Xây dựng chiến lược digital marketing. Công việc của người quản lý

Chiến lược digital marketing (tiếp thị kỹ thuật số) là một kế hoạch chi tiết về cách bạn có thể sử dụng các kênh tiếp thị kỹ thuật số khác nhau để đạt được mục tiêu kinh doanh của mình.

Khi bạn thiết kế xây dựng một chiến lược digital marketing, bạn cần cân nhắc nên sử dụng kênh nào, tài nguyên (con người, thời gian và tiền bạc) để gán cho mỗi kênh và những gì mong đợi về kết quả.

Một sai lầm phổ biến tôi thường thấy ở nhiều người làm quản lý digital marketing hoặc chủ doanh nghiệp nhỏ là họ cố gắng thực hiện mọi thứ cùng một lúc và kết quả cuối ngày họ không nhận được gì.

Hoặc là vì họ không có chuyên môn cần thiết để chạy chiến dịch digital marketing hoặc là vì họ chi tiêu ngân sách của mình trên các kênh không phù hợp với doanh nghiệp của họ.

Trong nội dung dưới đây, tôi cùng bạn sẽ tìm hiểu ví dụ thực tế của chiến dịch digital marketing, công việc người làm quản lý chiến dịch đó cần và những quan niệm sai lầm trong làm tiếp thị kỹ thuật số.

Gợi ý: Bạn nên đọc chi tiết nội dung bài viết trước để có thể hiểu rõ nội dung dưới đây tôi và bạn tìm hiểu

Công Việc quản lý digital marketing

Ví dụ về chiến lược digital marketing

Mặc dù chiến lược digital marketing không phải là duy nhất và nó dựa trên nhu cầu và mục tiêu cụ thể của doanh nghiệp, bạn có thể đọc bên dưới một ví dụ để giúp bạn hiểu cách tất cả các kênh tiếp thị có thể hướng tới mục tiêu chung.

Ví dụ: Chiến lược digital marketing dưới đây dành cho một công ty bán sản phẩm, dịch vụ trực tuyến (các khóa học trực tuyến, sách điện tử, v.v.).

Bước 1: Trang web – Bước đầu tiên là tạo trang web nhanh và thân thiện với thiết bị di động. Trang web nên có một số trang đích – (hoặc trang bán hàng) để giới thiệu công ty và các sản phẩm của công ty.

Bước 2: SEO – Bước tiếp theo là thực hiện SEO audit và xác định các khu vực cần được tối ưu hóa cho SEO. Kỹ thuật SEO cần được giải quyết trước, sau đó là SEO OnPage và SEO OffPage.

Bước 3: Tiếp thị nội dung – Dựa trên kết quả nghiên cứu từ khóa kỹ lưỡng và kết quả của SEO Audit, bạn nên tạo một kế hoạch tiếp thị nội dung bao gồm:

  • Loại nội dung nào để tạo cho trang web (văn bản và video)
  • Thời điểm xuất bản (xuất bản lịch)
  • Làm thế nào để thúc đẩy nó (có thể bao gồm các kênh truyền thông xã hội, email và các chiến dịch PPC).

Bước 4: Tiếp thị mạng xã hội – Sử dụng tất cả các chiến dịch tiếp thị mạng xã hội để quảng bá nhận thức về thương hiệu và bán hàng. Xác định kênh mạng xã hội nào phù hợp để tiếp thị doanh nghiệp của bạn (dựa trên danh sách hồ sơ khách hàng) và tạo lịch trình xuất bản nội dung trên các mạng đó.

Đồng thời, bắt đầu tạo danh sách những người có ảnh hưởng và những người khác có nhiều khả năng quan tâm đến sản phẩm của bạn nhất hoặc chia sẻ nội dung của bạn trên phương tiện mạng xã hội đó.

Bước 5: Tiếp thị qua email – Bắt đầu tạo danh sách email bằng một số khu vực được chú ý trên trang web của bạn và các kênh mạng xã hội. (ví dụ vietnetgroup.vn sử dụng mailchimp ở bên sidebar)

Mục tiêu ban đầu của bạn là để mọi người đăng ký theo dõi nội dung mới của bạn hoặc đăng ký để tải xuống tài liệu miễn phí hoặc đăng ký dùng thử miễn phí.

