9 Điều cần kiểm tra khi lập sự hiện diện internet 1 doanh nghiệp nhỏ

Rất nhiều điều cần phải làm khi chúng ta cần xây dựng sự hiện diện trên internet cho một doanh nghiệp. Nó là những công việc kéo dài theo thời gian và lợi ích của nó đem lại cũng rất lớn, bền vững cho sự phát triển của một công ty. Bây giờ thì bạn hãy hít thở sâu và cùng tôi đi đến chủ đề ngày hôm nay tôi viết. Có thể bạn đã áp dụng, nhưng nó là chưa đủ với 9 điều cần kiểm tra ngay khi bạn thiết lập việc doanh nghiệp bạn có mặt trên internet.

Thiết lập sự hiện diện trên internet cho 1 doanh nghiệp nhỏ

TOP 9 điều bạn cần kiểm tra ngay khi thiết lập hiện diện doanh nghiệp của bạn trên internet

#1 HTTPS: Bảo mật và bật sự tin tưởng cho khách hàng tiềm năng

Có một câu hỏi mà bản thân tôi cũng thường nhận được qua ý kiến của các bạn gửi đến, theo tôi đó là câu hỏi phổ biến: “Trang Web của tôi nên để HTTP hay dùng HTTPS” và tôi cũng đã gom lại những nội dung thực sự cần thiết cho vấn đề này ở bài viết:

Cách chuyển Website từ Http sang Https mà không ảnh hưởng SEO. Những vấn đề lợi thế cùng dẫn chứng từ trích dẫn của Google giải thích cũng được tôi đưa vào trong nội dung đó. Tất nhiên, có một số lý do rất thuyết phục để dùng Https, trước tiên bạn hãy nghĩ tới chữ “S” ở cuối là sự an toàn cho khách hàng, trình duyệt cho họ thấy điều đó và tâm trí họ sẽ yên tâm hơn. Khách hàng của bạn cũng giống như bạn, muốn được an toàn khi truy cập vào trang web. Google với trình duyệt Chrome của họ đã công khai cho người dùng biết trang web nào an toàn và trang web nào chưa được cài ssl mã hóa 2048 gây nên sự mất an toàn cho người dùng, nó được nằm trong thanh địa chỉ của trình duyệt

Thanh địa chỉ web Google Chrome
Thanh địa chỉ Google Chrome báo kết nối không an toàn

Nếu bạn có chức năng đăng nhập, chấp nhận giao dịch thẻ tín dụng, hoặc thậm chí nộp đơn, HTTPS là điều cần thiết. Google rất công khai coi đây là một phương pháp hay nhất, nhưng thực sự thì họ muốn gì … Đó là việc xếp hạng, họ có một sự ưu tiên nhỏ cho Website có bảo mật Https!

Vì vậy, Google thích nó, nó giữ thông tin của bạn riêng tư, nó giữ thông tin người dùng của bạn cá nhân, và nó trong tương lai là những chứng nhận cho trang web của bạn. Tôi đã giải thích rõ và chỉ cách thực hiện khi chuyển sang Https ở link giới thiệu trên.

#2 Robots.txt & Sơ đồ trang web

Việc làm này đòi hỏi chúng ta biết một chút kỹ thuật. Công việc này bạn làm bạn chỉ đơn giản là sẽ giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy trang web của bạn. Việc tạo sơ đồ trang ở mỗi mã nguồn có thể thực hiện công việc kỹ thuật khác nhau nhưng chung quy lại sơ đồ trang XML cần đáp ứng được tiêu chuẩn của công cụ tìm kiếm. Tôi cũng đã trình bày một bài rất chi tiết về tối ưu hóa sơ đồ trang XML tốt nhất cho SEO, nếu bạn dùng WordPress thì ở nội dung bài đó tôi cũng đã hướng dẫn cách tạo sơ đồ trang chi tiết.

Robots.txt và sơ đồ trang web như 1 bản đồ chi tiết giúp công cụ tìm kiếm điều hướng khám phá và lập chỉ mục cho Website của bạn được nhanh gọn hơn. Nếu bạn theo dõi những bài viết của tôi gần đây trong trang web này thì sẽ thấy nội dung tôi giải thích chi tiết nguyên lý và cách tạo robots.txt tại robots.txt là gì? Cách tối ưu SEO và xác nhận Robots.txt

2 yếu tố kỹ thuật này rất quan trọng và bạn chỉ cần làm 1 lần duy nhất cho Website của mình. Google luôn nhắc nhở người quản trị web thêm sơ đồ trang và kiểm tra robots.txt của họ.

