Nội dung mỏng: Cách tìm và khắc phục trang chất lượng thấp

Nội dung mỏng là nội dung được xuất bản với mục đích duy nhất là thao tác xếp hạng trang và không có giá trị thực cho người dùng. Nó ngắn và không có tính xác thực và không được tạo điểm nhấn để làm cho nó có ý nghĩa và dễ đọc.

Nội dung mỏng hầu như không được đề cập đến trong các thảo luận về SEO mà tôi đề cập đến cụm từ ‘nội dung mỏng’ bởi vì đây là một vấn đề rất nhiều bạn đang gặp phải. Nếu như bạn không tìm cách khắc phục sớm thì hậu quả về kết quả SEO của bạn sẽ rất tồi tệ

Công cụ tìm kiếm liên tục thu thập dữ liệu trên web để tìm và lập chỉ mục nội dung mới, để giữ cho người dùng của họ vui vẻ. Các quản trị web đang liên tục cố gắng tạo ra nội dung mới để vượt qua đối thủ cạnh tranh của họ, cung cấp cho các công cụ tìm kiếm nhiều lý do hơn để truy cập lại trang web của họ và giữ người dùng của họ cũng truy cập vào.

Có một thực tế là, nội dung tốt khó tạo và do đó nhiều quản trị web đang tìm kiếm các lối làm tắt.

Kết quả cuối cùng là gì? Xuất bản nội dung có chất lượng thấp vì mục đích xuất bản và không tính đến những gì người dùng thực sự muốn.

Điều này lần lượt làm cho người dùng không hài lòng và các công cụ tìm kiếm cảm thấy nản lòng vì người dùng của họ không nhận được những gì họ muốn.

Khi tôi nói ‘công cụ tìm kiếm bị nản lòng’, có nghĩa là họ thay đổi các thuật toán xếp hạng của họ để loại các trang web có chất lượng thấp từ kết quả tìm kiếm của họ.

Khi họ làm như vậy, một số trang web bị mất thứ hạng và mất lượng truy cập bởi vì nội dung của họ không đủ tốt. Và điều này là lúc mà cuộc thảo luận về ‘nội dung mỏng’ bắt đầu.

Các quản trị web và chuyên gia về SEO đang cố gắng tìm hiểu xem nội dung nào được coi là nội dung mỏng, làm thế nào để xác định những trang nào được coi là những trang mỏng và quan trọng nhất là làm thế nào để sửa nó.

Nội dung mỏng - Cách tìm và khắc phục trang xấu
Cách tìm và khắc phục nội dung mỏng

Nội dung mỏng là gì?

Những gì thực sự là nội dung mỏng? Nó có liên quan gì đến việc đếm số từ nhiều hay ít?

Nội dung mỏng là nội dung được xuất bản với mục đích duy nhất là thao tác xếp hạng trang và không có giá trị thực cho người dùng. Nó ngắn và không có tính xác thực và không được tạo điểm nhấn để làm cho nó có ý nghĩa và dễ đọc.

Ví dụ điển hình về nội dung chất lượng thấp là các trang được tạo tự động, không phải nội dung gốc, nội dung bị bỏ, các trang nhồi nhét từ khóa hoặc các trang có dòng văn bản được ném trên trang mà không có ý nghĩa hoặc mục đích.

Tại sao nội dung mỏng ảnh hưởng rất xấu cho SEO?

Có phải là công cụ tìm kiếm đủ thông minh để xác định nội dung mỏng và chỉ cần loại bỏ nó?

Nó không đơn giản như thế.

Giảm chất lượng tổng thể của trang web

Đối với người mới bắt đầu, khi Google đánh giá chất lượng của một trang web, một trong những điều họ quan tâm là có bao nhiêu trang chất lượng tốt được nằm trong chỉ mục của họ từ cùng một trang web. Vì vậy, có một trang web có rất nhiều trang nội dung mỏng sẽ giảm xếp hạng trang của bạn và sự tin cậy của Google.

Nội dung vẫn là vua, dù có hoặc không có SEO

Thứ hai, để xếp hạng cao trong Google, bạn cần phải có nội dung tuyệt vời đáp ứng mục đích tìm kiếm. Bất cứ điều gì ít hơn sẽ không giúp bạn có được bất vị trí nào gần trang đầu tiên của Google, cho dù bạn cố lừa dối các thuật toán, bạn vẫn sẽ bị loại bỏ.