Tạo một số kênh tiếp thị qua email để “thúc đẩy” người đăng ký của bạn từ giai đoạn nhận thức đến giai đoạn chuyển đổi.

Bước 6: Quảng cáo PPC – Song song với các hoạt động trên, việc thiết lập Chiến dịch AdWords để nhắm mục tiêu những người tìm kiếm từ khóa liên quan đến sản phẩm trên Google và chiến dịch remarketing (tiếp thị lại) trên Facebook để bám đuổi người dùng truy cập trang web của bạn nhưng chưa chuyển đổi.

Bước 7: Tiếp thị video – Một phần của bước 3 ở trên là xác định chủ đề / từ khóa nào bạn có thể tạo nội dung video. Xuất bản video của bạn trên kênh YouTube chuyên dụng, trên Facebook, Instagram và bất kỳ nền tảng nào khác mà bạn đang nhắm mục tiêu trong chiến dịch của mình.

Đối với mỗi video, hãy tạo một bài đăng blog trên trang web của bạn và nhúng video có nội dung văn bản.

Bước 8: Tiếp thị trên thiết bị di động – Cân nhắc tạo ứng dụng dành cho thiết bị di động mà người dùng có thể tải xuống từ App Stores sẽ bao gồm tin tức và cách thức mới nhất để mọi người truy cập các khóa học của bạn thông qua ứng dụng của bạn.

Bước 9: Đo lường và phân tích kết quả – Đảm bảo rằng bạn đã cài đặt và định cấu hình Google Analytics chính xác và bạn có thể đo lường chính xác tính hiệu quả của các chiến dịch ở trên.

Tạo bảng tính excel và thêm từng chi tiết chiến dịch về chi phí, số lượt truy cập, số lượng chuyển đổi, mọi người đã đạt được, v.v.

Ví dụ ở trên nó chỉ là một bản tóm tắt về những gì chiến lược digital marketing của bạn nên bao gồm. Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ với nguồn lực hạn chế thì bình thường bạn sẽ không thể thực hiện toàn bộ kế hoạch ngay từ đầu.

Những gì bạn nên làm là làm theo một cách tiếp cận từng bước bắt đầu với trang web của bạn, SEO và tiếp thị nội dung.

Khi bạn quản lý sau một tháng, bạn sẽ dần dần trải nghiệm sự gia tăng lượng truy cập và doanh thu và sau đó bạn có thể thêm các công cụ khác để phối hợp trong chiến dịch.

Công việc của người quản lý digital marketing là gì?

Vai trò của người quản lý digital marketing là tạo ra một chiến lược được xác định rõ ràng. Đó là công việc của anh ấy để quyết định nên sử dụng kênh nào, nơi phân bổ ngân sách và theo thứ tự nào.

Người quản lý digital marketing cũng có vai trò giám sát công việc của các nhân sự quản lý khác và đảm bảo rằng mọi người đang làm việc hướng tới các mục tiêu tương tự.

Một “nhóm tiếp thị kỹ thuật số” điển hình có các vai trò sau:

Giám đốc tiếp thị kỹ thuật số

Một người có kỹ năng và kiến thức tốt liên quan đến:

  • SEO
  • Mạng xã hội
  • Tiếp thị nội dung
  • Quảng cáo PPC

Chuyên gia SEO không phải là nhà quản lý digital marketing. Người quản lý DM có hiểu biết rộng về TẤT CẢ các kênh tiếp thị kỹ thuật số chứ không chỉ riêng SEO.

Hầu hết các nhà quản lý digital marketing thành công đều có kinh nghiệm về SEO, những người có kinh nghiệm làm việc với các kênh tiếp thị khác.

Người quản lý tiếp thị nội dung

Người quản lý tiếp thị nội dung (content marketing) có trách nhiệm tạo và thực thi kế hoạch tiếp thị nội dung. Đó là người quyết định loại nội dung nào cần tạo và sử dụng kênh nào.

Quản lý mạng xã hội

Đó là người chịu trách nhiệm quảng bá một công ty thông qua các mạng xã hội khác nhau. Người này cần làm việc chặt chẽ với người quản lý tiếp thị nội dung để đưa nội dung phù hợp đến đúng người vào đúng thời điểm.

Quản lý SEO

Tùy thuộc vào cấu trúc nhóm, bạn quyết định có một người quản lý SEO chuyên dụng có thể hỗ trợ tiếp thị cho các nhiệm vụ liên quan đến SEO.