#3 Google Search Console & Công cụ quản trị trang web của Bing

Bạn đã có một sơ đồ trang web đtrên trang web của bạn và bạn đã lập robots.txt, vì vậy các công cụ tìm kiếm sẽ tự tìm đến để thu hút lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Điều này có đúng không??

Vâng … điều này đúng nhưng hãy xem tôi giải thích ngay sau đây. Công cụ tìm kiếm đang trở nên thông minh hơn nhưng họ vẫn cần một chút giúp họ tìm ra lối đi vào nhanh hơn. Cũng giống như làm bản đồ với robots.txt, bạn sẽ rất rõ ràng để cho các công cụ tìm kiếm biết được bạn đã cho họ một bản đồ để khám phá Website của bạn.

Thiết lập Google Search Console và Bing Webmasters là kết nối hoàn hảo rất dễ sử dụng và miễn phí. Mặc dù cả hai công cụ tìm kiếm cung cấp hướng dẫn cho chủ sở hữu trang web về cách bắt đầu và thiết lập đầy đủ,  ở các bài viết tôi có để link ở trên cũng có hướng dẫn rồi nhưng nói tóm tắt lại cho bạn dễ hiểu là:

  1. Đăng ký tài khoản miễn phí
  2. Gửi trang web của bạn
  3. Sử dụng các công cụ miễn phí

Khi bạn đã đăng ký cả Google Search Console và Bing Webmaster Tools, bạn cũng cần tải lên sơ đồ trang web của mình cho cả hai công cụ này. Đối với Google, bạn sẽ sử dụng một công cụ gửi tiện dụng riêng, trong khi Bing đã gửi trang web của bạn giống như cách bạn đã gửi tệp robots.txt ở trên. Xem hướng dẫn để gửi sơ đồ trang của Bing

#4 Hãy chắc chắn trang Web của bạn có tốc độ load nhanh

Một trong những khía cạnh quan trọng và thường bị bỏ qua nhất về hiệu suất trang web của bạn đó là tốc độ trang web. Tốc độ trang web có thể làm tốt hoặc phá vỡ trang web của bạn, và một trang web chậm có thể là điều tồi tệ cho cả việc chuyển đổi khách hàng tiềm năng, và thuyết phục công cụ tìm kiếm để hiển thị cho bạn trong kết quả của họ.

Điều này thật tồi tệ, trước khi đưa ra con số, tôi đã lấy ý kiến từ bạn đọc và từ việc so sánh kết quả trên 1 số trang thông quan Google analytics. Có tới 40% lượng người dùng nói sẽ rời khỏi trang web đó nếu như họ mất quá 3 giây để tải, số còn lại cũng không hài lòng khi vào một Website như thế. Đó là một lượng lớn lượng truy cập tiềm năng bị mất cho một vấn đề duy nhất, có thể giải quyết được.

Một số cải tiến rất dễ thực hiện như nén hình ảnh. Bằng cách nén hình ảnh của bạn để có một dung lượng nhỏ hơn. Tôi có hướng dẫn 1 cách chi tiết về tối ưu hình ảnh, video tốt nhất cho SEO. Nó đơn giản mà.

Tất nhiên nó còn rất nhiều yếu tố khác nhau để cải thiện tốc độ trang Web, một nơi lưu trữ web chất lượng (hosting, server chất lượng tốt độ cao) cũng là một yếu tố thường gặp.

#5 Điều hướng trang web

Thời gian ở lại trang web lâu và người dùng có nhiều thao tác trên Website của bạn sẽ giúp bạn có lợi hơn. Điều hướng được sử dụng bởi khách hàng tiềm năng, khách hàng và công cụ tìm kiếm đi vòng quanh trang web của bạn. Mục đích cuối cùng: nó sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

Điều hướng toàn trang ở đầu mỗi trang cho kết quả tín hiệu khá tốt với cả người dùng và công cụ tìm kiếm về trang web của bạn. Bạn có thể thấy được ở Website này khi bạn cuộn trình duyệt xuống, tôi đã cố ý làm như vậy để giúp tỷ lệ thoát giảm đi

Menu chính đẹp cho Website

Ngoài ra những yếu tố về điều hướng khác bạn cũng cần lưu ý, đứng dưới góc độ của người truy cập thì bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn để giúp việc thay đổi website của bạn phù hợp hơn. Thanh tìm kiếm là điều không thể thiếu nếu Website của bạn là một nguồn dữ liệu lớn.