Tôi đã nói nó nhiều lần trước đây, ‘Nội dung là vua‘. Trang web có nội dung tuyệt vời có nhiều cơ hội xếp hạng cao trong tìm kiếm của Google dù có hoặc không có SEO, trong khi các trang web có nội dung chất lượng thấp thì không có cơ hội.

Người dùng không thích các trang nội dung mỏng

Thứ ba, ngay cả khi bạn đạt được thứ hạng cao với nội dung mỏng, nó sẽ không được sử dụng. Người dùng sẽ không tin tưởng hoặc ở lại trong một trang web mà không cung cấp cho họ những gì họ muốn và có những dòng trùng lặp nội dung trên một trang khác, không phải là những gì họ muốn.

Nói cách khác, nếu bạn cố tình xuất bản nội dung mỏng cho mục đích duy nhất là cải tiến thứ hạng của mình, bạn chỉ lãng phí thời gian.

Nó sẽ không đem lại hiệu quả gì. Ngay cả khi nó có ích ngay bây giờ, nhưng nó chỉ là tạm thời. Trong một trăm thay đổi thuật toán mà Google đang làm trên cơ sở hàng năm, bạn sẽ bị đánh phát hiện, đánh mất thứ hạng, áp đặt hình phạt và có thể bị cấm từ Google.

Nguy cơ bị Google phạt

Các thay đổi đối với thuật toán của Google liên quan đến việc xác định và giảm giá trị các trang chất lượng thấp bây giờ trở thành một phần của thuật toán đang diễn ra của Google. Điều này có nghĩa là trong quá trình bình thường, thuật toán sẽ kiểm tra và xác định các trang chất lượng thấp và loại bỏ chúng khỏi chỉ mục.

Các trang web có nhiều trang chất lượng thấp có thể được áp dụng hình phạt thủ công hoặc bằng thuật toán.

Google muốn gì?

Rõ ràng là nội dung mỏng không phải là con đường để đi, điều Google muốn là như thế nào?

Nói tóm lại, Google đang tìm kiếm nội dung để đáp ứng mục đích của người tìm kiếm để họ tiếp tục đến Google cho tất cả các nhu cầu tìm kiếm của họ.

Nội dung chất lượng cao có các đặc điểm sau:

 • Nó được xuất bản trên một trang web chất lượng cao
 • Nó độc đáo và độc đáo
 • Nó cho cả hai bên biết về một câu chuyện và nó không thiên vị (công cụ tìm kiếm và người dùng)
 • Nó toàn diện và toàn diện
 • Nó được định dạng tốt và cấu trúc

Làm thế nào để tìm nội dung mỏng?

Tôi đã đề cập ở trên rằng nếu bạn cố tình tạo ra nội dung mỏng, bạn không nên có bất kỳ kỳ vọng nào về xếp hạng.

Thật không may, điều này không phải luôn luôn như vậy. Bạn có thể có các trang nội dung mỏng được xuất bản trên trang web của bạn không phải vì bạn muốn, mà bởi vì Google tin rằng trang đó có chất lượng thấp.

Google xác định các trang chất lượng thấp như thế nào?

Các thuật toán của Google sử dụng một số quy tắc để xác định mức độ có giá trị của trang. Một số điều họ kiểm tra là:

 • Tính độc đáo của nội dung – là nội dung gốc hoặc bản sao chính xác (trùng lặp) được tìm thấy trong các trang khác trên chính trang web của bạn
 • Định dạng nội dung – trang này có cấu trúc hợp lệ với tiêu đề thích hợp không?
 • Số lượng quảng cáo và cửa sổ bật lên – là trang có nhiều quảng cáo hoặc cửa sổ bật lên gây phiền nhiễu
 • Tốc độ – trang chậm không cung cấp trải nghiệm tốt cho người dùng.

Nếu trang của bạn vượt qua các kiểm tra trên thì Google sẽ kiểm tra xem trang đó có thể đáp ứng được mục đích của người dùng tốt như thế nào.

Đây có lẽ là một trong những bước quan trọng nhất bởi vì ngay cả khi bạn có một trang có nội dung tuyệt vời nhưng đây không phải là điều người dùng muốn, thì trang này không tốt cho Google và cho bạn điều đó có nghĩa là trang đó cần phải được cải thiện.