Quản lý PPC

Một người quản lý PPC chịu trách nhiệm chạy các chiến dịch trả tiền trên các nền tảng khác nhau, chủ yếu là Quảng cáo của Google, Quảng cáo trên Facebook. Tôi thường thấy đó là 2 kênh phổ biến ở thị trường Việt Nam.

Các nhà quản lý PPC có thể có được giấy chứng nhận năng lực từ Google hoặc Facebook, cũng có thể đó là một cách để chứng minh trình độ của họ. Tất nhiên, bạn vẫn nên ưu tiên thực hành thử nghiệm thực tế hơn.

Quản lý tiếp thị qua email

Công việc của người quản lý tiếp thị qua email là đảm bảo rằng mọi khách hàng tiềm năng đều có trong danh sách email,  danh sách email này được lấy qua tất cả các kênh khác và được nhập vào các kênh email phù hợp cuối cùng để người đó sử dụng với mục tiêu sau cùng dẫn đến chuyển đổi.

Một chiến dịch tiếp thị email thích hợp biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng và đây là lý do bạn cần phải có một người quản lý chuyên dụng để giám sát các hoạt động này.

Quan niệm sai lầm về digital marketing

Thuật ngữ ‘digital marketing’ tương đối mới và đó là lý do tại sao nó trở nên phổ biến để mọi người sử dụng nó. Tuy nhiên, tôi cần phân tích một số vấn đề cho bạn hiểu hơn về nó.

Các hình thức digital marketing

Các quan niệm sai lầm phổ biến nhất là:

Digital Marketing và Internet Marketing

Internet Marketing là một tập hợp phụ của digital marketing và không giống nhau.

Internet marketing hoặc tiếp thị trực tuyến đề cập đến các phương pháp bạn có thể sử dụng để chạy các chiến dịch trên Internet.

Như thể hiện trong sơ đồ trên, các thành phần chính của tiếp thị trên Internet là: Search Engine Marketing (bao gồm SEO và PPC), tiếp thị mạng xã hội, tiếp thị nội dung, tiếp thị qua email, tiếp thị liên kết. Tiếp thị qua điện thoại di động và tiếp thị video.

Digital marketing là hơn và bao gồm internet marketing vì nó bao gồm các kênh kỹ thuật số khác.

Digital marketing và Social media marketing

Khi bạn có một hiện diện tích cực trong mạng xã hội, về cơ bản bạn đang chạy chiến dịch tiếp thị mạng xã hội (Social media marketing) chứ không phải chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing).

Social media marketing chỉ là một trong những thành phần của digital marketing. Để trải nghiệm đầy đủ các lợi ích của digital marketing, bạn cần thêm nhiều kênh kỹ thuật số vào kế hoạch của mình.

GIÚP BẠN HỌC TẬP TỐT HƠN

Digital marketing là tất cả về tiếp thị trên internet và các thiết bị điện tử khác. Nó không phải là một quá trình duy nhất nhưng nó bao gồm một số thành phần phụ mà bạn có thể sử dụng tùy thuộc vào những gì bạn muốn đạt được.

Không phải tất cả các phương pháp đều phù hợp với mọi doanh nghiệp, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải đưa ra chiến lược digital marketing sẽ nêu chi tiết cách bạn sẽ sử dụng từng quy trình.

Người quản lý digital marketing là người chịu trách nhiệm theo dõi tất cả các hoạt động.

Đó là người cần phải có kiến thức rộng về cách thức hoạt động của internet để có thể quyết định hoạt động tiếp thị nào phù hợp hơn cho một dự án cụ thể.

Các thành viên tiêu biểu khác của một đội ngũ digital marketing là: quản lý nội dung, quản lý SEO, quản lý mạng xã hội, quản lý tiếp thị email và quản lý PPC.

Kiến thức SEO /
Cách Xóa Backlink xấu

Cách chặn xóa backlinks xấu khỏi Google (Hướng dẫn)

nội dung trùng lặp

Nội dung trùng lặp làm tổn hại đến SEO của bạn như thế nào?

Thẻ Meta Description viết blog bởi VNG

Meta Description là gì? Tạo mô tả tìm kiếm cực tốt cho SEO

Thiết kế Website chuẩn SEO

Thiết kế Web chuẩn SEO cần những gì? Kiểm tra như thế nào

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.