#6 Thiết lập thẻ tiêu đề và mô tả tìm kiếm

Trước khi trang web của bạn sẽ xuất hiện trên trang kết quả của Google, bạn sẽ phải quyết định xem bạn muốn trang đó như thế nào và kết quả tìm kiếm nào bạn muốn hiển thị.

Bạn sẽ thấy trong danh sách kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị tiêu đề và mô tả tìm kiếm. Trong kỹ thuật lập trình web đó chính là thẻ titleMeta Descriptions

Tiêu đề và mô tả tìm kiếm hiển thị trên Google

Thẻ title là điều chính xác những gì Google cho là: Tiêu đề của danh sách trên Google SERP (Trang Kết quả của Công cụ Tìm kiếm).

“Meta Descriptions” là mô tả ngắn gọn hoặc xem trước nội dung tổng quát trang web của bạn hiển thị dưới tiêu đề mà làm người dùng hấp dẫn để nhấp. Thẻ tiêu đề đặc biệt rất quan trọng vì nó đóng một phần rất lớn trong việc xác định vị trí của trang web của bạn cho bất kỳ tìm kiếm nào của Google.

Ví dụ: nói rằng bạn đang làm một trang web bán đèn LED.

Khi viết các thẻ tiêu đề và mô tả meta, bạn sẽ muốn chắc chắn rằng bạn bao gồm những từ làm cho nó rõ ràng những gì bạn đang bán.

Ví dụ: khách hàng của bạn có thể tìm đến Google và gõ một cái gì đó như “đèn led trang trí” hoặc “đèn led châu âu”, “đèn led tphcm”. Sử dụng các thuật ngữ phù hợp nhất với tư duy và ngôn ngữ của khách hàng là một cách tuyệt vời để cải thiện khả năng hiển thị và nhấp chuột. Hiệu quả của việc chuyển đổi mua hàng từ khách hàng có thể cũng bắt nguồn từ việc đọc được tiêu đề và mô tả, bao gồm có số điện thoại của bạn. Google đã cho hiển thị mô tả tìm kiếm dài hơn với 320 ký tự thay vì 165 ký tự như trước đây, điều này đã được đồng nghiệp tôi đưa ra ở đầu tháng 12 với nội dung Google cho hiển thị mô tả nhiều hơn – SEO cần làm gì?

Google Trends giúp bạn biết xu hướng tìm kiếm

Một lưu ý quan trọng: Mặc dù bạn muốn mô tả rõ ràng, nhưng không được đặt các thẻ tiêu đề và mô tả meta của bạn bằng các từ khóa chỉ vì bạn biết rằng từ đó xuất hiện trong rất nhiều tìm kiếm. Thực hiện những việc spam như thế này có thể phản ánh tiêu cực về thương hiệu của bạn với các khách hàng tiềm năng. Và Google đã khôn ngoan với phương pháp này trong nhiều năm, do đó bạn cần thận trọng không nhồi nhét nhiều từ khóa trong mô tả tìm kiếm hay tiêu đề mà nó mất tự nhiên.

#7 Google doanh nghiệp

Một trong những yếu tố quyết định quan trọng nhất của sự thành công với công cụ tìm kiếm là tối đa hóa số lượng không gian bạn chiếm trên một trang kết quả. Điều này nghe quá đơn giản, nhưng đó là sự thật. Ngoài việc cung cấp thêm thông tin cụ thể cho phù hợp với tất cả các câu hỏi khác nhau mà người dùng có thể có từ giờ lưu trữ đến khoảng không quảng cáo có sẵn, thì sẽ có nhiều không gian hơn trên trang kết quả tìm kiếm mà bạn chiếm ít hơn, ít có chỗ trống hơn cho đối thủ cạnh tranh xuất hiện.

Một sản phẩm trợ giúp về vấn đề này là Google business. Khi bạn tìm kiếm một doanh nghiệp trên Google, nó sẽ cung cấp cho bạn một cái tên lớn và biểu trưng lớn ở phía bên phải màn hình.

Tập đoàn VinGroup

Dành thời gian để sử dụng công cụ này và bạn sẽ được yêu cầu xác thực với việc nhận được một thư xác thực theo địa chỉ bạn cung cấp cho Google. Đây là 1 dịch vụ vô cùng hữu ích khi thiết lập một sự hiện diện internet. Điều này đặc biệt đúng với trường hợp mọi người đã quen thuộc để tìm kiếm doanh nghiệp của bạn theo tên riêng doanh nghiệp.