Nếu điều này nghe kỳ lạ, nhưng đừng lo lắng, nó sẽ xảy ra với tất cả các trang web, đặc biệt là khi chúng phát triển dựa vào nội dung. Bạn có thể làm gì trong những trường hợp đó để bảo vệ hoặc phục hồi thứ hạng và lấy lại lượng truy cập từ Google?

Câu trả lời rất đơn giản (nhưng không dễ thực hiện): Bạn cần xác định những trang nào được Google xem là “trang mỏng” và sửa chúng bằng cách làm cho nội dung của chúng tốt hơn, xóa chúng hoặc chuyển hướng chúng tới các trang khác trên trang web của bạn.

Cách tìm các trang nội dung mỏng

Quá trình này được gọi là kiểm soát nội dung và nên thực hiện ngay cả khi bạn không có bất kỳ vấn đề gì với nội dung mỏng.

Nếu bạn chỉ có một vài trang được xuất bản thì việc kiểm tra nội dung rất dễ dàng nhưng khi bạn có nhiều trang, sẽ mất một thời gian và công sức.

Bước đầu tiên là đi qua trang web của bạn lần lượt và cố gắng tìm hiểu:

 • Các trang có ít hoặc không có nội dung văn bản
 • Các trang có nội dung được tạo tự động
 • Các trang được xuất bản vài tháng trước nhưng không có thứ hạng hoặc lượng truy cập
 • Các trang có nội dung trùng lặp (bao gồm cả trang chuyên mục và trang thẻ)
 • Các trang đích có nội dung trùng lặp (bao gồm các trang được sử dụng cho PPC hoặc các chiến dịch khác không liên quan đến SEO)
 • Các trang có tỷ lệ thoát cao

Cách khắc phụ nội dung mỏng?

Khi bạn thực hiện được việc làm trên, bạn sẽ kết thúc với một danh sách các trang ‘nội dung mỏng’ cần được sửa. Tùy thuộc vào loại nội dung của chúng, bạn có thể thực hiện các hành động sau:

Các trang có ít hoặc không có nội dung gốc

Đây là những cách dễ dàng để sửa chữa. Bạn cần quyết định loại bỏ chúng, hủy chỉ mục chúng, nếu giữ chúng trên trang web của bạn thì cần cải tiến nội dung của chúng.

Hãy xem một số ví dụ và các giải pháp có thể:

Các trang sản phẩm không có nội dung gốc – nếu bạn đang chạy một trang web thương mại điện tử bán sản phẩm từ các nhà cung cấp khác, có thể mô tả sản phẩm của bạn là một bản sao chính xác từ trang web của nhà sản xuất.

Đây là một vấn đề. Google có thể dễ dàng nhận dạng và loại bỏ giá trị các trang của bạn vì chúng không có gì có giá trị hoặc mới chỉ là ý đồ cung cấp cho chỉ mục hoặc người dùng của Google.

Bạn có thể làm gì? Rõ ràng, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ các trang đó vì chúng rất cần thiết cho trang web của bạn.

Những gì bạn có thể làm thay vào đó là thử và cải thiện các trang bằng cách thêm nội dung gốc. Nó không phải dễ dàng để làm nhưng có một cách để làm điều đó. Đọc bài viết trước của tôi nói về SEO trang sản phẩm để có các ý tưởng.

Các trang chỉ sử dụng cho mục đích điều hướng – Có những trường hợp bạn có các trang có ít nội dung vì chúng chỉ được sử dụng cho các mục đích điều hướng. Trong trường hợp này chỉ cần chặn index các trang bằng cách áp dụng thẻ ‘noindex’ và xóa chúng khỏi sơ đồ trang web của bạn.

Các trang cũ có ít nội dung văn bản – Nếu trang web của bạn cũ với nhiều trang / bài đăng, thì có một số trang có nội dung không còn áp dụng nữa và bạn quên mất chúng. Ví dụ: một thông báo bạn đã đưa ra nhiều năm trước để phát hành sản phẩm hoặc tính năng trang web mới.

Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể xoá (xóa) các trang này khỏi trang web của mình một cách an toàn và cũng loại bỏ chúng khỏi sơ đồ trang web của bạn.

