa công việc mới nhất của mình vào phần dự án khi bạn chỉnh sửa tiểu sử của mình. Điều này cho biết thêm một liên kết khác cũng như một số từ khóa có liên quan hơn giúp LinkedIn tìm hiểu bạn là gì.

Chia sẻ nội dung cho phép các kết nối của bạn xem, tương tác và chia sẻ công việc của bạn với mạng của họ. Điều này tạo ra hiệu ứng gợn sóng và có thể tiếp cận được nhiều đối tượng mà không cần nỗ lực nào nhiều từ phía bạn. Nếu bạn thấy một phần nội dung mà bạn thực sự thích và bạn cho rằng sẽ có liên quan và thú vị với mạng kết nối của mình, hãy chia sẻ nó. Làm như vậy bạn sẽ xây dựng một cộng đồng tốt hơn và chia sẻ tốt hơn.

9.  Đặt URL LinkedIn của bạn ở mọi nơi

Tự quảng bá thương hiệu cá nhân là việc truyền bá ý tưởng và giá trị của bạn một cách hiệu quả. Bạn có nội dung có giá trị sẽ đóng góp rất nhiều và hữu ích cho bất cứ ai xem nó.

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để quảng bá cá nhân là đặt URL LinkedIn tùy chỉnh tuyệt vời của mình ở mọi nơi bạn có thể. Danh thiếp, trang web, sơ yếu lý lịch, trang twitter, trang Google +, chữ ký email, v.v. Đặt nó ở bất cứ đâu mà bạn có thể đặt. Hãy tự tin và chia sẻ ý tưởng của bạn – và URL LinkedIn của bạn.

Việc URL LinkedIn của bạn xuất hiện ở nhiều nơi cũng là tín hiệu tốt để tăng độ tin cậy cho Profile của bạn trong mắt các thuật toán của LinkedIn cũng như của Google.

10. Cập nhật Profile liên tục

Nếu profile của bạn chỉ đơn thuần là một danh sách nhàm chán những nơi bạn đã từng làm việc, bạn đã bỏ qua sức mạnh “thương hiệu cá nhân” của LinkedIn. Hãy bổ sung vào profile của mình một chút “gia vị” như file PowerPoint bài thuyết trình tốt nhất của bạn hay đơn giản là một hình ảnh hay video thể hiện bạn nói trước đám đông như thế nào.

Thường xuyên sử dụng tính năng “Status Update” để chia sẻ những vấn đề của bạn, những sự kiện bạn tham gia mà người khác có thể hứng thú, hay bất kỳ cái gì có thể.

Cũng đừng quên để lại liên hệ của bạn trên LinkedIn, có thể là địa chỉ email hoặc link đến blog/portfolio cá nhân/skype ID hoặc số điện thoại. Bạn có thể không biết được vào 1 ngày đẹp trời nào đó sẽ có nhà tuyển dụng liên hệ và mời bạn vào làm việc tại công ty của họ. :))

II. Cách SEO bài viết LinkedIn lên Top ngay sau khi xuất bản

Nền tảng xuất bản Pulse của LinkedIn là một nền tảng tuyệt vời để bạn quảng bá thông tin của bạn, với nền tảng này không chỉ những người trong mạng lưới của LinkedIn mới nhìn thấy bạn mà nó còn giúp bạn vượt ra ngoài và tiếp cận với nhiều người hơn, điều đó nó cũng giúp hồ sơ của bạn được hiển thị nhiều hơn và ở khắp mọi nơi. Nếu bạn muốn chia sẻ kiến thức chuyên môn hay quảng bá thương hiệu sản phẩm của bạn thì Pulse là công cụ số 1 có thể giúp bạn quảng bá và tiếp cận nhanh nhất.

Vì Google tích cực thu thập thông tin và lập chỉ mục các bài viết trên LinkedIn, có nghĩa là những người bên ngoài mạng LinkedIn cũng có thể tìm thấy bài viết của bạn và tiểu sử của bạn. Bằng chứng là bạn hãy truy cập Google và nhập từ khóa mà bạn cần tìm ví dụ “cách viết nội dung chuẩn SEO 2018”, bạn sẽ thấy vị trí đầu tiên trong SERP đó là kết quả của một hồ sơ trên LinkedIn.

cách seo linkedin

LinkedIn là tên miền có chỉ số DA (Domain Authority) là 98/100 – một chỉ số rất ấn tượng và Google hoàn toàn yêu thích những nội dung và hồ sơ của nó. Với một truy vấn tìm kiếm cụ thể, Google sẽ thường xuyên đẩy kết quả LinkedIn lên thứ hạng #1 – nếu nội dung bạn tạo ra có liên quan và hữu ích với truy vấn của tìm kiếm. Khi mọi người tìm thấy nội dung của bạn, họ sẽ tìm thấy hồ sơ của bạn.