Hoặc bạn có thể tạo một địa điểm doanh nghiệp trình bày rất nổi bật như chúng tôi đã làm TẠI ĐÂY

#8 Thiết lập các tài khoản mạng xã hội

Sau khi bạn đã thiết lập trang web của mình và đang hướng tới con đường tối ưu hóa (SEO là một trò chơi dài), đã đến lúc bạn nên suy nghĩ về mạng xã hội nếu bạn chưa có. Các trang web truyền thông xã hội là “tốt nhất” bạn có thể chọn là: Facebook, Twitter, Google+, Instagram, Linked, Tumblr, Pinterest.

Tôi muốn làm cho điều này trở nên dễ dàng và hiệu quả đối với bạn, nên bạn thấy ý này tôi không tập trung quá nhiều, tôi sẽ chỉ đề xuất một đề xuất: chỉ sử dụng kênh mạng xã hội mà bạn sẽ thực sự sử dụng.

Mạng xã hội có thể là một công cụ tuyệt vời để giúp mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn và phát triển doanh nghiệp của bạn, nhưng chỉ khi nó thực sự được sử dụng như là công cụ truyền thông. Có nghĩa là nếu bạn không quản lý nó, bạn đang tạo ra một không gian trống rỗng khác có thể làm xao lãng các kênh nơi bạn đang giữ thông tin hiện tại, tham gia với khách hàng … Việc thiết lập các tài khoản mạng xã hội rất dễ dàng, nhưng hãy thiết lập kênh mạng xã hội nào bạn thực sự sử dụng nó để phát triển doanh nghiệp -> đó là điều cần ghi nhớ.

#9 Thiết lập Google Analytics

Một khi bạn có một trang web với đầy đủ nội dung hoàn thiện, tài khoản mạng xã hội của bạn, và có thể một số tìm kiếm trả tiền hoặc các quảng cáo khác, đó cũng là thời gian để đánh giá những gì bạn đang trả chi phí.

Có thể bạn nhận thấy điện thoại của bạn đang có số lượng khách gọi nhiều hơn, nhưng nếu bạn có nhiều quảng cáo mới chạy cùng một lúc, bạn không thể biết được mẫu quảng cáo nào hiệu quả mà không có các công cụ đo lường thích hợp. Đó là vấn đề Google Analytics giải quyết được cho bạn.

Google Analytics là nền tảng miễn phí (!!) cho phép bạn theo dõi mọi khía cạnh của trang web. Sự tăng đột biến trong số khách truy cập đến từ một quảng cáo hoặc một kết quả tìm kiếm không phải trả tiền? Trang web nào đã giới thiệu khách hàng tuyệt vời đến bạn? Tất cả hành vi của người dùng khi họ vào trang web của bạn?

Tôi cũng đã trình bày một bài hướng dẫn chi tiết về Google Analytics. Bạn đọc chi tiết: Cách sử dụng Google Analytics phát triển SEO

KẾT LUẬN

Bạn đã có một trang web dễ nhìn thấy hơn nhiều so với khi bạn bắt đầu. Trang web của bạn đang tải chỉ bằng nửa thời gian trước đó. Bạn đã chọn một nền tảng mạng xã hội phù hợp với phong cách và tiến độ của mình. Và bạn biết nơi mà tất cả các lượng truy cập đến, biết được luôn những truy cập nào sẽ giúp bạn có được khách hàng.

Khi bạn đã sẵn sàng với một trang web nhanh hơn, hiệu quả hơn này thì việc tìm kiếm quảng cáo để thành công trong tìm kiếm có trả tiền (PPC) hoặc quảng cáo qua mạng xã hội là một cách hay để hiển thị ngay những khoảnh khắc mà khách hàng tiềm năng của bạn đang xem xét sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Biên soạn: Phong Vũ

Kiến thức SEO /
Backlink là gì và nó ảnh hưởng đến xếp hạng SEO như thế nào

Backlink là gì? Xây dựng backlink và ảnh hưởng SEO

Thủ thuật SEO cho người mới bắt đầu

10 Thủ thuật SEO cơ bản cho người mới bắt đầu cần biết

Thẻ Meta Description viết blog bởi VNG

Meta Description là gì? Tạo mô tả tìm kiếm cực tốt cho SEO

Thiết kế Website chuẩn SEO

Thiết kế Web chuẩn SEO cần những gì? Kiểm tra như thế nào

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.