Nếu những trang này có bất kỳ liên kết hoặc thông tin nào mà bạn tin rằng người dùng vẫn có thể tìm kiếm thì bạn có thể thực hiện ‘chuyển hướng 301’ và chuyển hướng họ đến trang có liên quan và hợp lệ nhất trên trang web của bạn.

Các trang có nội dung trùng lặp (ví dụ các trang Chuyên mục)

Một nhóm các trang khác có nhiều khả năng có nội dung trùng lặp trên trang web của bạn là các trang chuyên mục của bạn.

Các trang đó có mục tiêu ‘lấy nội dung của chúng’ từ các bài đăng thuộc một thể loại cụ thể và điều này không có gì mới để cung cấp cho Google hoặc người dùng.

Bạn KHÔNG nên xóa hoặc hủy chỉ mục chúng. Các trang chuyên mục có thể rất hữu ích cho các mục đích SEO vì vậy lựa chọn duy nhất để làm theo là để cải thiện nội dung của chúng bằng cách:

 • Tối ưu hóa tiêu đề và mô tả meta
 • Thêm nội dung độc đáo và có liên quan ở đầu trang

Để giúp bạn hiểu rõ điều này hơn, hãy xem các trang về chuyên mục của tôi. Chúng được tối ưu hóa cho các thuật ngữ cụ thể (ví dụ này cho chuyên mục “Tổng hợp về kiến thức SEO“). Bạn có thể thấy được việc chúng tôi thêm hiển thị mô tả cho chuyên mục đó.

Tối ưu trang chuyên mục của WordPress
Tối ưu hóa trang chuyên mục của WordPress

Tương tự với các trang loại sản phẩm của web thương mại điện tử: Cách SEO trang chuyên mục web thương mại điện tử

Các trang đích (Landing Pages)

Các trang đích hoặc các trang mà mục đích duy nhất của chúng được sử dụng cho các chiến dịch tiếp thị qua quảng cáo PPC và không có gì mới để cung cấp cho người dùng, có thể được lập chỉ mục và sau đó xóa khỏi sơ đồ trang web của bạn.

Lưu ý: Nếu trang đích của bạn có nội dung gốc, đừng hủy chỉ mục chúng. Tôi đề cập đến các trang đích có phần nội dung được sao chép từ các phần của trang web hoặc các trang web khác trên Internet và không có gì mới để thêm vào nội dung trang web của bạn.

Các trang xuất bản vài tháng trước nhưng không có thứ hạng hoặc lưu lượng truy cập

Đây là một khó khăn. Nếu bạn đã quen thuộc với cách công cụ tìm kiếm hoạt động, bạn nên biết rằng không phải tất cả các trang đã xuất bản của bạn sẽ có thứ hạng trong chỉ mục của các công cụ tìm kiếm.

Các công cụ tìm kiếm phải lập chỉ mục, xử lý và thu thập dữ liệu hàng tỷ trang và điều bình thường là hầu hết các trang đã xuất bản của bạn sẽ có thứ hạng thấp hoặc không có bảng xếp hạng nào cả.

Trước khi đưa ra quyết định về trang nào cần sửa, bạn nên tính đến thực tế sau: Phải mất thời gian để một trang xếp hạng cao trên Google.

Theo một nghiên cứu của Ahrefs, phần lớn các trang xếp hạng trong các vị trí hàng đầu của Google là 3 tuổi trở lên và có thể mất vài tháng để một trang mới xuất hiện ở bất cứ đâu trong những kết quả hàng đầu.

Nghiên cứu xếp hạng trang của Ahrefs
Nghiên cứu xếp hạng trang của Ahrefs

Điều này có nghĩa là bạn nên loại trừ khỏi kiểm soát nội dung của mình, các trang được xuất bản trong vòng chưa đầy 6 tháng bởi vì vị trí xếp hạng thực sự của chúng chưa được xác nhận.

Đối với các trang khác có nghĩa là các trang cũ hơn 6 tháng nhưng không có thứ hạng hoặc lượng truy cập nào, bạn nên thử và cải tiến nội dung bằng cách truy cập lại vào nội dung của bạn Thực hiện các kỹ thuật SEO và cải thiện SEO Onpage và gửi lại cho Google xem xét.

Nếu một trang có bất kỳ thứ hạng nào (ngay cả trên trang thứ hai hoặc thứ ba của Google), đối với bất kỳ từ khoá nào thì bạn cần phải chỉnh sửa nội dung và tối ưu hóa trang cho các từ khoá đó.