Đối với Google

Google sử dụng dữ liệu liên kết cũng như dữ liệu từ khóa từ tiểu sử  bài viết để lập chỉ mục và hiển thị những dữ liệu đó trong SERP. Khi bạn đã hoàn thiện hồ sơ và có độ hiển thị tốt trên LinkedIn thì bạn hãy tối ưu thêm để thân thiện với cả hai thuật toán tìm kiếm của LinkedIn và của Google. Hãy nhớ rằng LinkedIn và Google rất kết nối và rất ủng hộ lẫn nhau. Nếu bạn tối ưu hóa cho cả Google, bạn sẽ có khả năng tiếp cận tăng lên rất nhiều lần và không bị giới hạn trong phạm vi của LinkedIn nữa.

Sau đây là các bước SEO bài viết trên Linkedin lên top Google nhanh nhất:

Bước 1: Viết nội dung chuẩn SEO

Để bài viết có được vị trí tốt trong bảng xếp hạng thì điều đầu tiên cần làm đó là phải tối ưu bài viết đó thật thân thiện với công cụ tìm kiếm. Một bài viết LinkedIn chuẩn SEO cũng không khác nhiều khi bạn tối ưu bài viết trên web về mặt kỹ thuật,(có thể tham khảo cách viết bài chuẩn seo) tuy nhiên điều quan trọng là nội dung bạn chia sẻ phải hữu ích và có phân tích chuyên sâu.

Một hồ sơ thật mô tả đúng chuyên môn của bạn kết hợp với một bài viết về chuyên môn của bạn với những phân tích chuyên sâu thì bài viết lên top là điều hiển nhiên.

Bước 2: Buộc Google thu thập thông tin các bài đăng của bạn

Bất cứ khi nào bạn tạo một bài đăng mới trong LinkedIn, hãy cố gắng để Google thu thập dữ liệu bài viết đó ngay lập tức. Thủ thuật của tôi là gửi URL tới goo.gl hoặc công cụ Submit URL Google (công cụ này hiện tại đã ngừng cung cấp), chạy thử nghiệm thân thiện với thiết bị di động trên đó, chạy thử nghiệm PageSpeed ​​thông để kiểm tra xem nó đã tối ưu hoàn thiện chưa, chia sẻ nó trên Google+ và nhận một số liên kết xã hội khác trỏ vào nó ngay lập tức (ví dụ: Twitter, Facebook, v.v.).

LinkedIn là một trang web lớn với rất nhiều nội dung, hãy tận dụng bất kỳ cơ hội nào bạn có thể làm để Google thu thập thông tin và lập chỉ mục nội dung của bạn là một nội dung hay.

Bước 3: Xây dựng liên kết về bài viết

Backlink chưa bao giờ là thừa khi bạn muốn bài viết của bạn có được vị trí cao trên SERP, như đã đề cập ở trên Google sử dụng dữ liệu liên kết để thu thập dữ liệu vào chỉ mục và xếp hạng vì thế những dữ liệu được liên kết đến những nguồn tin cậy chắc chắn sẽ được xếp ở vị trí cao. Vì vậy sau khi bài viết của bạn đã hoàn thiện và đã được lập chỉ mục hãy tạo cho nó một vài backlink chất lượng từ những nguồn uy tín.

 SEO LinkedIn không khó! Chỉ cần thực hiện tốt 3 bước nói trên những bài viết trên Linkedin của bạn sẽ lên top nhanh chóng trong thời gian rất ngắn.

LinkedIn không chỉ là một nền tảng tuyển dụng việc làm tuyệt vời mà nó còn là một nền tảng tiếp thị tuyệt vời dành cho bạn. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn xây dựng một Profile Likedin hiệu quả cũng như sử dụng nó để thực hiện mục đích tiếp thị của bạn.Hãy thực hiện những mẹo mà tôi chia sẻ ở trên càng nhiều càng tốt để hồ sơ LinkedIn của bạn ngày càng trở nên chất lượng và cách tốt nhất đó là hãy tự tin chia sẻ ý tưởng của bạn trên đó và tích cực chia sẻ URL Linkedin của bạn mọi lúc mọi nơi.

Đọc thêm: Hiểu rõ xu hướng seo mới để thống trị Google

Kiến thức SEO /
SEO Onsite và SEO Offsite

Khác nhau giữa Onsite và Offsite SEO là gì?

Cách SEO từ khóa trên Google

Cách SEO từ khóa lên TOP cao Google [10 bước]

Thẻ Meta Description viết blog bởi VNG

Meta Description là gì? Tạo mô tả tìm kiếm cực tốt cho SEO

Thiết kế Website chuẩn SEO

Thiết kế Web chuẩn SEO cần những gì? Kiểm tra như thế nào

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.