Điều này có nghĩa là bạn có thể phải thay đổi tiêu đề của mình, tối ưu hóa tiêu đề của bạn và thêm nhiều nội dung vào một trang bao gồm những từ khóa đó.

Nếu một trang không có thứ hạng nào cả:

 • Hoặc thêm chuyển hướng 301 và chuyển hướng trang tới một số trang có liên quan khác trên trang web của bạn
 • Hoặc lấy nội dung của trang đó, sử dụng nó để làm cho nội dung của một trang khác tốt hơn và thay đổi URL của trang đó để trỏ tới trang mới cập nhật.

Các trang có tỷ lệ thoát cao (biện pháp chủ động)

Đây là một loại trang đặc biệt và mặc dù hiện nay chúng không được xem là trang ‘nội dung mỏng’, tốt nhất nên chủ động và khắc phục sự cố trước khi Google quyết định hạ xếp hạng của họ.

Truy cập vào tài khoản Google Analytics của bạn và xem báo cáo Trang Đích và sắp xếp xem các trang bằng tỷ lệ thoát và tìm các báo cáo có tỷ lệ thoát cao.

Hành vi trang đích Google Analytics
Tỷ lệ thoát thấp là tốt, tỷ lệ thoát cao là xấu

Khi một trang có tỷ lệ thoát cao, điều đó có nghĩa là người dùng không tìm thấy nội dung họ đang tìm kiếm hoặc không thích nội dung trang và phần còn lại mà không cần truy cập trang thứ hai từ trang của bạn.

Nếu họ trở lại với kết quả tìm kiếm, điều này là xấu vì Google có thể hiểu điều này và nếu rất nhiều người dùng có hành vi tương tự, nó sẽ dần dần dẫn đến thứ hạng thấp hơn.

Trong trường hợp này, giải pháp duy nhất là thử và cải tiến nội dung trang và đảm bảo rằng nó phù hợp với mục đích của người dùng. Cung cấp cho người dùng chính xác những gì đã hứa trong tiêu đề và mô tả của trang.

KẾT LUẬN

Các trang nội dung mỏng có hại cho SEO của bạn. Đó là trách nhiệm của bạn như là một người làm SEO hoặc quản trị web để xem lại nội dung của bạn để tìm và sửa các trang nội dung mỏng.

Quá trình kiểm tra nội dung tốn nhiều thời gian (đặc biệt đối với các trang web có rất nhiều trang), tuy nhiên điều này là cần thiết cho sức mạnh SEO tổng thể của một trang web.

Bắt đầu bằng cách xác định những trang nào cần được xử lý và cho mỗi trang quyết định hướng tốt nhất là gì để cải tiến chúng, loại bỏ chúng hoặc chuyển hướng chúng đến các trang liên quan khác.

Theo dõi các thay đổi của bạn và luôn nhớ rằng bạn nên có một trang web với 100 trang chất lượng hàng đầu hơn là trang web có 1000 trang chất lượng thấp.

Cuối cùng, đừng quên rằng phòng bệnh luôn tốt hơn là chữa bệnh. Trong bối cảnh này nó có nghĩa là hai điều:

Thứ nhất, để cải thiện bất kỳ trang nào của bạn có thể bị coi là các trang nội dung mỏng và là một bước đi trước Google (trước khi Google hạ thứ hạng của bạn).

Thứ hai, hãy cẩn thận hơn trong tương lai và chỉ xuất bản nội dung chất lượng cao trên trang web của bạn để bạn không phải trải qua quá trình tốn thời gian hoặc xem lại và cải tiến các trang nội dung mỏng.

Bài gợi ý bạn nên đọc:

Biên soạn: Phong Vũ

Kiến thức SEO /
Tự tay làm SEO Hướng dẫn từng bước

Tự tay làm SEO toàn diện (Hướng dẫn từng bước)

Thẻ Tiêu đề là gì?

Thẻ Title là gì? Cách tối ưu tiêu đề thân thiện SEO tốt

Thẻ Meta Description viết blog bởi VNG

Meta Description là gì? Tạo mô tả tìm kiếm cực tốt cho SEO

Thiết kế Website chuẩn SEO

Thiết kế Web chuẩn SEO cần những gì? Kiểm tra như thế nào

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.